CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Bác sĩ ngoại khoa là gì? Những điều cần biết

 Ngoại khoa là gì? Bác sĩ ngoại khoa là gì? Ngoại khoa gồm những bệnh gì? Điều trị ngoại khoa như thế nào? Là những câu hỏi về ngoại khoa hay được tìm kiếm. Có thể ngoại khoa là thuật ngữ khá quen thuộc với mọi người nhưng để hiểu sâu thông tin về ngoại khoa hay bác sĩ ngoại khoa không phải ai cũng rõ. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin về bác sĩ ngoại khoa trong bài viết dưới đây. 

Bác sĩ ngoại khoa là gì? Những điều cần biết

I. Bác sĩ ngoại khoa, Khoa ngoại là gì?

 Trước tiên cùng tìm hiểu qua thông tin cơ bản về vị trí bác sĩ ngoại khoa. Có thể hiểu bác sĩ ngoại khoa là các bác sĩ thuộc khoa ngoại chuyên điều trị các bệnh ký ngoại khoa, có nghĩa là điều trị bệnh cho bệnh nhân bằng các phương pháp phẫu thuật. 

 Ngoại khoa là một trong những khoa quan trọng nhất trong hệ thống y tế của nước ta, khoa này sẽ là khoa có tác động trực tiếp đến việc điều trị, chữa bệnh cũng quản lý và đánh giá tình hình sức khỏe của các bệnh nhân ghép nội tạng hay ung thư xạ trị. Ngoài ra ngoại khoa còn bao gồm các phẫu thuật khác như phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật chỉnh hình. 

 Hiện nay nhu cầu khám chữa ngoại khoa của người dân ngày càng tăng, để đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh các bác sĩ ngoại khoa cũng cần không ngừng tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp điều trị ngoại khoa mới nhất. Trong những năm gần đây, ngành ngoại khoa ở nước ta có rất nhiều bước tiến vượt bậc có thể kể đến như vi phẫu hay phẫu thuật nội soi. 

 Vậy trường hợp nào người bệnh sẽ được chỉ định đến khám và tư vấn tại khoa ngoại? Dưới đây là các trường hợp phổ biến được tư vấn điều trị tại khoa ngoại thường gặp:

– Khi bệnh nhân cần khoa ngoại can thiệp và cần phẫu thuật để điều trị.

– Khi bệnh nhân được các bác sĩ đa khoa về thận , tim, thần kinh … đưa ra các kết luận cần phẫu thuật.

– Trong suốt quá trình phẫu thuật và hậu phẫu các bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn và theo dõi điều trị tại khoa ngoại.

– Một số những trường hợp nguy kịch, khẩn cấp các bác sĩ ngoại khoa có thể đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật nhanh chóng để đảm bảo tính mạng cho người bệnh.

 Một số các chuyên ngành ngoại khoa phổ biến như: Tai mũi họng, phẫu thuật tim, phẫu thuật ghép tạng, phẫu thuật lồng ngực, ung bướu ngoại khoa, phẫu thuật nhi, phẫu thuật chỉnh hình ….

II. Khoa ngoại bao gồm những bệnh gì?

 Các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng hoạt động trong cơ thể, bị thay đổi cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể đều là những bệnh cần điều trị tại khoa ngoài. Trong đó hầu hết các bệnh đều có thể điều trị trước bằng cách sử dụng thuốc, nếu sử dụng thuốc không đủ sẽ cần phối hợp điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật thường mang lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên cũng sẽ để lại nhiều ảnh hưởng hậu phẫu tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm. 

 Một số các công việc của bác sĩ ngoại khoa có thể kể đến như:

– Kiểm tra các chức năng trong cơ thể như chức năng gan, thận, … trong những trường hợp cần thiết sẽ cần thực hiện thêm các hình thức chụp X -quang để kiểm tra các bộ phận trong cơ thể. 

– Tiến hành ca phẫu thuật: từ gây mê, đến trực tiếp thực hiện phẫu thuật

– Chăm sóc người bệnh hậu phẫu, xử lý kịp thời các biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra

III. Mục tiêu của bác sĩ ngoại khoa

 Ngành ngoại khoa ở nước ta có những mục tiêu vô cùng quan trọng:

– Khám chữa và điều trị để người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng 

– Tư vấn tận tình cho người bệnh các phương pháp điều trị phù hợp, giảm bớt những lo lắng của người bệnh đồng thời cũng giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu của bệnh gây ra.

– Giải thích cho bệnh nhân hiểu được nguyên nhân và cách đề phòng các rủi ro của căn bệnh, biến chứng hậu phẫu. 

– Lập kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật

– Tiến hành ca phẫu thuật thuận lợi, an toàn

– Thăm khám thường xuyên sau ca phẫu thuật

 Để trở thành một bác sĩ ngoại khoa ngoài 4 năm đào tạo tại các trường đại học chính quy các học sinh cần phải học ít nhất 2 năm theo trường trình nội trú thì mới có thể được phép thực hiện làm việc tại các cơ sở y tế trên cả nước. Không chỉ dừng lại sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ ngoại khoa cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu, trau dồi và tích lũy những kiến thức y khoa mới, áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc khám chữa bệnh. 

 Hơn hết để trở thành một bác sĩ ngoại khoa giỏi bạn cần có y đức tốt, có tấm lòng nhân hậu với con người, có được sự kiên trì bền bỉ theo đuổi ngành này đến cùng. Đây cũng là ngành đòi hỏi học viên cần có sức khỏe và tinh thần tốt khi phải làm việc với áp lực cao trong thời gian dài. Ngoài ra ngành này còn là ngành học cần học thêm các kiến thức nước ngoài nên cũng sẽ có yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ. 

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện đang tuyển sinh hệ trung cấp, cao đẳng và đào tạo liên thông trên cả nước. Với thủ tục xét tuyển học bạ nhanh chóng, đánh giá chính xác năng lực của học viên đây sẽ là cơ hội rộng mở cho các bạn học sinh đang mong muốn theo đuổi ước mơ học y dược. 

 Nhà trường với uy tín hơn 60 năm qua đã đào tạo ra hàng vạn nhân lực chất lượng cho ngành y tế, được toàn bộ các nhân viên y tế trong ngành và sinh viên của nhà trường tin tưởng. Đặc biệt hơn, nhà trường còn cam kết đầu ra 100% đối với toàn bộ sinh viên của trường. Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ qua các kênh online chính thống của nhà trường : 

– Website: http://cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/