CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Bác sĩ nội trú là gì? Con đường để trở thành một bác sĩ nội trú

 Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo cuối cùng cho các bạn sinh viên trước khi trở thành bác sĩ. Đây cũng là chương trình đào tạo được đánh giá là khắc nghiệt và gian nan nhất đối với sinh sinh ngành y. Tìm hiểu thêm thông tin về bác sĩ nội trú cũng như những kỹ năng cần có của các bác sĩ trong bài viết dưới đây. 

Bác sĩ nội trú là gì? Con đường để trở thành một bác sĩ nội trú

I. Bác sĩ nội trú là gì?

 Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bác sĩ nội trú. Hiện nay đây là chương trình đào tạo sau khi sinh viên y khoa chính quy đã hoàn thiện chương trình đại học và muốn phát triển lên tiếp làm bác sĩ. Đây là chương trình học khá khắc nghiệt nhưng là ước mơ của tất cả các sinh viên ngành y, cũng là chiếc “đỉnh núi” mà bất kỳ sinh viên y khoa nào cũng muốn chinh phục được. 

 Các sinh viên y khoa sẽ được tham gia chương trình đào tạo bác sĩ nội trú 1 lần duy nhất, ở tại các chuyên ngành các chỉ tiêu để đào tạo cũng rất ít. Vậy nên để đạt được yêu cầu tham gia làm bác sĩ nội trú bạn cần đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu từ trường. 

II. Công việc của bác sĩ nội trú

 List công việc của các bác sĩ nội trú sẽ bao gồm rất nhiều hạng mục, nhưng về nhin chung sẽ có những hạng mục công việc chính sau:

– Thực hiện việc thăm khám và chữa trị bệnh cho các bệnh nhân: dựa vào các kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, các bác sĩ nội trụ sẽ thực hiện công việc đánh giá sức khỏe của bệnh nhân, đề xuất các phương pháp điều trị và thăm khám bệnh nhân thường xuyên. 

– Không ngừng nghiên cứu các vấn đề bệnh lý của con người: Vừa làm việc họ còn cần nghiên cứu để tìm ra các bệnh ẩn có thể tồn tại trong người bệnh, tìm hiểu các thông tin về điều chế vắc xin phòng ngừa bệnh.

– Thực hiện, hỗ trợ các công việc y tế khác: Các bác sĩ nội trú có nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc của người bệnh, giải thích các kết quả chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh, thực hiện công tác chuyển tuyến nếu thấy cần thiết, thực hiện các công việc khác theo phân công của lãnh đạo cấp trên. 

 Trên đây chỉ là một số những đầu việc chính của các bác sĩ nội trú, ngoài ra còn rất nhiều các công việc khác trong phạm vi quản lý của các bác sĩ cũng cần thực hiện. Vậy nên yêu cầu đối với họ là rất lớn, cũng đòi hỏi bạn có đủ sức khỏe để làm việc trong môi trường áp lực với cường độ làm việc được đánh giá là khá cao. 

III. Những điều cần thiết để trở thành bác sĩ nội trú

 Để hoàn thiện tốt những hạng mục công việc được nêu trên yêu cầu ở những bác sĩ nội trú cần có là:

– Có lương y tốt, phẩm chất đạo đức của ngành y: Là một người có đạo đức tốt, có nhiệt huyết với việc cứu chữa cho người bệnh. Phẩm chất đạo đức không chỉ là điều kiện để bạn trở thành bác sĩ giỏi mà còn là một yếu tố để người học ngành này có thể phát triển hơn trong nghề. 

– Có kiến thức chuyên môn sâu: Là một ngành nghề đặc thù liên quan trực tiếp đến sinh mạng của con con người vậy nên các yêu cầu về kiến thức chuyên môn của ngành này yêu cầu chính xác tuyệt đối. Vậy nên các họ cần là người tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học y chính quy 6 năm với xếp loại học lực khá giỏi trở lên, không thi lại bất kỳ một môn học nào.

– Có kỹ năng chuyên môn tốt: Ngoài các kiến thức lý thuyết giỏi bạn còn cần phải đạt các yêu cầu về kỹ năng chuyên môn ở mức khá trở lên mới đủ yêu cầu tham gia học. Trong suốt quá trình đào tạo các sinh viên sẽ cần phải tiếp xúc và khám trực tiếp cho các người bệnh vậy nên kỹ năng chuyên môn tốt là điều cực kỳ cần thiết. 

IV. Những câu hỏi về đào tạo BS nội trú

 Cùng giải đáp một số những câu hỏi thường được các bạn học sinh thắc mắc về ngành này.

 Bác sĩ nội trú có thời gian đào tạo trong bao lâu? Thời gian đào tạo sẽ kéo dài 3 năm nếu bạn là sinh viên hoặc 2 năm đối với hệ cao học. Các bác sĩ nội trú khi đào tạo thường sẽ lưu trú tại bệnh viện làm việc trong suốt quá trình học. Để hoàn thành chương trình học này bạn cần trải qua được những bài kiểm tra đánh giá năng lực vô cùng nghiêm khắc và khó khăn. 

 Các chuyên ngành có đào tạo bác sĩ nội trú? Hiện nay có rất nhiều các chuyên ngành có đào tạo từ nội khoa đến ngoại khoa : Nhi khoa, da liễu, y học cổ truyền, tim mạch, răng hàm mặt, phụ khoa, y học dự phòng, ngoại khoa, hồi sức cấp cứu ….

 Tốt nghiệp bác sĩ nội trú sẽ nhận bằng gì? Sau khi hoàn thành chương trình bạn sẽ được cấp bằng thạc sĩ cùng với đó là chứng chỉ hành nghề y do Bộ trưởng bộ Y tế cấp theo đúng quy định của pháp luật. Với tấm bằng này bạn có thể tìm được những công việc với mức lương cao trong xã hội. 

V. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường công lập với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm được sự công nhận của toàn bộ đội ngũ y tế trong ngành và các sinh viên của trường. Nhà trường tạo dựng niềm tin cho học sinh theo học với cam kết 100% đầu ra cho các sinh viên theo học tại trường.

 Kỳ tuyền sinh năm nay, nhà trường tuyển sinh các hệ trung cấp, đại học với hình thức xét tuyển học bạ phù hợp với phần đa các sinh viên đang mong muốn theo đuổi giấc mơ học ngành y dược.  Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ qua các kênh online chính thống của nhà trường : 

– Website: http://cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

 Trên đây là các thông tin về bác sĩ nội trú và giải đáp các thắc mắc thường gặp của ngành này, chúc cho các bác sĩ tương lai luôn vững tin vào con đường mà mình đã chọn.