CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Các kỹ năng sinh viên điều dưỡng cần có trước khi tốt nghiệp

 Điều dưỡng là ngành gì? Để làm điều dưỡng viên thì cần có những kỹ năng gì? Sinh viên điều dưỡng thì học gì? Điều dưỡng viên thì cần có những kiến thức như thế nào để có thể làm việc tại các cơ sở y tế hay bệnh viện? Rất nhiều các thắc mắc của các bạn học sinh về ngành nghề đang thu hút được nhiều sự chú ý hiện nay là ngành điều dưỡng. Cùng tìm hiểu về các kỹ năng mà sinh viên điều dưỡng cần có trong bài viết dưới đây. 

Các kỹ năng sinh viên điều dưỡng cần có trước khi tốt nghiệp

I. Sinh viên điều dưỡng nên học ở trường nào để có kỹ năng giao tiếp

 Điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y tế nước ta, đây cũng là ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều năm trở lại đây. Vai trò của các điều dưỡng viên ngày càng được coi trọng, trước đây điều dưỡng được xem là một bộ phận trong chung trong lĩnh vực y ta nhưng hiện nay đã được tách riêng thành một ngành độc lập. Công việc chính của người điều dưỡng là chăm sóc, theo dõi sức khỏe người bệnh, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân ghi chép bệnh án để báo cáo với bác sĩ, hỗ trợ bác sĩ kê thuốc và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân trong suốt quá trình chữa bệnh. 

 

 Chính vì những yêu cầu trên, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các điều dưỡng viên. Vậy các sinh viên điều dưỡng nên theo học ở đâu để có thể rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt ngay từ khi còn đi học.  Nếu như bạn ở khu vực miền Bắc và muốn theo học Cao đẳng điều dưỡng hoặc trung cấp điều dưỡng có thể theo học Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Tại đây các sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành đầy đủ cùng kỹ năng giao tiếp cũng như thái độ chuẩn ngành y cho các sinh viên điều dưỡng. 

 

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ luôn tập trung vào chất lượng giảng dạy chất lượng tốt nhất, ngoài các kiến thức chuyên môn nhà trường còn đầu tư giảng dạy thực hành và các lớp kỹ năng mềm, lớp tâm lý học cho các sinh viên điều dưỡng của trường. Hiện nay để hỗ trợ các các sinh viên điều dưỡng, nhà trường đang có chế độ giảm đến 70% học phí cho các học sinh theo học cao đẳng điều dưỡng tại trường. 

II. Các kỹ năng ngành điều dưỡng cần có trước khi tốt nghiệp

2.1 Các kiến thức cơ bản

Trước tiên khi là một điều dưỡng viên các sinh viên điều dưỡng cần nắm được các kiến thức nền tảng một cách tổng quát :

– Có kiến thức về chăm sóc người bệnh, các kiến thức về dược lâm sàng

– Nắm được 25 chuẩn năng lực điều dưỡng 

– Giải thích được cho mọi người hiểu về sự tác động qua lại giữa sức khỏe và môi trường sống. 

– Biết phân tích, áp dụng các nguyên lý chẩn đoán, điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh cấp cứu, chăm sóc người bệnh tích cực, đạo đức ngành điều dưỡng, chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em, chăm sóc bệnh nội khoa, quản lý điều dưỡng, ..

 

 Điều dưỡng viên là người không chỉ cần năng lực chuyên môn mà còn cần là một người giàu y đức, có tâm với nghề, hết lòng trong việc chăm sóc người bệnh. Vậy nên ngoài kiến thức các sinh viên còn cần rèn luyện nhiều kỹ năng khác. 

2.2 Các kỹ năng mềm

 Hiện nay bất kỳ một nghề nào cũng cần những kỹ năng mềm khác nhau, điều dưỡng cũng không ngoại lệ. Hơn nữa vì đặc thù công việc ngành điều dưỡng còn đặc biệt đòi hỏi một số những kỹ năng mềm ở mức độ cao hơn. 

 

 Vì là một nghề thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân hằng ngày, đây là những người đều đang bị ốm đau hay tổn thương vậy nên khi tiếp xúc với bệnh nhân các điều dưỡng cần thật tinh tế và khéo léo. Hơn nữa các điều dưỡng viên còn cần nắm bắt được tâm lý của bệnh nhân để cho những lời khuyên, lời động viên phù hợp. Việc này có tác động rất lớn trong quá trình khám chữa bệnh cho người bệnh. 

2.3 Kỹ năng giao tiếp

 Kỹ năng giao tiếp là một yêu cầu bắt buộc phải có ở điều dưỡng viên. Vì điều dưỡng được xem là “cầu nối” giữa bác sĩ và bệnh nhân, họ phải có khả năng lắng nghe bệnh nhân và giải thích cho bệnh nhân hiểu về quy trình cũng như liệu trình điều trị tốt nhất. Sau đó điều dưỡng cũng là người phải truyền tải lại các thông tin của bệnh nhân tới bác sĩ. Để quá trình này diễn ra thuận lợi đòi hỏi các điều dưỡng viên có kỹ năng giao tiếp tốt. 

 

 Ngoài ra các điều dưỡng viên cũng cần là người có tính cách thân thiện, cởi mở và ân cần với bệnh nhân để người bệnh cảm nhận được sự quan tâm trong quá trình điều trị bệnh. 

2.4 Kỹ năng đánh giá

 Kỹ năng đánh giá là kỹ năng xem xét, nhìn nhận và phát hiện ra những điều bất thường trong quá trình chữa bệnh. Đây là một kỹ năng khá quan trọng với các điều dưỡng viên. Một đánh giá kịp thời có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình khám chữa bệnh. 

III. Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ xét tuyển sinh viên điều dưỡng 

Hiện nay Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đang xét tuyển sinh viên điều dưỡng hệ Cao đẳng và Trung cấp.

 

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng

  • Hình thức: Xét tuyển học bạ
  • Mã ngành: 6720301
  • Chỉ tiêu tuyển sinh: 140

 

Hệ Trung cấp Điều dưỡng

  • Hình thức: Xét tuyển học bạ
  • Mã ngành: 5720301
  • Chỉ tiêu tuyển sinh: 20

 

Các bạn học sinh, sinh viên hay các bậc phụ huynh có nhu cầu đăng ký có thể đến trực tiếp văn phòng nhà trường hoặc liên hệ với nhà trường qua các kênh online:

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn