CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc là gì? Học gì

 Trong đời sống hiện nay thuốc hay các sản phẩm liên quan đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tại các quốc gia phát triển việc sản xuất và phát triển thuốc là một trong những ngành được quan tâm và chú trọng hàng đầu. Tại Việt Nam việc sản xuất và phát triển thuốc đang ngày được nhà nước quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới. 

Chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc là gì? Học gì

I. Chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc là gì?

 Ngành sản xuất và phát triển thuốc là một ngành học không còn xa lạ gì hiện nay, đây là ngành chuyên ngành thuộc khối ngành dược. Với hai nhóm kiến thức chính được đào tạo trong chuyên ngành ngày là Hóa dược học và Bà chế học. 

 Có thể hiểu đơn giản rằng chuyên ngành này sẽ trang bị cho các học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp những kiến thức quan trọng trong việc sản xuất và bào chế thuốc. Mã nghề của ngành nghề này được quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg là 2100. 

II. Chương trình đào tạo ngành sản xuất và phát triển thuốc

 Các học sinh, sinh viên theo học ngành sản xuất và phát triển thuốc của các trường khác nhau có thể có những thay đổi trong chương trình học. Tuy nhiên về kiến thức chuyên ngành chung các học sinh sẽ được đào tạo:

– Các kiến thức cơ bản về dược liệu, thực vật, chiết xuất dược liệu, dược học cổ truyền, công nghệ, tổng hợp chất, sinh học và bào chế thuốc. 

– Trực tiếp triển khai và xây dựng các quy trình một số dạng bào chế quy ước dựa trên những kiến thức và nghiên cứu của bản thân. 

– Tổ chức và pha chế các loại thuốc tại các cơ sở nghiên cứu, cơ sở điều trị với những kiến thức về sinh học, dược học, bào chế thuốc …

– Các kiến thức về thẩm định tiêu chuẩn, xây dựng tiêu chuẩn của chất lượng thuốc cũng như các nguyên liệu bào chế thuốc. 

– Các kiến thức đại cương, kiến thức về pháp luật, đạo đức nghề nghiệp cũng như quy định an toàn của pháp luật. 

– Những nguyên tắc trong việc thực hành và sản xuất cung ứng thuốc

– Đóng góp các quy tắc thao tác trong việc điều chế và nghiên cứu

– Đào tạo các kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, quản lý nhân sự, quản lý nguồn lực cho đến quản trị dự án. 

 Nhìn chung, ngành này là một ngành học khá nặng đòi hỏi cả kiến thức về đại cương, kiến thức chuyên ngành và kiến thức thực tế dựa trên các phiên thực hành rất nhiều. Là ngành học thuộc khối ngành Y Dược vậy nên nếu xác định theo học ngành này bạn cần có tính quyết tâm cao, kiên trì và cố gắng hết sức để có thể gắn bó lâu dài với ngành này. 

III. Cơ hội nghề nghiệp ngành

 Đây là một ngành học đang được đặc biệt quan tâm tại nước ta. Cơ hội việc làm cho ngành sản xuất và phát triển thuốc là rất lớn. Để rõ hơn về cơ hội làm việc cho ngành này chúng ta cùng điểm qua các thông tin thực trạng của sản xuất và phát triển thuốc hiện nay. 

Thực trạng ngành dược ở nước ta

 Những đại dịch kéo dài liên miên trong những năm gần đây đẩy việc quan tâm đến sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của toàn xã hội ngày càng lên một tầm cao mới. Theo một báo cáo gần đây của VIRAC, trong quý 1 năm 2023 nhóm ngành sản xuất thuốc đã tặng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Chi tiêu bình quân đầu người cho nhóm sản phẩm liên quan đến thuốc cùng ngày càng tăng , từ năm 2015 là 37,97$, năm 2017 là 56$ ước tính đến năm 2025 sẽ còn gia tăng lên ít nhất thêm 14% nữa. Điều này cho thấy ngày dược sẽ là một trong những ngành mũi nhọn trong những năm tới đây.

 Các doanh nghiệp lớn về Dược phẩm liên tục mở rộng và được đầu tư những nguồn vốn lớn, ngoài ra còn nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đã đầu tư và các doanh nghiệp dược phẩm trong nước ta. Tuy nhiên, khoa học công nghệ kỹ thuật trong nước hiện nay còn nhiều hạn chế, nguồn nhân lực chất lượng cho ngành sản xuất và phát triển thuốc còn chưa được đảm bảo. 

Những vị trí phù hợp với ngành sản xuất và phát triển thuốc

 Một số những vị trí phù hợp cho bạn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc:

– R&D ( Chuyên viên nghiên cứu và phát triển) : Bạn sẽ là người trực tiếp nghiên cứu và phát triển các các sản phẩm, dược phẩm mới từ công đoạn nghiên cứu, thử nghiệm, thực hành, phân tích dữ liệu …

-Tư vấn viên liên quan đến dược học: Tất cả các cơ sở y tế, bệnh viện hay phòng khám đều cần được tư vấn các thông tin về sử dụng thuốc, tác dụng phụ của thuốc ,…

– Chuyên viên sản xuất thuốc: Đây là một vị trí được nhiều bạn tốt nghiệp ngành này theo đuổi. Bạn sẽ là người trực tiếp thực hiện bào chế cũng như quản lý dây chuyền sản xuất thuốc. Đảm bảo hiệu suất sản xuất và chất lượng của thuốc. 

– Nhân viên pháp lý về ngành dược: Công việc này đòi hỏi bạn cần học thêm chuyên sâu về mảng pháp luật nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý, theo dõi tiêu chuẩn , quy định về sản xuất thuốc và phân phối thuốc. 

Ngoài ra còn rất nhiều vị trí mà sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận. Nhìn chung đây là ngành có rất nhiều vị trí làm việc phong phú phù hợp với bạn. Và mức lương của ngành này luôn ở mức cao trong xã hội. 

IV. Lưu ý cho sinh viên chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc

 Để chuẩn bị theo học ngành sản xuất và phát triển thuốc các sinh viên cần trang bị cho mình những hành trang như: đầu tư ngoại ngữ từ sớm, các kỹ năng mềm trong việc tiếp xúc, tâm lý học con người … đây sẽ là những kiến thức vô cùng hữu ích giúp đỡ cho bạn trong con đường chinh phục ngành học này

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tuyển sinh hệ Cao đẳng dược trên toàn quốc với hình thức xét tuyển học bạ. Các bạn học sinh đang muốn tìm hiểu thêm về ngành dược của nhà trường có thể đến trực tiếp Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Hoặc tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển của trường qua các kênh online của nhà trường: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn