CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Có nên học ngành Y? Những điều cần biết về ngành Y

 “Nhất Y, nhì Dược” câu nói này khá phổ biến trong xã hội hiện tại. Việc theo đuổi ngành y với công việc làm Bác sĩ luôn là mong muốn của nhiều người. Bởi Bác sĩ là một nghề vô cùng cao quý khi giúp cứu chữa mạng sống cho con người. Song với đó cũng có rất nhiều băn khoăn khi đưa ra lựa chọn có nên học ngành y. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về ngành y để giải đáp phần nào câu hỏi có nên học ngành y cho các bạn học sinh trong bài viết dưới đây. 

Có nên học ngành Y? Những điều cần biết về ngành Y

I. Những điều cần biết khi quyết định có nên học ngành Y

 Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về ngành y trước khi đưa ra quyết định có nên học ngành y.

1.1 Thời gian theo học ngành y

 Ngành y là một ngành học đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe hay tính mạng của con người, vậy nên các chương trình đào tạo cho ngành này cũng khá nặng hơn và đặc biệt hơn so với các ngành khác. 

 Nếu theo học hệ đại học đối với các khối ngành như kinh tế, xây dựng hay sư phạm thời gian theo học chương trình đại học sẽ kéo dài 4 năm. Tuy nhiên đối với ngành y, để có được tấm bằng các sinh viên cần theo học với thời gian là 6 năm đối với hệ đại học.

 Hiện nay Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nước ta quy định chương trình đào tạo ngành y khó kéo dài 6 năm với tổng cả là 12 học kỳ. Đây cũng chỉ là thời gian đào tạo thuộc các trường đại học Y, để trở thành một bác sĩ giỏi có năng lực chuyên môn, cứu chữa bệnh nhân các sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp cần không ngừng học hỏi nâng cao chuyên môn, lên cấp như lên chuyên khoa I, chuyên khoa II hay đi đào tạo ở các quốc gia phát triển hơn về y khoa. Với việc theo đuổi ngành y bạn sẽ cần học tập và trau dồi kiến thức trong suốt chặng đường làm việc của bản thân. 

1.2 Kiên cường và mạnh mẽ

 Với việc theo học ngành y bạn sẽ luôn phải chịu áp lực của những kỳ thi căng thẳng. Việc học lý thuyết đi đôi với thực hành cùng với việc đi thực tập, đi trực ca khiến bạn luôn đối mặt với tình trạng mệt mỏi. Hơn nữa, theo đuổi ngành y bạn sẽ thường xuyên đối mặt với những ca chấn thương, những vết thương do tai nạn ở mức độ nghiêm trọng và máu thường xuyên. Vậy nên bạn phải là người có tinh thần mạnh mẽ để có thể theo đuổi được ngành y. 

1.3 Đam mê cứu người và tận tâm với bệnh nhân

 “Lương y như từ mẫu” câu thành ngữ này nói lên việc làm ngành y bạn cần có lòng thương người. Với việc cứu chữa được bệnh nhân khỏe mạnh là sứ mệnh cao cả của các bác sĩ người theo ngành y cần có được đức tính cao cả và tận tâm với nghề. 

1.4 Điểm đầu vào tại các trường đại học khá cao

 Hiện nay ngành Y luôn là một trong những ngày có tỷ lệ chọi đầu vào tại các kỳ tuyển sinh đại học cao nhất. Có nhiều năm tại một số trường y top đầu mức điểm để vào được trường y có thể cao tới 28-29 điểm. 

 Vậy nên, nhiều bạn trẻ mong muốn theo học ngành y hiện nay đã lựa chọn các trường cao đẳng với hình thức xét tuyển học bạ phù hợp với năng lực của bản thân hơn. 

II. Cơ hội việc làm ngành Y

 Vậy với những áp lực ở trên, có nên theo học ngành y khoa? Hiện nay nguồn nhân lực cho ngành y tế ở nước ta còn rất thấp so với mặt bằng chung toàn cầu. Các nguồn nhân lực trọng điểm cho ngành y tế : bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, …. là những vị trí then chốt quyết định đến sức khỏe cộng động đều đang thiếu hụt. Chính vậy nên cơ hội việc làm cho ngành y khoa rất rộng mở. 

 Hơn nữa, ngành y khoa là một ngành đặc biệt với nhiều yêu cầu khắt khe từ khâu tuyển chọn hay chương trình đào tạo vậy nên mức thu nhập hay những đãi ngộ cho các bác sĩ y khoa tương lai cùng sẽ  khá tốt. 

 Hiện nay với việc tốt nghiệp ngành y các sinh viên có thể làm tại các bệnh viện từ tuyến địa phương đến trung ương, các cơ sở y tế công, các cơ sở y tế tư nhân, các phòng khám, … Sau một thời gian nếu như đủ năng lực bạn có thể tự mở phòng khám tư. 

III. Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đào tạo cấp bằng chính quy các ngành Y

 Hiện nay nhiều bạn trẻ theo học ngành Y có xu hướng lựa chọn hệ cao đẳng với hình thức xét tuyển phù hợp với bản thân hơn. Thời gian theo học hệ cao đẳng đối với ngành Y kéo dài 3 năm cũng phù hợp hơn với nhiều bạn học sinh, bên cạnh tiết kiệm được thời gian theo học cũng giảm được gánh nặng về tài chính khi theo học. 

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường cao đẳng công lập uy tín tại miền Bắc với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Trường luôn là lựa chọn TOP đầu cho các bạn sinh viên đang có nhu cầu đăng ký theo học cao đẳng y hiện nay. Trong kỳ tuyển sinh năm nay nhà trường đang tuyển sinh các khối ngành về lĩnh vực Y – Dược như Y sỹ đa khoa, Dược, Hộ sinh, Điều dưỡng,…, khi tốt nghiệp  học sinh sẽ được cấp bằng Cử Nhân thực hành chính quy. 

 Đặc biệt hơn nhà trường đang có chính sách hỗ trợ GIẢM 70% HỌC PHÍ cho 5 ngành đào tạo đặc biệt trọng điểm của nhà trường Hộ sinh, Y sỹ đa khoa, Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học giúp học sinh có nhiều cơ hội theo học ngành học mong ước hơn. Nhà trường cũng cam kết 100% đầu ra cho sinh viên của trường khi tốt nghiệp. 

 Mong rằng thông tin trên sẽ giúp các bạn thí sinh đưa ra được sự lựa chọn cho việc có nên học ngành y.