CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Có những chuyên ngành dược nào? Nên học chuyên ngành nào?

 Ngành dược luôn là bộ môn được quan tâm bởi các phụ huynh và học sinh trong các kỳ đăng ký tuyển sinh.  Bởi đây là ngành học với đầu ra tốt, mức thu nhập cao cùng với đó là nhận được nhiều sự tôn trọng của xã hội. Tuy nhiên nhiều bạn học sinh vẫn đang phân vân lựa chọn theo đuổi chuyên ngành nào? Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về các chuyên ngành dược để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn.

Có những chuyên ngành dược nào? Nên học chuyên ngành nào? 

I. Tìm hiểu về các chuyên ngành dược

 Ngành dược hay dược học được chia làm các chuyên ngành chính dưới đây:

– Dược liệu và dược cổ truyền

– Dược lâm sàng

– Quản lý và cung ứng thuốc

– Kiểm tra chất lượng thuốc

– Sản xuất và phát triển thuốc

 Đây là những chuyên ngành chính, tùy vào đặc thù của từng trường có thể chia thành các chuyên ngành nhỏ hơn, chuyên sâu hơn. Với mỗi chuyên ngành khác nhau đều sẽ có những kiến thức cũng như yêu cầu khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng chuyên  ngành dược. 

1.1 Chuyên ngành dược liệu và dược cổ truyền

 Đây được xem là một trong những chuyên ngành quan trọng trong phân loại các chuyên ngành dược. Kiến thức của chuyên ngành này sẽ tập trung nghiên cứu về các Dược liệu và thành phần Hóa Học. Các sinh viên theo học chuyên ngành dược về dược liệu và dược cổ truyền sẽ được đào tạo các kiến thức về tính chất hóa học cũng như vật lý của các hợp chất tự nhiên, các dược liệu tự nhiên. Giúp khai thác nguồn dược liệu thiên nhiên một cách có hiệu quả nhất. 

 Các cơ sở y học cổ truyền hay các bệnh viện lớn hiện nay đều đang rất cần nguồn nhân lực cho chuyên ngành dược liệu và dược cổ truyền. Theo học ngành này giúp bạn có rất nhiều cơ hội công việc tốt trong tương lai. 

1.2 Dược Lâm Sàng

 Đây là chuyên ngành cơ bản nhất trong nhóm phân loại các chuyên ngành dược và được đăng ký học với số lượng học sinh mỗi kỳ tuyển sinh tại các trường y dược rất lớn. Chuyên ngành dược lâm sàng sẽ đào tạo kiến thức sâu về hai môn chính là Hóa học và Sinh học.

 Với Dược lý sinh học các sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về Dược lực của thuốc, Dược động. Biết sử dụng trị liệu lâm sàng với các mục đích khác nhau đem lại hiệu quả tốt nhất.

 Với Hóa dược học sinh viên sẽ được tìm hiểu thông tin về tính chất, dược học của những phần tử thuốc, các cấu trúc hóa học từ đó kiểm tra chất lượng của các loại thuốc. 

1.3 Quản lý và cung ứng thuốc

 Đây là một chuyên ngành khá đặc thù khi thiên về các kiến thức pháp luật và kinh tế nhiều hơn. Tuy nhiên theo học chuyên ngành này các sinh viên vẫn sẽ được đào tạo các kiến thức về ngành Dược cơ bản. 

 Đặc biệt của ngành này là học sinh cần nắm rõ được kiến thức về cách đánh giá, những chính sách pháp luật hiện hành trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, yêu cầu tuân thủ pháp luật trong ngành dược.

1.4 Kiểm tra chất lượng thuốc

 Đây là chuyên ngành khá được quan tâm trong nhiều năm gần đây, nắm một vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng và đảm bảo các dược phẩm khi đến tay người bệnh. Học sinh theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức về quy trình xử lý nguyên liệu và sản xuất thuốc, đảm bảo yêu cầu và đánh giá mức độ đạt chuẩn.

 Ngoài ra đây cũng là chuyên ngành yêu cầu học sinh nắm rõ các kiến thức về luật và tuân thủ pháp luật. Sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể có cơ hội làm giám sát viên hoặc quản lý các bộ phận trong các trung tâm kiểm nghiệm thuốc. 

1.5 Sản xuất và phát triển thuốc

 Chuyên ngành này còn hay được gọi với tên gọi là bào chế thuốc, các kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành này là bào chế học và hóa dược. Trong đó Bào chế học là chuyên ngành giúp tạo ra phân tử thuốc phù hợp dựa vào cấu trúc và hoạt tính, đây cũng là môn học quan trọng bậc nhất thuộc ngành này. 

II. Nên chọn chuyên ngành dược nào

 Lựa chọn chuyên ngành nào là mối băn khoăn của đa số học sinh khi muốn đăng ký vào ngành này. Việc chọn chuyên ngành nào hoàn toàn dựa vào mong muốn cá nhân cũng như năng lực của từng người.

 Khi theo đuổi chuyên ngành dược bạn cần có đam mê với ngành, bởi kiến thức của ngành dược rất nhiều và thời gian theo học ngành dược cũng sẽ dài hơn so với các khối ngành khác như kinh tế, xây dựng hay sư phạm. 

 Dù bạn có lựa chọn chuyên ngành nào bạn đều có những cơ hội việc làm rất tốt trong tương lai, cũng như đóng góp vào công cuộc chữa bệnh, cứu người giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng. 

III. Học chuyên ngành dược đào tạo chính quy tại Cao đẳng Y tế Phú Thọ

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường cao đẳng uy tín đào tạo bằng chính quy cao đẳng dược tại miền Bắc được nhiều sinh viên và các bệnh viện tin tưởng. Với hơn 60 năm phát triển nhà trường đã đào tạo hàng vạn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dược nước ta, nhận được nhiều huân huy chương khen tặng từ nhà nước. 

 Với hình thức tuyển sinh là xét tuyển bằng học bạ, giảm bớt áp lực thi cử cho các bạn học sinh mong muốn theo đuổi ngành dược. Thời gian theo học cao đẳng dược tại trường là 3 năm, học sinh sẽ được tạo điều kiện đi thực tập sớm tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra nhà trường còn có chính sách giảm 70% học phí cho các học sinh đăng ký ngành dược của trường trong kỳ tuyển sinh năm nay. 

 Nhà trường cũng cam kết 100% đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược của trường. Mọi thông tin chi tiết các bạn học sinh và phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường qua: 

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn