CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Y học cổ truyền là phương pháp y học chữa bệnh bằng đông y phổ biến ở nước ta hiện nay. Ngành y học cổ truyền hiện cũng là ngành học được nhiều học sinh theo học và tìm hiểu. Tuy nhiên vẫn có nhiều học sinh thắc mắc về các thông tin như học y học cổ truyền nên học cao đẳng hay đại học? Trường cao đẳng y học cổ truyền nào uy tín? Mức phí theo học trường cao đẳng y học cổ truyền hiện nay? Cùng giải đáp các thắc mắc trong bài viết dưới đây. 

Danh sách các trường cao đẳng y học cổ truyền hiện nay

I. Danh sách các trường đào tạo y học cổ truyền hiện nay

1.1 Ngành y học cổ truyền

 Y học cổ truyền là ngành học học thuộc khối ngành y dược, đào tạo các y sĩ y học cổ truyền. Đây là chuyên ngành đào tạo dựa trên những kiến thức Đông Y được truyền lại từ xa xưa của ông cha ta kết hợp với kiến thức Tây y của y học hiện đại. Vậy nên lượng kiến thức của ngành học này là vô cùng lớn. Tuy nhiên điều này cũng mở ra các cơ hội tốt vậy nên ngành y học cổ truyền đang nhận được sự quan tâm do nhiều cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế hay phòng khám tư nhân về y học cổ truyền. 

 

 Chữa bệnh bằng y học cổ truyền hiện cũng là một phương pháp điều trị phổ biến. Những liệu trình chữa bệnh bằng thuốc Đông Y, thuốc Nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh … được nhiều người tin tưởng. Người theo học ngành y học cổ truyền cần có những kiến thức cơ bản về y học nói chung và y học cổ truyền nói riêng, có khả năng thực hiện thăm khám và chẩn đoán bệnh thông thường cho bệnh nhân. 

1.2 Chương trình đào tạo y học cổ truyền

 Với ngành học y học cổ truyền hiện nay các sinh viên có thể đăng ký thêm học hệ Đại học, hệ Cao đẳng và hệ trung cấp. Trong đó hệ Cao đẳng là một hệ học được nhiều thí sinh xem xét lựa chọn hơn cả. 

 

 Đối với hệ Đại học chính quy thời gian theo học ngành y học cổ truyền là khoảng 6 năm học. Khi hoàn thành chương trình học các học sinh sẽ nhận được bằng Cử Nhân tương đương với bằng Bác sĩ Y học cổ truyền. 

 

 Đối với hệ Cao đẳng chính quy thời gian theo học ngành y học cổ truyền khoảng 3 năm học. Đây là chương trình học phù hợp với phần đa các thi sinh hiện nay nhưng không đủ năng lực cũng như điều kiện để theo học chương trình đại học. Chương trình học của hệ cao đẳng cũng phù hợp với những cán bộ y tế, những người hiện đang tốt nghiệp hệ trung cấp muốn học lên cao để nâng cao được bằng cấp, năng lực cũng như nghiệp vụ để phù hợp với những vị trí cao hơn trong tương lai. 

1.3 Các trường đào tạo y học cổ truyền hiện nay

Các trường đại học đào tạo y học cổ truyền:

– Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

– Đại học Y Hà Nội

– Đại học Y Dược Thái Bình 

– Học viện Quân Y

– Đại học Y dược TP.HCM

– Đại học Y Dược – Đại học Huế

– Đại học Y dược Cần Thơ

 

Các trường cao đẳng y học cổ truyền:

– Cao đẳng Y tế Phú Thọ

– Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

– Cao đẳng Y tế Hà Nội

– Cao đẳng Y dược cộng đồng

 

 Tùy vào nhu cầu và năng lực các học sinh có thể tìm và chọn cho mình theo học trường học y học cổ truyền hay trường trung cấp hoặc trường cao đẳng y học cổ truyền. Tuy nhiên cần xem xét về nhiều khía cạnh như thời gian theo học, mức phí theo học và khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp. 

II. Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ là một trong các trường cao đẳng y học cổ truyền chính quy  

Đối với các bạn học sinh đang mong muốn theo học ngành y học cổ truyền nhưng không thể đáp ứng được yêu cầu cũng khả năng theo học chương trình đại học kéo dài đến 6 năm hoàn toàn có thể lựa chọn theo học trường cao đẳng y học cổ truyền. 

 

Trường cao đẳng y tế Phú Thọ tự hào là ngôi trường có lịch sử hơn 60 năm trong việc giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y dược nước ta. Trong đó ngành y học cổ trường là ngành học hiện nay đang được nhà trường tập trung giảng dạy với đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kiến thức, kinh nghiêm và nhiệt huyết để truyền lửa lại cho lớp sinh viên. Ngoài ra nhà trường còn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội đào tạo tại nước ngoài nhằm nâng cao trình độ. 

 

Chương trình đào tạo hệ trung cấp hoặc cao đẳng y học cổ truyền tại trường sẽ kéo dài trong 2-3 năm, đặc biệt nhà trường luôn dành những suất học bổng có giá trị trong các kỳ học cho những sinh viên có thành tích tốt. Chương trình học của ngành y học cổ truyền là một trong những chương trình đào tạo khá nặng kể cả về kiến thức lẫn thực hành. Đây là một ngành yêu cầu các sinh viên cần có kiến thức Đông Y lẫn Tây Y kết hợp, vậy nên nhà trường tập trung đầu tư cả cơ sở vật chất và điều kiện thực hành tốt nhất cho các sinh viên của trường. 

 

Trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển xét tuyển học bạ khá đơn giản, sau khi hoàn thành chương trình học các sinh viên sẽ nhận được bằng Y sĩ Y học cổ truyền và có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương, cơ sở y tế công lập hay tư nhân, trạm y tế, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc có thành phần y học cổ truyền, kinh doanh dược liệu ,….

 

Trên đây là thông tin về các trường cao đẳng y học cổ truyền nói riêng và ngành y học cổ truyền hiện nay. Mong rằng thông tin trong bài có thể giúp các học sinh và phụ huynh đưa ra các lựa chọn phù hợp. Hiện tại trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ vẫn đang tuyển sinh ngành y học cổ truyền, liên hệ với ban tuyển sinh của nhà trường để được giải đáp mọi thắc mắc.