CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Học liên thông là quá trình học lên nhằm bồi dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng mà chương trình học trước đó các sinh viên chưa được đào tạo. Vậy đào tạo liên thông có gì khác so với đào tạo chính quy? Để học liên thông lên cần những điều kiện gì? Có những hình thức đào tạo liên thông nào hiện nay? Cùng ban tuyển sinh Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

Đào tạo liên thông Đại học cần điều kiện gì

I. Đào tạo liên thông đại học là gì

 Đào tạo liên thông hay còn gọi là học liên thông là hình thức học lên nhằm nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng cho những người đã tốt nghiệp các hệ học trung cấp, cao đẳng muốn học lên. Đối với những người đã hoàn thành chương trình trung cấp có thể đăng ký học liên thông lên cao đẳng, còn đối với người đã học xong hệ cao đẳng có thể đăng ký học liên thông lên đại học. 

 

 Học liên thông sẽ giúp bạn có được những kiến thức chuyên môn mà trước đó chưa được học, cùng với đó là tấm bằng có mức công nhận cao hơn nhằm đáp ứng yêu cầu thăng tiến trong tương lai của bản thân. 

II. Điều kiện để đào tạo liên thông

  Hiện nay điều kiện để đăng ký học liên thông hệ học đại học được quy định theo điều 4 của Quyết Định 18/2017/ QĐ-TTg như sau:

– Những học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc hệ cao đẳng có thể đăng ký học liên thông lên trình độ đại học theo chuyên môn phù hợp. 

– Thi sinh muốn đăng ký học liên thông cần có những bằng cấp chứng chỉ theo đúng quy định của Bộ giáo dục và đào tạo như bằng tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng. 

– Đối với bằng tốt nghiệp hệ trung cấp các thí sinh cần phải học bổ sung những môn học theo yêu cầu để đủ điều kiện đăng ký học liên thông. 

– Bằng tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc hệ đại học phải được cấp bởi các trường trong hệ thống được nhà nước công nhân. 

– Đặc biệt với khối ngành y- dược liên quan đến sức khỏe người đăng ký học liên thông bắt buộc phải có bằng chứng nhận tốt nghiệp trung cấp hoặc tốt nghiệp cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe đó.  Người có bằng tốt nghiệp y sĩ sẽ có thể đăng ký học liên thông lên trình độ đại học các ngành Y học dự phòng hay Y đa khoa. Người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng dược có thể đăng ký học liên thông lên đại học dược. 

III. Các phương thức tuyển sinh học liên thông

 Vậy đăng ký đào tạo liên thông có những hình thức nào? Có khó không? Đây là nỗi miền thắc mắc của nhiều sinh viên đang có nhu cầu đăng ký học lên nâng cao trình độ. Hiện tại có 2 hình thức để các bạn sinh viên có thể đăng ký học đào tạo liên thông là Thi tuyển và Xét tuyển. 

 

 Với hình thức thi tuyển: Hình thức này yêu cầu học sinh/ sinh viên có kiến thức và ôn luyện kiến thức từ trước. Các thí sinh sẽ cần nộp hồ sơ xét tuyển tương đương như nộp hồ sơ thi đại học cùng với những giấy tờ do các trường yêu cầu như bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp. Khi đủ số lượng thí sinh đăng ký nhà trường sẽ tổ chức thi và thông báo lịch thi đến các học sinh. 

 

 Với hình thức xét tuyển: Các thí sinh sẽ cần nộp hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường, các hồ sơ sẽ thường yêu cầu bảng điểm và bằng tốt nghiệp ( cao đẳng hoặc trung cấp) của thí sinh. Dựa vào bảng điểm của thí sinh, nhà trường sẽ xem xét tuyển các sinh viên đủ điều kiện theo học. 

 

 Hiện nay, các sinh viên sẽ thường ưa chuộng hình thức xét tuyển hơn vì với hình thức này bạn không cần vượt qua 1 kỳ thi khắc nghiệt như thi tuyển nữa. Tuy nhiên để chắc ăn được xét tuyển vào thì bạn cần có 1 thành tích học tập khá, cùng với đó hệ đào tạo liên thông của bạn phải đảm bảo là học lên cùng tuyến với hệ mà bạn đã học trước đó thì điều kiện xét tuyển cũng sẽ dễ dàng hơn. 

IV. Đào tạo liên thông tốt nghiệp được cấp bằng gì

 Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo liên thông lên đại học bạn sẽ được cấp bằng, tấm bằng này của bạn sẽ tương đương với bằng đại học. Hiện nay khi hoàn thành chương trình học liên thông lên đại học tấm bằng sinh viên nhận được sẽ là bằng cử nhân đại học. 

 

 Nhiều người thắc mắc bằng liên thông và bằng đại học chính quy có khác biệt gì không? Câu trả lời là không, ý nghĩa của bằng liên thông và bằng chính quy là tương đương nhau. Vậy nên với tấm bằng liên thông bạn hoàn toàn có thêm nhiều cơ hội công việc mở ra cũng như có thể có những cơ hội thăng tiến đến những vị trí cao hơn trong công việc. 

 

 Tại trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện nay ngoài tạo điều kiện để các học sinh hệ trung cấp có thể đăng ký đào tạo liên thông lên hệ cao đẳng, nhà trường còn  hợp tác với nhiều trường đại học uy tín như: Đại học Y Hải Phòng, Trường Đại học Y tế Công Cộng, trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên,  trường Đại học Phenikaa … học sinh tốt nghiệp từ trường có thể dễ dàng đăng ký đào tạo liên thông lên đại học tại các trường trên qua hình thức xét tuyển thẳng mà không cần thi tuyển. 

 

 Các thông tin về đào tạo liên thông lên đại học đã được tổng hợp khá chi tiết trong bài viết trên. Với hình thức đào tạo liên thông lên sẽ giúp ích cho con đường của bạn trong tương lai rất nhiều. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc các thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh của nhà trường để được giải đáp thêm.