CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Điều dưỡng sản phụ khoa là gì? Công việc của điều dưỡng sản phụ khoa

 Có thể bạn chưa biết điều dưỡng là một ngành học lớn trong đó có các chuyên ngành như điều dưỡng sản phụ khoa, điều dưỡng cho người già hay điều dưỡng đa khoa. Vậy điều dưỡng sản phụ khoa là gì? Tìm hiểu thêm thông tin về chuyên ngành này trong bài viết dưới đây. 

Điều dưỡng sản phụ khoa là gì? Công việc của điều dưỡng sản phụ khoa

I. Điều dưỡng sản phụ khoa là gì

 Điều dưỡng sản phụ khoa hay còn được gọi là điều dưỡng sản khoa là ngành nghề đặc thù liên quan tới khoa sản tại các bệnh viện hay cơ sở y tế. Do đặc thù hai chuyên ngành Sản khoa và Phụ khoa có tính liên quan mật thiết với nhau nên có thể gọi chung tên gọi là như vậy. Đây cũng là chuyên ngành điều dưỡng đang nhận được nhiều sự quan tâm và thiếu nguồn nhân lực lớn trong ngành y. 

 Với những kiến thức được đào tạo, các điều dưỡng sản phụ khoa sẽ hỗ trợ bác sĩ trong suốt quá trình chăm sóc bệnh nhân, là người tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với các bệnh nhân. Đây là vị trí quan trọng giúp cho các sản phụ và em bé trong những ca sinh, vậy nên công việc này luôn nhận được nhiều sự tôn trọng trong xã hội.

II. Đối tượng chăm sóc của Điều dưỡng sản phụ khoa

 Các điều dưỡng sản phụ khoa sẽ là người trực tiếp chăm sóc cho các mẹ bầu và em bé sơ sinh từ quá trình lâm bồn, chuyển dạ cho đến khi em bé được sinh ra đời. Đây là 2 đối tượng vô cùng yếu ớt và nhạy cảm nên yêu cầu về chăm sóc cũng đặc biệt hơn. Các điều dưỡng viên sản phụ khoa cũng cần thấu hiểu và động viên tâm lý của các thai phụ trước khi lâm bồn. 

 Bên cạnh đó các điều dưỡng viên cũng là người hướng dẫn người nhà thai phụ làm các thủ tục trước sinh và sau sinh. Cùng với đó là phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh hoặc lường trước những vấn đề có thể xảy ra để báo cáo với các bác sĩ chính. Ngoài ra các điều dưỡng sản phụ khoa cũng sẽ là người chăm sóc các em bé sau khi sinh. 

III. Những công việc của Điều dưỡng sản phụ khoa

 Những đầu việc của điều dưỡng sản phụ khoa sẽ tùy thuộc vào nơi bạn làm việc cũng như đối tượng bạn chăm sóc. Dưới đây là một số những đầu việc chính mà các điều dưỡng viên phải làm.

Khi chăm sóc các thai phụ

 Với đối tượng cần chăm sóc là các thai phụ sẽ được chia làm các mốc thời gian khác nhau. 

Đối với thai phụ trước khi mang thai

 Các điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ tư vấn cho các mẹ về các kiến thức cần chuẩn bị trước khi mang thai. Động viên và đưa cho các mẹ bầu những thông tin bổ ích để các mẹ sẵn sàng cho hành trình làm mẹ phía trước. 

Đối với thai phụ trong thời kỳ mang thai

 Điều dưỡng viên sẽ là người hướng dẫn các mẹ chi tiết thông tin hành chính và thủ tục trong mỗi lần thăm khám, hay hỗ trợ theo dõi các chỉ số của mẹ bầu suốt 9 tháng 10 ngày cùng với các bác sĩ chính. 

 Trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ sẽ chuyển qua rất nhiều giai đoạn biến động tâm lý khác nhau. Các điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ, đưa ra những lời khuyên để các mẹ ổn định tinh thần và có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. 

Đối với thai phụ trước khi lâm bồn

 Thời điểm này các thai phụ thường vô cùng lo lắng, điều dưỡng viên cần ở bên cạnh làm công tác tư tưởng để mẹ có tâm lý thoải mái hơn trước khi vào bàn đẻ. 

Đối với công tác đỡ đẻ

 Điều dưỡng viên sẽ là những người hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong suốt quá  trình hộ sinh. Từ chuẩn bị dụng vụ, chuẩn bị tư liệu hay theo dõi các chỉ số kịp thời để báo lại cho bác sĩ. 

Sau ca sinh

 Điều dưỡng viên sẽ là người hỗ trợ các mẹ trong quá trình ăn uống và vệ sinh cá nhân. Hướng dẫn gia đình của các mẹ trong quá trình chăm sóc mẹ và bé sau sinh. 

Khi chăm sóc em bé

 Từ khi em bé chưa lọt lòng, các điều dưỡng sản phụ khoa chính là những người gián tiếp chăm sóc cho các bé trong việc hỗ trợ chăm sóc các mẹ. Điều dưỡng viên cũng là người hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình đỡ đẻ. Việc một em bé ra đời khỏe mạnh cũng có công sức rất lớn của các điều dưỡng viên. 

IV. Tính chất công việc

 Là một điều dưỡng viên ngành sản phụ khoa không bao giờ là dễ dàng, đây là một công việc vừa đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cũng như sự cần mẫn và yêu nghề. Tuy vậy đây vẫn là một ngành học thu hút được sự chú ý của nhiều học sinh. 

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện nay đang tuyển sinh hệ Cao đẳng điều dưỡng với hình thức xét tuyển học bạ và chính sách giảm 70% học phí cho các học sinh đăng ký trong năm nay. Nhà trường đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm cùng đội ngũ giảng viên chất lượng, yêu nghề và giàu kinh nghiệm. 

 Theo học cao đẳng điều dưỡng tại trường học sinh sẽ có nhiều cơ hội được làm việc cả trong và ngoài nước. Nhà trường liên kết với nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Hàn, Nhật, Đức giúp sinh viên có cơ hội đào tạo và làm việc tại các quốc gia mà nhà trường có liên kết. 

 Mong rằng các thông tin trong bài viết trên sẽ giúp cho các bạn học sinh và phụ huynh có thêm những kiến thức hữu ích trong kỳ tuyển sinh sắp tới.