CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

LỊCH SỬ – TRUYỀN THỐNG

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

 

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tiền thân là Trường Y sỹ Phú Thọ. Là một trong 7 trường Y sỹ Trung cấp của 7 tỉnh phía Bắc được thành lập theo Thông tư số 22/BYT-TT ngày 26 tháng 10 năm 1960 của Bộ Y tế. Vào những năm cuối thập kỷ 60 trường sát nhập với Trường Y sỹ Vĩnh Phúc và đổi tên thành Trường Trung học Y tế Vĩnh Phú.

            Năm 1997 tỉnh Phú Thọ được tái lập, trường mang tên là Trường Trung học Y tế Phú Thọ.

            Ngày 25 tháng 8 năm 2005, trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Hiện tại, nhà trường đang phấn đấu thành lập Trường Đại học Y Dược trước năm 2025.

            Thời gian đầu thành lập vào những năm chiến tranh ác liệt, trường phải đi sơ tán nhiều nơi (xã Lương Lỗ – huyện Thanh Ba, xã Vạn Thắng – huyện Thanh Sơn) rồi vẫn trở về vị trí cũ cho đến nay tại khu Cao Bang, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Thời kỳ đó, nhà trường chỉ có 110 học sinh và 15 cán bộ, giáo viên, công nhân viên với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế có trình độ Trung, Sơ học. Đào tạo lại và bồi dưỡng cán bộ y tế cho tỉnh Phú thọ và các tỉnh phía Bắc theo kế hoạch của tỉnh và Bộ Y tế.

            Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, nhiều học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường đã tình nguyện ra trận, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho tổ quốc. Sự hy sinh của thầy và trò trong những năm tháng chiến tranh ấy đã tô đậm truyền thống vẻ vang của một mái trường có bề dày lịch sử.

            Suốt hơn 60 năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp Ủy đảng, chính quyền, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân, sự tin tưởng của học sinh, sinh viên quý Phụ huynh trong và ngoài tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã không ngừng phát triển và lớn mạnh.

          Với truyền thống và kinh nghiệm của mình, đến nay nhà trường đã đào tạo gần 100.000 nghìn cán bộ y tế cho tỉnh nhà và các tỉnh thành trong cả nước. Hiện tại, nhà trường có một cơ sở vật chất khang trang hiện đại với đội ngũ giảng viên có trình độ, có tâm huyết với nghề. Lưu lượng học sinh, sinh viên hàng năm tại trường khoảng hơn 1000 học sinh – sinh viên theo học 9 chuyên ngành hệ Cao đẳng và Trung cấp thuộc các lĩnh vực Y, Dược và Kỹ thuật y học. Bên cạnh đó, nhà trường ký kết hợp tác với các trường đại học Y – Dược trong nước mở các lớp liên thông lên đại học và sau đại học. Liên kết với các công ty, tập đoàn uy tín nước ngoài để trao đổi học thuật, đào tạo tiếng và giới thiệu việc làm cho sinh viên.

            Cùng với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế cho nước nhà, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, Kỷ niệm chương Hùng Vương, Biểu tượng vàng Nguồn nhân lực Việt nam và các phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước trao tặng và của các tổ chức xã hội vinh danh. Đó là sự ghi nhận, minh chứng cho năng lực, uy tín của nhà trường trước học sinh, sinh viên và xã hội.