CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Ngành điều dưỡng gồm những ngành nào? Điều cần biết để lựa chọn chuyên ngành

 Điều dưỡng gồm những ngành nào? Học điều dưỡng thì học ngành nào? Chuyên ngành điều dưỡng học gì? Đây là những câu hỏi được các bạn học sinh tìm hiểu rất nhiều trước mỗi kỳ tuyển sinh . Cùng tìm hiểu thông tin ngành điều dưỡng cũng như điều dưỡng gồm những ngành nào trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngành điều dưỡng gồm những ngành nào? Điều cần biết để lựa chọn chuyên ngành

I. Điều dưỡng gồm những ngành nào?

 Điều dưỡng đang là một ngành học thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh trong những năm gần đây. Đây là một ngành vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế, trong những năm gần đây nhân lực của ngành điều dưỡng tại các trường đại học luôn trong tình trạng thiếu. Vậy nên, đây là một ngành có cơ hội việc làm rất tốt ở hiện tại và trong tương lai, khi mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng nhiều hơn. 

 Tuy nhiên điều dưỡng cũng có chia rõ ra nhiều chuyên ngành khác nhau, vậy điều dưỡng gồm những ngành nào? Các chuyên ngành điều dưỡng được chia ra nhằm mục đích phục vụ cho từng đối tượng khác nhau với những yêu cầu nghiệp vụ và kỹ năng khác nhau của các điều dưỡng viên.

 Hiện nay trong ngành điều dưỡng được chia ra các chuyên ngành như: Điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng chăm sóc người già. Trong đó ngành điều dưỡng đa khoa là một ngành rộng, được chia thành 12 chuyên ngành chức năng nhỏ bên trong. Còn điều dưỡng hộ sinh và điều dưỡng chăm sóc người già là 2 ngành chuyên biệt với những yêu cầu đặc thù với đối tượng chăm sóc. 

Ngành điều dưỡng hộ sinh

 Là ngành làm việc liên quan trực tiếp đến đối tượng thai phụ và trẻ sơ sinh, những đối tượng đặc biệt cần được quan tâm. 

Ngành điều dưỡng chăm sóc người già

 Cũng như ngành điều dưỡng hộ sinh, ngành này cũng có đối tượng chăm khóc chuyên biệt đó là những người cao tuổi. Đặc thù của ngành này yêu cầu rất cao, nên các bạn học sinh, sinh viên theo đuổi ngành này cần xác định tính kiên nhẫn và có được tâm lòng kính trọng, chan hòa với người già. 

Ngành điều dưỡng đa khoa

 12 chuyên ngành của ngành điều dưỡng đa khoa gồm:Nha khoa; Nội khoa; Nhãn khoa; Nội tiết; Nhi khoa; Da liễu; tai, mũi, họng; Tâm thần; Phẫu thuật tạo hình; Hồi sức cấp cứu; tim mạch, hô hấp; Ngoại thần kinh

 Đây là những ngành điều dưỡng đi kèm với từng khoa tương ứng, mỗi chuyên ngành sẽ có những yêu cầu đặc thù của ngành đó. 

II. Công việc của các chuyên ngành điều dưỡng

 Theo các chuyên ngành điều dưỡng được nêu ở nội dung trên, công việc của từng chuyên ngành điều dưỡng cũng sẽ được chia nhỏ cho từng đối tượng riêng biệt khác nhau

Công việc của điều dưỡng viên hộ sinh

 Là chuyên ngành thuộc lĩnh vực hộ sinh, đối tượng chăm sóc chính của ngành này là các mẹ và em bé sơ sinh trong quá trình sinh em bé. 

 Các đầu việc của điều dưỡng viên hộ sinh:

– Chăm sóc các mẹ bầu trước khi sinh, tư vấn và động viên các mẹ bầu trong quá trình mai thai cũng như đưa ra những lời khuyên phù hợp trong khả năng. Nắm thông tin và phát hiện sớm các vấn đề bất thường để báo cáo lại kịp thời cho bác sĩ. 

– Hướng dẫn cho các mẹ bầu trong suốt quá trình chuyển dạ, các dấu hiệu trước sinh, các triệu chứng chuẩn bị sinh, các tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình sinh. 

– Trực tiếp tham gia hỗ trợ các mẹ và em bé trong quá trình sinh, đảm bảo ca sinh được thuận lợi. 

 Để trở thành một điều dưỡng viên hộ sinh các sinh viên cần học rất nhiều về việc sinh đẻ, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và các kiến thức về trẻ sơ sinh. Ngoài ra trong suốt quá trình công tác bạn luôn luôn cập nhật các kiến thức mới nhất, không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ của bản thân. Đặc biệt, các điều dưỡng viên theo đuổi ngành này cần có một tình yêu với trẻ con. 

Công việc của điều dưỡng viên chăm sóc người già

 Cũng như điều dưỡng viên hộ sinh, điều dưỡng viên chăm sóc người già cũng là một ngành đặc thù với đối tượng chăm sóc chính là những người cao tuổi. Công việc của các điều dưỡng viên chăm sóc người già không chỉ là cung cấp các dịch vụ y tế cho người già mà còn cần hỗ trợ cho các bệnh nhân lớn tuổi, giúp họ có thể duy trì tinh thần cũng như sức khỏe tốt nhất. 

 Để là một điều dưỡng viên chăm sóc người già bạn cần có một tình yêu và sự kính trọng lớn cho những người cao tuổi. Đây là công viên đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ cũng như trách nhiệm lớn. Bạn cũng cần tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức trong suốt quá trình làm việc của bản thân. 

Công việc của điều dưỡng đa khoa

 Hiện nay ngành học điều dưỡng đa khoa là ngành học phổ biến của các bạn học sinh đăng ký theo học ngành điều dưỡng. Là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân, hướng dẫn là các thủ tục y tế, các thủ tục hành chính, cắt thuốc và thực hiện các xét nghiệm cơ bản cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ. 

 Điều dưỡng viên đa khoa là người hướng dẫn bệnh nhân cũng như người nhà các kiến thức về chăm sóc hậu điều trị sau khi xuất viện, cũng như các phương pháp phòng ngừa phù hợp nhất với bệnh nhân. Phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ chính để đảm bảo quá trình khám chữa bệnh suôn sẻ nhất. 

III. Lựa chọn chuyên ngành điều dưỡng nào phù hợp

 Hiện nay, lựa chọn theo học điều dưỡng tại các trường cao đẳng chính quy uy tín là một lựa chọn phù hợp được phần đa các bạn học sinh theo học. Với thời gian theo học chỉ 3 năm, bạn đã hoàn toàn có thể ra đi làm điều dưỡng với chuyên ngành điều dưỡng phù hợp với bản thân. 

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện nay đang tuyển sinh các chuyên ngành điều dưỡng với hình thức xét tuyển bằng đại học. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn học sinh nhà trường GIẢM 70% HỌC PHÍ cho các thí sinh đăng ký theo học ngành cao đẳng điều dưỡng tại trường trong năm nay. 

 Lựa chọn chuyên ngành điều dưỡng nào còn tùy thuộc vào năng lực và sở thích của mỗi người. Nếu bạn có tình yêu với trẻ em cũng như thai phụ bạn có thể theo học điều dưỡng hộ sinh, nếu bạn thích trò chuyện với người già bạn có thể theo học điều dưỡng chăm sóc người già, với điều dưỡng đa khoa bạn có thể lựa chọn chuyên ngành mà bạn thấy phù hợp. Bởi tiềm năng phát triển của ngành điều dưỡng là rất lớn vậy nên theo học chuyên ngành nào bạn cũng sẽ có được nhiều cơ hội phát triển.

 Trên đây là thông tin về việc điều dưỡng gồm những ngành nào, qua bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin để giúp các bạn học sinh vững tin theo đuổi mong ước của bản thân.