CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Ngành dinh dưỡng là gì? Có nên học ngành dinh dưỡng học không?

 Dinh dưỡng là một vấn đề mà quốc gia nào cũng cần quan tâm. Tại các quốc gia phát triển các nhà dinh dưỡng học là một trong những vị trí không thể thiếu trong việc phát triển sức khỏe cộng đồng. Tại nước ta những năm gần đây việc quan tâm đến sức khỏe đang ngày càng được mọi người quan tâm hơn, vậy nên ngành dinh dưỡng học cũng dần trở thành một ngành học được nhiều bạn học sinh tìm hiểu. Tìm hiểu thêm thông tin về ngành này trong bài viết dưới.

Ngành dinh dưỡng là gì? Có nên học ngành dinh dưỡng học không?

I. Dinh dưỡng học là gì?

 Trước tiên cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về dinh dưỡng học hiện nay còn được gọi là y học dinh dưỡng là ngành học đào tạo ra nguồn nhân lực để làm việc trong các hệ thống về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

 Các học sinh của ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức về dinh dưỡng từ cơ bản đến nâng cao, dinh dưỡng lâm sàng, dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng tế bào ….. Từ những kiến thức được đào tạo các học sinh sẽ hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe của con người, vai trò của các chất dinh dưỡng, cơ chế chuyển hóa – hấp thu các chất dinh dưỡng ….

II. Ngành dinh dưỡng học nghiên cứu và làm công việc gì?

 Ngành dinh dưỡng học là một ngành đào tạo các kiến thức chuyên sâu về linh vực dinh dưỡng, các công việc của ngành dinh dưỡng có thể kể đến như:

– Theo dõi, ghi chép lại thông tin và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân

– Lập kế hoạch để hướng dẫn cộng đồng lựa chọn các thực phẩm tốt, truyền thông, giáo dục  về chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa bệnh tật.

– Lập quy trình chăm sóc về vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân

– Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ngay cả khi sau quá trình điều trị kết thúc

– Tham gia tư vấn, tổ chức, giám sát các hoạt động dinh dưỡng tại các cơ sở y tế, bệnh viện hay các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

– Bảo đảm quy trình chế biến, vận chuyển và bảo quản thực phẩm tại các cơ sở chế biến đảm bảo yêu cầu. 

– Ngăn ngừa và khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân khi phải sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh. 

III. Phân hạng chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng

 Vậy nhiều bạn học sinh đang mong muốn theo ngành dinh dưỡng học thường thắc mắc các chức danh nghề nghiệp trong ngành dinh dưỡng là gì, có giống với bác sĩ không. Hiện nay Bộ Y Tế đã ban hành thông tư số 28/2025/TTLT-BYT-BNV quy định chức danh nghề nghiệp cho ngành dinh dưỡng học như sau:

– Dinh dưỡng viên hạng IV: Các các bộ dinh dưỡng ở trình độ hạng IV cần tốt nghiệp trình độ cao đẳng điều dưỡng. Các cán bộ dinh dưỡng hạng này sẽ thực hiện các quy trình, quy định và lên phác đồ dinh dưỡng. Kiểm tra và giám sát đi kèm với các hoạt động truyền thống, tư vấn và giáo dục về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cộng đồng. 

– Dinh dưỡng viên hạng III: Các cán bộ ở trình độ dinh dưỡng hạng III cần tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành dinh dưỡng. Các cán bộ dinh dưỡng hạng III là những người tổ chức thực hiện các hoạt động về quy trình và phác đồ điều dưỡng. Kiểm tra và giám sát cùng với truyền thông, giáo dục các vấn đề về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng.

– Dinh dưỡng viên hạng II: Các các bộ ở trình độ dinh dưỡng hạng II là những người cần tốt nghiệp thạc sĩ trở lên về chuyên ngành dinh dưỡng, đồng thời cần có những chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với các dinh dưỡng viên hạng II. Đây là vị trí có trách nhiệm chủ trì xây dựng, tổ chức thực hiện các quy trình, phác đồ và quy định. Ngoài việc kiểm tra và giám sát đây là những người trực tiếp chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục và truyền thông các vấn đề về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm đối với toàn cộng động và các bệnh viện. 

 Càng ngành, ngành dinh dưỡng học càng là một ngành học quan trọng với nhiều cơ hội việc làm phát triển. Đây là ngành học đặc biệt có ý nghĩa giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng ngừa được mức độ trầm trọng của bệnh và cải thiện sức khỏe toàn dân.

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tuyển sinh hệ Cao đẳng dinh dưỡng với hình thức xét học bạ đối với các học sinh trên toàn quốc. Thủ tục xét tuyển đơn giản, nhanh chóng với hình thức xét điểm học bạ để đánh giá tổng quan quá trình học của học sinh, giảm bớt áp lực thi cử. 

 Thời gian theo học cao đẳng dinh dưỡng tại trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là 3 năm, học sinh sẽ được nhà trường tạo điều kiện đi thực tập sớm tại các bệnh viện tuyến tỉnh hàng đầu từ sớm. Ngoài lý thuyết chương trình học đào tạo song song với thực hành cùng trang thiết bị hiện đại. Khi tốt nghiệp cao đẳng dinh dưỡng tại trường học sinh đã có thể làm việc với trình độ dinh dưỡng viên hạng IV. 

 Trường cao đẳng y tế Phú Thọ là ngôi trường giàu thành tích với lịch sử lâu đời hơn 60 năm. Nhà trường đảm bảo uy tín với học sinh theo học tại trường với việc cam kết đầu ra 100% cho học sinh của trường. Cùng với đó là cơ hội đào tạo tại nước ngoài, học bổng hằng kỳ đối với các học sinh có thành tích học tập tốt.