CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc là gì? Làm việc gì khi ra trường?

 Kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc là gì? Ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc thuộc ngành học gì? Học ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc ra làm gì? Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc? Đây là rất nhiều câu hỏi mà các bạn học sinh thắc mắc trước khi bước vào các kỳ thi tuyển. Tìm hiểu thêm các thông tin về ngành này trong bài viết dưới đây. 

Ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc là gì? Làm việc gì khi ra trường?

I. Mục tiêu đào tạo ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc

 Trước khi tìm hiểu sâu về ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc chúng ta cần hiểu những thông tin cơ bản về ngành này. Đây là một chuyên ngành thuộc khối ngành y dược, chủ yếu chuyên sâu về mặt dược lý , nghiên cứu các sản phẩm đặc thù như thuốc, mỹ phẩm hay dược mỹ phẩm. Đánh giá hiệu quả sử dụng sản phẩm, các tác dụng phụ của các thành phần thuốc. Dựa trên các nghiên cứu và đánh giá đó để phát triển các loại dược phẩm, mỹ phẩm … phù hợp. 

 Các kỹ thuật viên ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc sẽ có một số những nhiệm vụ chính như: Phân tích các chỉ tiêu chất lượng, lấy mẫu phẩm phân tích, thu thập mẫu phẩm phân tích, phân tích đặc trưng của thuốc ( vật lý, sinh học, hóa học, thể tích, khối lượng, quang phổ,…) bằng các thiết bị máy móc hay hóa chất chuyên nghiệp theo quy định của ngành. Các chỉ số phân tích yêu cầu chính xác và an toàn để đưa ra được các kết quả mang lại lợi ích cho ngành, tăng hiệu quả sử dụng thuốc. Sau đó các kỹ thuật viên sẽ cần tổng hợp, phân tích và đánh giá các số liệu. 

 Đây là một ngành học đòi hỏi các học sinh cần có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ cao, học lý thuyết đi đôi cùng với thực hành nhiều và cập nhật các loại máy móc hóa chất mới thường xuyên để phục vụ công việc. Vậy nên trước khi theo học ngành này bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt để theo học.

II. Kiến thức, kỹ năng làm việc ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc

 Để theo học ngành kỹ thuật viên kiểm nghiệm thuốc yêu cầu các học sinh sẽ cần đến những kiến thức và kỹ năng chuyên môn:

– Nắm được các kiến thức cơ bản về vi sinh – ký sinh trùng, trình bày được các kiến thức đã học và vận dụng các kiến thức đó vào thực tiễn. 

– Biết giải phẫu sinh lý, bệnh học , thực vật, động vật … để phục vụ cho công tác chuyên môn. 

– Hiểu được vị trí, vai trò của ngành dược trong hệ thống y tế nước ta

– Nắm được các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành dược, hiểu và vận dụng các nội dung cơ bản của Luật dược. 

– Có kiến thức về những đặc điểm chính về dược động học, cơ chế tác dụng không mong muốn, chống chỉ định các loại thuốc, thiểu về cơ chế tác dụng, vắc-xin tiêm phòng, danh mục thuốc thiết yếu ….

– Biết tên khoa học, các thu hái, chế biến sơ bộ , công dụng, thành phần hóa học của 100 vị thuốc cổ truyền trong danh mục dược liệu thiết yếu của nước ta.

– Phân tích được các thành phần trong công thức thuốc và vai trò của các thành phần đó trong từng công thức thuốc khác nhau. 

– Phân biệt và hướng dẫn sử dụng các dạng bào chế

– Phân tích và lập kế hoạch quy trình quản lý điều hành sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng

– Biết được quy trình sản xuất các dạng thuốc ( thuốc cốm, thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt, thuốc bột, viên nén, …)

– Trình bày được các chỉ tiêu và mô tả các điều kiện cần trong phương pháp thử nghiệm, kiểm nghiệm bào chế các loại thuốc. 

– Phát hiện ra các tương tác thuốc gặp bất lợi, các phản ứng phụ của thuốc để đưa ra các biện pháp hạn chế các phản ứng phụ, phản ứng bất lợi khi sử dụng. 

– Nghiên cứu và phân tích các chế độ dùng thuốc phù hợp với những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi, người đang điều trị hóa trị, người đang chữa bệnh bằng thuốc ….

– Có y đức, hiểu rõ các thông tin về chính trị, văn hóa, quy định pháp luật, quốc phòng an ninh của nước ta. 

III. Cơ hội làm việc ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc

 Với việc tốt nghiệm ngành học này các sinh viên sẽ có rất nhiều các cơ hội việc làm tốt với mức lương ổn định:

– Làm ở các viện nghiên cứu, bào chế hay kiểm nghiệm thuốc

– Các phòng thí nghiệm, phòng lab, phòng R&D

– Các cơ quan quản lý mẫu kiểm nghiệm

– Các cơ quản kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

– Các trường học, cơ sở đào tạo chuyên ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc

– Nghiên cứu, bào chế thuốc trực tiếp tại các công ty, nhà máy sản xuất thuốc. 

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường cao đẳng công lập tại miền Bắc với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Đối với khối cao đẳng Dược nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ với thủ tục nhanh chóng phù hợp với phần đa sinh viên. Theo học tại trường học sinh sẽ nhận được rất nhiều những chính sách:

  • GIẢM 70% HỌC PHÍ với học sinh đăng ký cao đẳng dược
  • Cơ sở vật chất hiện đại, khang trang
  • Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm và giỏi
  • Đi thực hành sớm tại các bệnh viện tuyến tỉnh
  • Nhận được chính sách từ nhà nước
  • Nhà trường đảm bảo đầu ra 100% cho sinh viên

 Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển của trường qua các kênh: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn

 Trên đây là thông tin về ngành kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc, mong rằng thông tin trong bài viết giúp các bạn học sinh hay phụ huynh đưa ra những quyết định phù hợp khi lựa chọn chuyên ngành.