CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Ngành quản lý và cung ứng thuốc là gì? Làm gì khi ra trường?

 Một trong những chuyên ngành học phổ biến trong ngành y dược hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn là chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc. Với việc thuốc hiện nay đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống xã hội hiện tại đồng nghĩa với việc hoạt động quản lý và cung ứng thuốc lại càng trở nên quan trọng. Tìm hiểu thông tin về ngành quản lý và cung ứng thuốc cũng như vai trò của ngành này trong bài viết dưới đây.  

Ngành quản lý và cung ứng thuốc là gì? Làm gì khi ra trường?

I. Ngành quản lý và cung ứng thuốc là gì

 Đối với các bạn học sinh đang tìm hiểu về thông tin của ngành dược thì ngành quản lý và cung ứng thuốc là một trong 5 chuyên ngành chính của ngành dược trong hầu hết các trường khối ngành y dược hiện nay ở nước ta. Đây cũng là một ngành được coi là mắt xích quan trọng trong chuối quy trình cung ứng để đưa thuốc tới tay người sử dụng một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

 Như tên gọi ngành này sẽ là ngành quản lý và cung ứng các loại thuốc ra thị trường, phân phối đến tay người dùng. Vì đây là một vị trí rất quan trọng nên yêu cầu về nhiệm vụ và vai trò của ngành này là rất lớn. 

II. Vai trò của ngành quản lý và cung ứng thuốc

 Vai trò và nhiệm vụ chính của ngành quản lý và cung ứng thuốc là những công việc liên quan đến thuốc – một loại hàng hóa đặc biệt. Đây là vị trí quan trọng góp phần vào việc điều trị bệnh, gia tăng sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà ngành này có rất nhiều yêu cầu khắt khe về kiểm định, các hoạt động phân phối, chất lượng, tác dụng phụ cũng như cách sử dụng hiệu quả. 

 Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc được xem là cầu nối giữa việc phân phối kịp thời và đảm bảo chất lượng tới cho người bệnh hay người sử dụng. Đây cũng là vụ trí có vai đồ quản lý các khâu từ vận chuyển đến phân phối thuốc sao cho an toàn và hiệu quả. 

 Ngành này cũng là ngành có rất nhiều cơ hội việc làm tốt hiện nay như : quản lý chuỗi cung ứng thuốc cho các bệnh viện, doanh nghiệp, tham gia xử lý các giấy tờ hành chính, giấy tờ pháp lý cho các doanh nghiệp dược, tự mở tiệm thuốc riêng nếu đủ yêu cầu từ nhà nước, làm việc tại các cơ quan nhà nước về lĩnh vực dược, các bệnh viện – phòng khám hay tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng y tế có đào tạo ngành này. 

III. Mô hình hoạt động của chuỗi quản lý và cung ứng thuốc

 Bây giờ chúng ta cùng đi sâu về hoạt động chính của ngành quản lý và cung ứng thuốc. Tại đây chúng ta sẽ có 6 hoạt động chính nằm trong chuỗi lần lượt là : Tổng quát -> Lựa chọn loại thuốc -> Tìm thông tin, thu mua -> Phân phối thuốc -> Hướng dẫn sử dụng thuốc -> Quản lý. Cùng tìm hiểu chi tiết về từng bước dưới đây. 

3.1 Tổng quát

 Đây là bước đầu tiên trong chuỗi hoạt động quản lý và cung ứng thuốc. Để bắt đầu cung ứng cho mặt hàng thuốc, bạn cần quan tâm đến thực trạng tình hình loại thuốc trong khu vực cần cung ứng. Dựa vào những thông tin tổng quát bước đầu bạn sẽ đưa ra được những mục tiêu sau đó lên kế hoạch phân phối và quy mô phân phối phù hợp. 

 Để làm được bước này bạn cần:

– Xây dựng được đội hình có tổ chức để triển khai kế hoạch

– Xác định đối tượng mục tiêu trong khu vực nhắm đến

– Note lại những điểm quan trọng để tập trung phát triển

– Năm được thực trạng tổ chức cũng như nguồn cung của tổ chức sẵn có

– Note lại được những thứ còn đang thiếu hít

– Lên chiến lực phát triển

3.2 Lựa chọn loại thuốc

 Sau khi hoàn thành bước tổng quát bạn sẽ cần xác định loại thuốc cần lựa chọn, lên kế hoạch về số lượng sản phẩm phù hợp. Để bước lựa chọn thuốc tốt, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc:

– Những loại thuốc được chọn phải đúng tên danh pháp

– Chọn những loại thuốc với số lượng phù hợp ít nhất là tối thiểu dựa trên cơ sở dịch tễ học của tần số mục tiêu được xác lập

– Dựa vào nhu cầu trong khu vực được xác định ở bước tổng quát, chọn dạng và liều thuốc cần thiết

– Hoàn thiện danh mục và hệ thống thuốc.

3.3 Tìm thông tin, thu mua

 Sau khi xác định được loại thuốc và số lượng thuốc cần thiết bạn cần tìm thông tin và thu mua các loại thuốc đó. Đây là một bước khá quan trọng và là bài toán khó với nhiều doanh nghiệp hay các dược sĩ tự kinh doanh cá nhân. Bạn có thể tìm mua tại bất kỳ các nguồn cung ứng nào như nhà nước, các doanh nghiệp trong nước hay các doanh nghiệp nước ngoài. 

 Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn những nguồn cung có độ uy tín lớn. Để quá trình được diễn ra một cách trơn chú bạn nên tuân theo các bước sau:

– Xem xét kỹ danh mục các loại thuốc được lựa chọn để thu mua

– Lựa chọn các hình thức mua hàng tối ưu

– Cân bằng tài chính mua hàng

– Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua hàng

– Tiếp nhận và kiểm tra kỹ các mặt hàng được mua

– Lên kế hoạch cẩn thận, chi tiết

3.4 Phân phối thuốc

 Quy tắc phân phối thuốc tại nước ta được bộ y tế quy định tại Thông tư 03/2018/TT-BYT. Để nắm rõ bạn nên tìm hiểu và đọc kỹ thông tư này của bộ y tế. 

Một số lưu ý quan trọng khi phân phối thuốc bạn cần nắm được :

– Cung cấp đầy đủ và kỹ các thông tin về thuốc, liều thuốc cho người sử dụng.

– Tồn trữ thuốc

– Khâu vận chuyển thuốc cần được đảm bảo đúng yêu cầu của bộ y tế

– Thanh toán rõ ràng, minh bạch với cả nhà cung cấp và người tiêu dùng thuốc. 

3.5 Hướng dẫn sử dụng thuốc

 Để người tiêu dùng sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn thì hướng dẫn sử dụng thuốc là một bước vô cùng quan trọng. Đây cũng là trách nhiệm chính của ngành quản lý và cung ứng thuốc. 

3.6 Quản lý

 Khâu này là khâu cuối, đây là bước để bạn quản lý lại tổ chức, chính sách về giá bán sản phẩm, các chương trình đào tạo nâng cao … để quá trình quản lý và cung ứng thuốc được diễn ra thuận lợi.

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường cao đẳng công lập tại miền Bắc với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Đối với khối cao đẳng Dược nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ với thủ tục nhanh chóng phù hợp với phần đa sinh viên. Theo học tại trường học sinh sẽ nhận được rất nhiều những chính sách:

  • GIẢM 70% HỌC PHÍ với học sinh đăng ký cao đẳng dược
  • Đi thực hành sớm tại các bệnh viện tuyến tỉnh
  • Nhận được chính sách từ nhà nước
  • Nhà trường đảm bảo đầu ra 100% cho sinh viên

  Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển của trường qua các kênh: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn