CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Ngành y tế công cộng học gì? Cơ hội nghề nghiệp

 Y tế công cộng là một ngành có tên gọi khá mới mẻ đối với nhiều bạn học sinh. Vậy ngành y tế công cộng học gì? Chương trình đào tạo ngành này ra sao? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào? Học ngành này có khó không? Đây là những câu hỏi mà các bạn học sinh và phụ huynh thường tìm hiểu về ngành học này. Cùng tìm hiểu các thông tin về chuyên ngành này trong bài viết dưới đây. 

Ngành y tế công cộng học gì? Cơ hội nghề nghiệp

I. Ngành y tế công cộng là gì

 Ngành y tế công cộng có tên gọi tiếng anh là Public Health. Khác biệt với y học truyền thống là điều trị bệnh và chấn thương, y tế công cộng là ngành tập trung vào việc ngăn chặn và nghiên cứu các biện pháp can thiệp kịp thời từ trước khi bệnh tật diễn ra. Đây là ngành học khoa học liên quan trực tiếp đến các biện pháp như kiểm soát bệnh dịch, phòng ngừa bệnh tật, kiểm soát bệnh tật với mục đích nâng cao sức khỏe chung cho toàn cộng đồng. 

 Tại nước ta, ngành này còn là một ngành khá mới mẻ, tuy nhiên tại các quốc gia lớn phát triển đây là một ngành được đầu tư rất lớn do nó có những tác động lớn trong việc phòng chống bệnh tật góp phần bảo vệ an ninh xã hội. Nhiều năm gần đây nhà nước ta cũng đã đặc biệt chú trọng quan tâm đến ngành này mở ra rất nhiều những cơ hội việc làm tiềm năng cho các học sinh theo học ngành y tế công cộng.

II. Ngành y tế công cộng học những gì?

 Chương trình đào tạo của mỗi trường sẽ có đôi chút khác nhau, và tùy vào chương trình đào tạo cao đẳng hoặc đại học cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản ngành y tế công cộng sẽ chú trọng đào tạo các kiến thức liên quan đến y học, khoa học xã hội, kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu, giám sát và lập kế hoạch, đánh giá các công tác phòng chống bệnh, đánh giá sức khỏe chung của cộng đồng. Ngoài ra các học sinh theo học ngành này sẽ được rèn luyện những năng lực cần thiết khi công tác như tư duy phân tích, tư duy phản biện, các vấn đề như dùng thuốc quá liều, bệnh do thực phẩm ….

 Một số môn học cơ bản của ngành này có thể kể đến là dinh dưỡng cơ bản, dịch tễ học các bệnh ở người, giới thiệu về y tế công cộng và Khoa học sức khỏe môi trường. Đây là một ngành học yêu cầu các học sinh ngoài kiến thức lý thuyết còn cần nắm được cách vận hành thực tế. Ngoài ra trong quá trình làm việc, người làm ngành này cũng cần không ngừng tìm hiểu học hỏi thêm các kiến thức mới. 

III. Các chuyên ngành học

 Thực chất ra y tế công cộng là một phạm trù ngành rất tổng quát, bên dưới sẽ chia ra làm nhiều các chuyên ngành về những lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành thuộc ngành y tế công cộng:

– Chuyên ngành dịch tễ học: Là chuyên ngành nghiên cứu về mô hình, xu hướng và các nguyên nhân liên quan tới bệnh tật trong một quần thể được xác định. 

– Chuyên ngành sức khỏe toàn cầu: Là chuyên ngành nghiên cứu sức khỏe toàn cầu không phân biệt ranh rới quốc gia hay vùng lãnh thổ, cũng như nghiên cứu các yếu tố rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến dân số địa phương và toàn cầu. Ngành học này có lĩnh vực nghiên cứu được đánh giá là rất lớn và cần nghiên cứu rất sâu.

– Chuyên ngành thống kê sinh học: Chuyên ngành đào tạo học sinh về thống kê sinh học bằng các phương pháp luận, phương pháp thống kê để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

– Chuyên ngành xã hội & hành vi: Là chuyên ngành nghiên cứu dựa trên các yếu tố hành vi và văn hóa khác nhau để giải thích cách duy trì môi trường sống lành mạnh giữa các quần thể với nhau.

– Chuyên ngành sức khỏe môi trường: Là chuyên ngành xem xét các yếu tố trong môi trường, vai trò của môi trường tác động đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng ví dụ như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí. 

IV. Vì sao nên học ngành y tế công cộng?

 Trong nhiều năm trở lại đây, các đại dịch liên tiếp xảy ra triền miên trên toàn thế giới. Gần nhất đây phải nói đến đại dịch Covid-19 đã gây nhiều thiệt hại nặng nề cả về người lẫn kinh tế trên toàn cầu. Chính điều này càng cho thấy vai trò quan trọng của ngành y tế công cộng. Vai trò to lớn của ngành này là duy trì sự an toàn và sức khỏe của toàn cộng đồng trước các nguy cơ bệnh dịch. 

 Tuy nhiên ngành học này cũng đòi hỏi những tố chất nhất nhất định mà bạn cần lưu ý như:

– Khả năng tư duy phân tích: Đây là kỹ năng rất quan trọng đối với người theo học ngành này. Những kỹ năng này cho phép bạn thu thập, phân tích và nhìn được bức tranh tổng thể về sức khỏe cộng đồng.

– Khả năng giao tiếp tốt: Với lĩnh vực y tế, khả năng giao tiếp là một yêu cầu bắt buộc để bạn truyền đạt thông tin phức tạp của y học đến với cộng đồng một cách hiệu quả.

– Tư duy hệ thống và tư duy khoa học: Đây là những yếu tố giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn với sức khỏe của cộng đồng. 

V. Cơ hội nghề nghiệp

 Hiện nay các sinh viên theo học ngành này có cơ hội tìm được rất nhiều công việc tốt với mức lương ổn định tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương hay tại các cơ sở nghiên cứu, các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước ….

 Trường Cao đẳng Y Tế Phú Thọ hiện đang tuyển sinh các hệ cao đẳng, trung cấp khối ngành y dược trên toàn quốc với hình thức xét tuyển học bạ. Thủ tục đơn giản, linh hoạt phù hợp với tất cả các thí sinh mong muốn theo học ngành Y dược trên cả nước. Cam kết 100% đầu ra cho sinh viên theo học tại trường. 

 Trên đây là thông tin về ngành y tế công cộng, mong rằng qua bài viết đã giúp các bạn học sinh hiểu thêm phần nào về ngành học này và đưa ra được những lựa chọn phù hợp với bản thân.