CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Phân biệt y tá và điều dưỡng có giống nhau không?

Phân biệt y tá và điều dưỡng có giống nhau không? Trong bệnh viện hay các cơ sở y tế chúng ta thường nghe đến các vị trí như y tá và điều dưỡng. Vậy 2 vị trí này giống hay khác nhau, y tá khác bác sĩ ở điểm nào? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí y tá cũng như điều dưỡng nhé. 

 

I. Y tá và điều dưỡng là gì?

1.1. Y tá là gì?

 Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin về ngành y tá. Hiện nay, y tá được coi là một trong những vị trí quan trọng trong hệ thống ngành Y tế nước ta. Y tá là vị trí hỗ trợ quan trọng cho các bác sĩ, giúp đỡ trong việc chăm sóc bệnh nhân cũng như hướng dẫn người nhà bệnh nhân về các thủ tục, đưa ra những lời khuyên hữu ích dựa trên kiến thức và khả năng của bản thân. 

 Trong suốt quá trình điều trị và chữa bệnh, y tá sẽ là những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn cả. Các y tá có thể học từ các lớp đào tạo sơ cấp để có thể bắt đầu làm việc. 

1.2. Điều dưỡng là gì?

 Điều dưỡng là một ngành mà sẽ có tính nghiệp vụ chuyên sâu về việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Những điều dưỡng viên cần theo dõi sát sát tình trạng của bệnh nhân, hỗ trợ và trực bên cạnh bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh. 

 Đây là vị trí có vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân hồi phục. Vậy nên để trở thành điều dưỡng viên bạn cần được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ. 

II. Y tá và điều dưỡng có gì giống nhau?

 Thực chất ra đối với những người ngoài ngành y nhìn vào đôi khi có thể nhầm lẫn vị trí y tá và điều dưỡng là một. Bởi nhìn chung y tá và điều dưỡng đều cùng chung 1 sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, cả 2 đều là những vị trí quan trọng trong hệ thống y tế nước ta. 

 Hai ngành nghề này đều là những ngành nghề cao quý và được coi trọng trong xã hội. Ngoài các kiến thức chuyên ngành tốt, các điều dưỡng viên hay y tá còn cần có phẩm chất Y đức của người làm trong ngành y, biết cảm thông và sẻ chia với bệnh nhân. 

III. Sự khác nhau giữa y tá và điều dưỡng

 Tuy y tá và điều dưỡng có nhiều điểm nhìn tổng quan khá là tương đồng, nhưng thực chất đây là 2 ngành với những yêu cầu khác biệt cũng như chương trình đào tạo khác nhau. 

3.1 Nhiệm vụ của mỗi ngành

 Hai vị trí y tá và điều dưỡng có những nhiệm vụ khác nhau:

– Ý tá: Là người hỗ trợ theo yêu cầu của các bác sĩ điều trị chính, chịu trách nhiệm chăm sóc cũng như hỗ trợ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi Điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc.

– Điều dưỡng: Là người giữ vai trò phối hợp chặt chẽ liên bộ phận trong hệ thống y tế. Ngoài việc nghe theo các chỉ đạo từ bác sĩ điều trị, các điều dưỡng viên cần phải có những góp ý phù hợp trong suốt quá trình điều trị. Đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người nhà bệnh nhân để quá trình điều trị diễn ra một cách thuận lợi. 

3.2 Chức năng của y tá và điều dưỡng viên

– Đối với y tá: Chức năng sẽ thiên về các thủ tục hành chính, chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân theo yêu cầu trực tiếp của các bác sĩ điều trị. 

– Đối với điều dưỡng: Chức năng chính sẽ yêu cầu các điều dưỡng trang bị nhiều kiến thức hơn từ tâm ký, giáo dục y học, giao tiếp cho đến xã hội. Các điều dưỡng viên cũng cần được đào tại nghiệp vụ vận hành các máy móc, công nghệ và thiết bị y tế. 

3.3 Thời gian đào tạo của y tá và điều dưỡng viên

– Thời gian đào tạo y tá: Chương trình đào tạo y tá hiện nay có thời gian từ 9-18 tháng với trình độ đào tạo ở hệ sơ cấp với các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc đào tạo hệ trung cấp. 

– Thời gian đào tạo điều dưỡng được chia làm 4 cấp độ: Có thời gian kéo dài khoảng từ 2 năm đến 4 năm ( Hệ trung cấp – 2 năm; Hệ cao đẳng – 3 năm; Hệ đại học – 4 năm ; Các hệ sau đại học- Chuyên khoa, thạc sĩ hay tiến sĩ).

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ đào tạo và cấp bằng chính quy ngành y tá, điều dưỡng 

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường Cao đẳng công lập uy tín với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Nhà trường đã đào tạo ra hàng ngàn các nhân sự điều dưỡng uy tín làm việc trong ngành y không chỉ ở trong nước mà còn cho các nước như Nhật, Hàn, Đức. Nhờ những sự đóng góp to lớn của mình nhà trường đã nhận được nhiều huân huy chương vinh danh từ nhà nước. 

 Hiện nay nhà trường đang tuyển sinh các hệ Cao đẳng điều dưỡng với thời gian đào tạo là 3 năm và Trung cấp điều dưỡng với thời gian đào tạo là 2 năm. 

– Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển học bạ

– Chế độ: GIẢM 70% HỌC PHÍ cho học sinh đăng ký theo học hệ cao đẳng điều dưỡng

– Cam kết: 100% đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp tại trường

 Ngoài ra, học sinh theo học tại trường sẽ có cơ hội nhận được học bổng theo kỳ, cũng như đào tạo tại nước ngoài. Nhà trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp Nhật, Đức để tạo điều kiện cho sinh viên có thể tìm được những công việc phù hợp tại các quốc gia khác. 

 Trên đây là thông tin chi tiết về ngành y tá và điều dưỡng, mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin để đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân.