CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Phục hồi chức năng là gì? Phương pháp và vai trò PHCN

 Là một chuyên ngành về lĩnh vực trị liệu với phương pháp vận động, phục hồi chức năng là ngành gồm các phương pháp điều trị, đánh giá và hồi phục tối đa các chức năng cơ thể đã bị suy yếu do bệnh hoặc tác động vật lý. Bằng các phương pháp như hoạt động điều trị, dụng cụ chỉnh hình, dụng cụ trị liệu, ngôn ngữ trị liệu … giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. 

Phục hồi chức năng là gì? Phương pháp và vai trò PHCN

I. Phục hồi chức năng là gì?

 Trước khi đi sâu hơn, chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về ngành phục hồi chức năng. Đây là một ngành rất quan trọng trong hệ thống y khoa, PHCN giúp cho người bệnh phục hồi lại các chức năng cơ thể đã mất thông qua những phương pháp điều trị hay tác động tích cực vào môi trường sống của người bệnh. 

 Mục tiêu của phương pháp điều trị phục hồi chức năng này là giảm tối đa các tác động của việc bị suy giảm các chức năng của cơ thể và tàn tật. Giúp người bệnh tại hội nhập lại cuộc sống bình thường trong xã hội. Những chức năng này có thể là chức năng về vận động như đi lại, cầm nắm hoặc các chức năng thuộc về thần kinh như khả năng nhận thức, khả năng tư duy …

 Hiện nay nhiều trường hợp bị suy giảm chức năng từ các nguyên nhân khác nhau: tai nạn, hậu quả sau khi điều trị bệnh, dị tật bẩn sinh,… Việc tác động vào môi trường sống của người bệnh cũng là một hình thức giúp phục hồi lại trạng thái sức khỏe cho người bệnh. Mục tiêu chính của điều trị chính là đem đến sức khỏe tối đa cho người bệnh, giúp người bệnh lấy lại được những chức năng đã mất, có được khả năng tự hoạt động. 

 Một số những vai trò chính của ngành phục hồi chức năng có thể kể đến như:

– Giúp người bị đột quỵ có thể tự sinh hoạt những hoạt động cơ bản như tắm rửa, vệ sinh cá nhân mà không cần sự giúp đỡ từ người khác.

– Những người bị bệnh tim có thể hoạt động thể dục thể thao mà không gặp nhiều trở ngại

– Những người bị bệnh phổi có thể hô hấp được thoải mái hơn

– Ngăn ngừa các thương tật hạng thứ cấp

– Tăng khả năng vận động của cơ thể, giảm đi những hậu quả tàn tật của người bệnh

– Xây dựng môi trường tích cực để người bệnh lạc quan điều trị

 Với những nội dung trên có thể thấy rằng PHCN là một lĩnh vực có tính cộng đồng cao, giúp người bệnh tái hòa nhập lại với cuộc sống bình thường một cách dễ dàng hơn. Góp một phần vào việc tăng cao ý thức phòng ngừa về tàn tật và giảm thiểu các tỷ lệ người bị tàn tật, duy trì và phát triển phù hợp với quy hoạch hệ thống y tế nhằm nâng cao sức khỏe của người dân góp phần phát triển xã hội bền vững. 

II. Vai trò của phục hồi chức năng trong chấn thương chỉnh hình

 Trong quá trình điều trị chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng là một trong những phần quan trọng nhất để giúp cho việc điều trị và phục hồi của bệnh nhân diễn ra thuận lợi và an toàn. 

 Đối với các bệnh nhân sau khi phẫu thuật chỉnh hình sẽ phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe lớn đó là mất cơ bắp. Theo thống kê 1 ngường bình thường 1 năm có thể mất khoảng 8% cơ bắp, tuy nhiên đối với người bệnh nằm viện có thể mất đến 17% cơ bắp trong 10 ngày. Việc này thể hiện được sự quan trọng của phương pháp điều trị PHCN trong chấn thương chỉnh hình. 

 Các phương pháp điều trị phục hồi giúp người bệnh giảm được các tổn thương sau phẫu thuật, cải thiện các chức năng hoạt động từ đó rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi, bệnh nhân sớm trở về với cuộc sống bình thường.

 Một số phương pháp phục hồi khả năng vận động có thể kể đến như:

– Phục hồi chức năng sau khi bị tai nạn gãy xương

– Phục hồi sau khi bị bong gân

– Phục hồi cho người cao tuổi

– Phục hồi sau khi bị tổn thương vật lý 

III. Ai cần thực hiện tập phục hồi chức năng?

 Việc phục hồi chức năng thường được chỉ định cho những người bệnh có cơ thể, bộ phận cơ thể bị suy yếu do tai nạn hoặc tổn hại vì các yếu tố khác dẫn đến mất đi những khả năng bình thường. 

 Những đối tượng cần thực hiện PHCN như:

– Người bị tai nạn xe ( gãy xương, chấn thương sọ não ..)

– Người đột quỵ

– Người trải qua các cơn đại phẫu như tim, não ,…

– Người trong quá trình điều trị ung thư

– Người bệnh mãn tính

– Người cao tuổi

– Người bị tai nạn lao động

 Đặc biệt đối với những người tàn tật ( mất đi hoàn toàn khả năng tự vận động) cũng cần phục hồi chức năng để tránh mất cơ, teo cơ ở những vị trí không hoạt động. 

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tuyển sinh hệ Cao đẳng ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu – PHCN với hình thức xét tuyển học bạ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng phù hợp với tất cả các học sinh trên toàn quốc đang mong muốn theo học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu – PHCN. 

 Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường cao đẳng công lập uy tín tại miền bắc. Trường đã đào tạo ra hàng vạn các cán bộ cho ngành y nước ta, nhận được vô số huân huy chương từ nhà nước.

 Nhà trường cũng cam kết 100% đầu ra đối với sinh viên toàn trường. Với ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng với Mã ngành: 6720604 năm nay nhà trường có chỉ tiêu tuyển sinh 30 học sinh. 

 Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển Cao đẳng ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng  tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ qua các kênh online chính thống của nhà trường : 

– Website: http://cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/