CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tất tần tật về Ngành hộ sinh

 Hộ sinh là một ngành thuộc lĩnh vực sản khoa. Trong xã hội hiện tại nhu cầu chăm sóc cho các mẹ và em bé ngày càng tăng cao vậy nên nguồn nhân sự cho ngành hộ sinh cũng ngày một nhiều. Vậy công việc của hộ sinh là gì? Chương trình đào tạo ngành hộ sinh cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này là gì? Tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Tất tần tật về Ngành hộ sinh 

I. Ngành hộ sinh là gì?

 Ở nước ta, ngành hộ sinh là ngành thuộc lĩnh vực sản khoa chuyên về việc chăm sóc sinh nở cho các thai phụ. Các công việc chính của ngành này sẽ là chăm sóc các mẹ bầu, hỗ trợ đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình từ khi lâm bồn đến khi em bé được chào đời khỏe mạnh. 

 Những người theo ngành hộ sinh sẽ là nhân việc thuộc ngành y tế, trực tiếp thực hiện các công việc như theo dõi thai phụ từ lúc nhập viện, chuyển dạ cho đến lúc lên bàn đẻ. Hộ sinh cũng là người cần báo cáo tình hình của các sản phụ lại cho bác sĩ, chuẩn bị các dụng cụ y tế liên quan đến ca sinh, chăm sóc chuẩn bị tâm lý cho các thai phụ trước khi lên bàn đẻ. 

 Nói chung ngành hộ sinh sẽ tập trung vào đối tượng mẹ bầu và hỗ trợ ca sinh hoàn thành suôn sẻ. Bởi sinh con là sự kiện vô cùng quan trọng đối với các mẹ hay đối với cả 1 gia đình, vậy nên vị trí hộ sinh có trách nhiệm vô cùng to lớn cùng các bác sĩ để đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc khi đón chào những em bé sơ sinh chào đời. 

II. Ngành hộ sinh cần học những gì?

 Hiện nay chương trình đào tạo ngành hộ sinh được quy chuẩn theo yêu cầu của bộ y tế. Tuy nhiên về đặc thù của chương trình học cũng như trường học khác nhau sẽ có những điểm khác nhau. Hầu hết chương trình đào tạo ngành hộ sinh sẽ học những kiến thức lý thuyết và thực hành lâm sàng các môn học như:  sinh lý học, giải phẫu, sức khỏe sinh sản, chuyển dạ và sinh nở, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc trẻ sơ sinh, chăm sóc trước khi sinh và chăm sóc sau khi sinh. 

 Không tốn nhiều thời gian học như chương trình đào tạo của các bác sĩ, thời gian đào tạo ngành hộ sinh sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên vẫn yêu cầu các sinh viên cần được tốt nghiệp và cấp bằng chứng nhận từ các cơ sở đào tạo chính quy và có kinh nghiệm thực hành tốt. Ngoài các môn học chuyên ngành, hộ sinh còn cần học những môn tâm lý xã hội để phục vụ công tác chăm sóc tư tưởng cho phụ nữ mang thai. 

III. Công việc của Y tá hộ sinh

 Ngành hộ sinh là một ngành có khối lượng công việc khá lớn, yêu cầu người làm có tính cẩn thận và tỉ mỉ cao. Một số những đầu việc chính của ngành hộ sinh có thể kể ra:

–  Tiếp đón các sản phụ và người nhà 

– Hướng dẫn các thủ tục hành chính và quy trình khám, điều trị cho các sản phụ và người nhà

– Hỗ trợ thăm khám cho các sản phụ

– Chuẩn bị các dụng cụ cho ca sinh, theo dõi tình hình sản phụ trước khi đẻ, kịp thời phát hiện những bất thường để báo cáo lại với các bác sĩ. 

– Thực hiện hỗ trợ cùng bác sĩ đỡ đẻ ở những ca đỡ đẻ khó

– Trực tiếp đỡ đẻ với những ca đẻ thường

– Chăm sóc động viên tinh thần các thai phụ trước khi lên bàn đẻ

– Theo dõi sát sao tình trạng sản phụ trong suốt ca đẻ

– Chăm sóc em bé sơ sinh khi mới chào đời

– Chăm sóc sức khỏe các thai phụ sau khi sinh

– Báo tình hình của thai phụ và em bé sơ sinh cho người nhà và gia đình

– Bảo quản các thiết bị y tế, thuốc men

– Ghi chép lại hồ sơ bệnh án

– Vệ sinh buồng sinh sau ca sinh

– Thực thiện các công việc được phân công

– Tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về sức khỏe cho cộng đồng

– Tham gia các hoạt động công cộng về kế hoạch hóa gia đình

IV. Những tố chất cần có của ngành hộ sinh

 Để thực hiện được những đầu việc trên, những người theo ngành hộ sinh cần được trang bị kiến thức cũng như có những tố chất phù hợp với nghề :

– Là một người có lòng nhân ái, yêu thương bà bầu và trẻ sơ sinh

– Có đầy đủ các kiến thức chuyên môn cần có liên quan đến sản khoa, mẹ và bé

– Nhanh nhẹn và nhạy bén xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp phát sinh

– Có kỹ năng lên kế hoạch tốt

– Thấu hiểu tâm lý bà bầu và có kỹ năng giao tiếp tốt

– Cẩn thận, kiên trì và tỉ mỉ

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện nay đang tuyển sinh hệ Cao đẳng hộ sinh với hình thức xét tuyển học bạ phù hợp với tất cả các học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Với lịch sử hơn 60 năm nhà trường đảm bảo về độ uy tín với tất cả các học sinh đang theo học tại trường và các cơ quan lớn trên toàn quốc. 

 Đặc biệt hơn, nhà trường có rất nhiều các chính sách tuyệt vời cho các sinh viên đăng ký theo học ngành hộ sinh tại trường trong kỳ tuyển sinh năm nay. 

  • GIẢM 70% học phí cho học sinh đăng ký cao đẳng hộ sinh
  • Hỗ trợ giới thiệu việc làm ngoài giờ
  • Nhà trường cam kết 100% đầu ra cho sinh viên theo học tại trường
  • Nhận được học bổng hằng kỳ với thành tích học tập tốt
  • Các ưu đãi miễn phí phòng gym, bể bơi, ….
  • Học tập trong môi trường cao cấp, giảng đường chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại

 Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ qua các kênh online chính thống của nhà trường : 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/