CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Ngành y sĩ là ngành học thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các học sinh đang có nhu cầu theo học bằng trung cấp y dược hiện nay. Vậy ngành y sĩ là gì ? Tốt nghiệp ngành y sĩ ra thì làm gì? Điều kiện gì để theo học ngành y sĩ ? Cùng tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về ngành y sĩ trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu bằng trung cấp y dược, bằng y sĩ ra trường làm gì

I. Tìm hiểu về ngành y sĩ

 Ngành y sĩ là ngành học thuộc lĩnh vực y khoa, ngành học này là một ngành học được đánh giá rất cao. Nhất là đối với các cơ sở y tế, các bệnh viện hay các phòng khám cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh y sĩ được xem như là nhân sự nòng cốt không thể thiếu. Nếu xem xét tổng quan nhiều người sẽ đánh giá ngành y sĩ khá đơn giản nhưng thực chất ra đây là ngành học đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao cũng như năng lực chuyên môn tốt. Người đảm nhiệm vị trí y sĩ phải là người có năng lực xử lý công việc, hành chính, văn phòng cho các bác sĩ chính. 

 

 Công việc chính của các y sĩ chính là hỗ trợ trực tiếp cho các bác sĩ trong quá trình làm việc, từ những công việc hành chính văn phòng như sắp xếp thời gian và tình hình của bệnh nhân đến những công việc chuyên môn như hẹn xếp lịch khám, trực điện thoại và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời. 

 

 Vậy để làm y sĩ cần qua trường lớp đào tạo như thế nào?  Hiện tại với ngành y sĩ thì hình thức đào tạo được nhiều người lựa chọn là là theo học trung cấp y sĩ hay cao đẳng y sĩ . Đây là những hình thức đào tạo giúp sinh viên có thể có được những kiến thức cơ bản cũng như là những kinh nghiệm mà một y sĩ cần có. 

II. Bằng trung cấp y dược của y sĩ được đào tạo gì

Bằng trung cấp y dược hệ đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa là chương trình đào tạo giúp các sinh viên trở thành các y sĩ đa khoa có năng lực, trình độ và chuyên môn tốt nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các bác sĩ xuyên suốt quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân. 

 

Vậy nên các y sĩ cần được đào tạo chương trình học tại các trường uy tín gồm những yêu cầu cụ thể. 

2.1 Kiến thức

Với hệ đào tạo bằng trung cấp y dược hệ y sĩ các kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao. Các y sĩ buộc phải nắm được là:

– Cơ thể con người : Cấu tạo, chức năng, hoạt động, …

– Sức khỏe con người : Môi trường sống, các yếu tố tác động đến môi trường sống, mối liên hệ giữa sức khỏe và môi trường sống

– Cải thiện tình trạng sức khỏe: Các cách cải thiện sức khỏe, cải thiện môi trường sống, bảo vệ sinh khỏe, nâng cao chất lượng đời sống

– Các bệnh cơ bản: Có khả năng chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa với những bệnh cơ bản 

– Tuân thủ pháp luật : Các y sĩ cần có các kiến thức về quy định của nhà nước, các điều luật về công tác chăm sóc người bệnh, các chính sách bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

2.2 Kỹ năng 

Ngoài kiến thức lý thuyết, chương trình đào tạo bằng trung cấp y dược hệ y sĩ còn đào tạo các kỹ năng thực thế cần thiết để sinh viên có thể vận hành công việc nghiệp vụ một cách trơn chu:

– Công việc hành chính: Nắm được kỹ năng lập kế hoạch, lên lịch hẹn khám và thời gian biểu phù hợp cho bác sĩ.

– Thăm khám: có lịch thăm khám phù hợp với lộ trình điều trị của bệnh nhân.

– Kỹ năng sơ cứu: Nắm được các kỹ năng căn bản sơ cứu cho các trường hợp khẩn cấp

– Thủ tục: Nắm được thông tin bệnh nhân, thủ tục chuyển viện, … các thủ tục giúp người bệnh hoặc người nhà có thể hoàn thành khi đăng ký nhập viện

– Năm bắt thông tin kịp thời, linh hoạt

– Tham gia các hoạt động cộng đồng nâng cao ý thức về sức khỏe toàn dân

– Tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật hiện hành

III. Bằng trung cấp y dược, y sĩ ra trường làm gì

 Với tấm bằng trung cấp dược hệ đào tạo y sĩ hiện tại cơ hội tìm việc là vô cùng rộng mở, bởi đây là ngành hiện đang rất cần nguồn nhân lực được đào tạo tốt. 

 

 Y sĩ là một vị trí không thể thiếu trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại bất kỳ một cơ sở y tế hay nơi khám chữa bệnh nào. Mức lương cho vị trí này cũng khá tốt, vậy nên khi tốt nghiệp trung cấp y sĩ bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một công việc ổn định với mức lương tốt. 

 

 Sau khi tốt nghiệp với bằng trung cấp y sĩ bạn có thể làm việc tại các trạm y tế xã, phường; các bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương, các cơ sở y tế trên toàn quốc, các phòng khám, bệnh viện tư, …. 

IV. Liên hệ tư vấn đăng ký đào tạo hệ trung cấp y dược

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện đang tuyển sinh hệ trung cấp Y sĩ đa khoa trên cả nước. Là ngôi trường với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tự hào đã đào tạo trên 80 vạn cán bộ y tế trên cả nước. Theo học tại trường các sinh viên sẽ được hưởng chế độ chính sách theo quy định nhà nước, được thực tập tại các bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, xét và hưởng học bổng theo từng kỳ học. Nhà trường cũng cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm. 

 

Các thí sinh và phụ huynh có nhu cầu đăng ký có thể nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Hoặc liên hệ với nhà trường qua các kênh online: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143