CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Bạn có biết trong đại dịch covid nguồn nhân lực về các kỹ thuật viên xét nghiệm thiếu hụt rất nhiều ở nước ta. Sau đại dịch ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đang ngày càng được chú trọng hơn trên thế giới và ngay tại Việt Nam nhà nước ta cũng đã đầu tư rất nhiều cho ngành này. Tìm hiểu về chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học hiện nay. 

Tìm hiểu chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học

I. Mục tiêu đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học

1.1 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành học thuộc hệ thống y dược nước ta. Tuy nhiên đây là ngành học đặc thù khi không cần tiếp xúc với bệnh nhân mà các công việc chính của các kỹ thuật viên là xét nghiệm và nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, nước bọt, niêm mạc miệng … để đưa ra các kết luận hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. 

 

 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có chương trình đào tạo tương đối nặng. Vậy nên các học sinh đăng ký cần xác định tâm lý và một ý chí tốt để có thể hoàn thành được chương trình đào tạo. Các bạn có thể tìm hiểu các mục tiêu chính của chương trình đào tạo hiện tại để tham khảo thêm. 

1.2 Mục tiêu chung

 Mục tiêu chung của chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học đó là đào tạo ra được các kỹ thuật viên xét nghiệm y học có trình độ, kiến thức, kỹ năng, nhiệt huyết để cống hiến cho công việc. Những kỹ thuật viên cần là người có khả năng làm việc độc lập, đưa ra được các quyết định nhanh chóng và kịp thời nhằm phục vụ quá trình điều trị nhanh chóng, có khả năng nghiên cứu thêm các kiến thức mới, toàn tâm toàn lực cống hiến cho nghề và biết đảm bảo sức khỏe cho bản thân để làm việc trong trạng thái tốt nhất. 

1.3 Mục tiêu riêng

 Ngoài các mục tiêu chung, chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học còn đòi hỏi các bạn sinh viên có được những yêu cầu riêng.

 

Về kiến thức chuyên môn

– Cần nắm và hoàn thành được chương trình đào tạo mà mình theo học để trang bị nền tảng đến nâng cao về y học lâm sàng.

– Sau khi tốt nghiệp các sinh viên cần có kiến thức về chẩn đoán và đưa ra kết quả để điều trị và phòng bệnh. 

– Các sinh viên cũng cần nắm vững luật, các điều luật, chính sách của nhà nước để đảm bảo tuân thủ đúng trong công cuộc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 

 

Về kỹ năng thực hành

– Các sinh viên khi tốt nghiệp cần có được khả năng vận hành máy móc xét nghiệm. 

– Đọc hiểu các thông số và từ đó đưa ra được kết luận

– Các kỹ năng xử lý tình huống chính xác, nhanh nhẹn

– Kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản mẫu nhuần nhuyễn …

 

Về ý thức hành nghề

– Người theo nghề kỹ thuật xét nghiệm y học cần là có một nhân phẩm tốt, biết gìn giữ và phát huy những truyền thống cao đẹp của ngành y. 

– Cống hiến và tận tụy với sự nghiệp khám chữa bệnh nâng cao sức khỏe người dân.

– Thực hiện đúng quy định của pháp luật, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp. 

II. Chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học

 Chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học được bộ giáo dục và đào tạo quy định. Tuy nhiên với mỗi trường học sẽ có sự điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện giảng dạy cũng như quy mô của trường. 

 

 Tuy nhiên về cơ bản khung chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ gồm các môn học sau. 

 

Các môn học đại cương

– Tư tưởng Hồ Chí Minh

– Đường Lối cách mạng của ĐCSVN

– Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin

– Tin học đại cương

– Giáo dục thể chất

– Giáo dục quốc phòng

– Tiếng Anh

– Pháp luật đại cương

– Xác suất thống kê

– Di truyền y học

– Vật lý – lý sinh

 

Các môn học cơ sở

– Giải phẫu

– Sinh lý bệnh

– Bệnh học Nội khoa

– Bệnh học Ngoại khoa

– Dinh dưỡng

– Dược lý chuyên ngành

– Dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm

 

Các môn chuyên ngành

– Xét nghiệm

– Huyết học tế bào 1 và 2

– Huyết học đông bào

– Huyết học truyền máu

– Xét nghiệm huyết học

– Hóa sinh & vi sinh

– Ký sinh trùng 1+2+3

– Xét nghiệm tế bào

– Y sinh

– Khóa luận tốt nghiệp

 

 Mỗi học phần sẽ gồm một số các môn học, mỗi môn học sẽ được chia ra thành 2-3 tín chỉ cho 1 môn. Số tín chỉ tích lũy được qua mỗi môn sẽ là điều kiện để đánh giá thành tích học tập của các sinh viên. Với những môn học chuyên ngành sẽ được tính số tín chỉ cao hơn bởi đây là những môn học khá nhiều kiến thức và là trọng tâm trong quá trình đào tạo. 

 

III. Đơn vị đào tạo và cung cấp bằng chính quy kỹ thuật xét nghiệm y học 

 

 Theo học chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học chính quy uy tín các bạn học sinh có thể tìm hiểu về Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ.Tự hào là trường cao đẳng công lập duy nhất của tỉnh Phú Thọ với truyền thống hơn 60 năm đào tạo trên 80 nghìn cán bộ y tế thuộc các chuyên ngành Y – Dược – Kỹ thuật y học trên cả nước. Sinh viên khi đăng ký học tại trường sẽ được hưởng chế độ chính sách theo quy định nhà nước. 

 

 Cơ sở vật chất khang trang cùng đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng luôn là điểm mạnh của nhà trường hơn 60 năm qua. Phục vụ việc học lý thuyết và thực hành của các sinh viên một cách tốt nhất. Nhà trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tạo điều kiện đầu ra 100% cho sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo của trường. 

 

 Khi tốt nghiệp chương trình học bạn sẽ nhận được bằng cử nhân cao đẳng chính quy và có thể làm việc tại bất kỳ phòng xét nghiệm, phòng lab, các đơn vị y tế từ trung ương đến địa phương, các phòng khám, trung tâm xét nghiệm … hay giảng dạy tại các trường cao đẳng, trung cấp. 

 

Thông tin chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học

  • Mã ngành: 6720602
  • Hình thức : Xét tuyển 
  • Hệ đào tạo: Chính quy
  • Chính sách ưu đãi : Giảm 70% mức học phí

 

 Mọi thắc mắc của học sinh hay phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh của nhà trường để được giải đáp thắc mắc. 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

 

 Mong rằng thông tin trong bài viết trên đã giải đáp được các thắc mắc của bạn học sinh.