CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tìm hiểu về bác sĩ y học cổ truyền

 Phương pháp chữa bệnh bằng sự kết hợp giữa đông y và tây y đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp chữa bệnh được đánh giá không chỉ mang lại hiệu quả tốt mà còn được đánh giá cao do tính an toàn. Vậy nên các bác sĩ y học cổ truyền những người trực tiếp chữa bệnh bằng phương pháp đông – tây y kết hợp ngày càng nắm giữ vai trò quan trọng trong xã hội. 

Tìm hiểu về bác sĩ y học cổ truyền

I. Bác sĩ y học cổ truyền là gì?

 Bác sĩ y học cổ truyền là những người chữa bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, dưỡng sinh, ẩm thực trị liệu, cắt thuốc nam,….. Đây là những biện pháp chữa bệnh bằng đông y hoàn toàn tự nhiên các tác dụng chữa trị các chức năng trong cơ thể bị rối loạn. Phương pháp chữa bệnh này được đánh giá là an toàn và hiệu quả tốt cho người dùng. 

 Chữa bệnh bằng y học cổ truyền là phương pháp tập trung cân bằng các yếu tố Âm – Dương trong cơ thể ngời, việc điều chỉnh giúp cải thiện sức khỏe người bệnh. Ngoài ra đây còn là một hình thức bồi bổ cơ thể để ngày càng khỏe lên với những vị thuốc lá, thuốc nam lành tính. 

II. Nhu cầu chữa trị bằng y học cổ truyền

 Việc lựa chọn chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền đang ngày được lựa chọn nhiều. Trước đây phương pháp trị bệnh này thường chỉ được lan truyền tại các quốc qua châu Á như Việt Nam hay Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nước không chỉ ở châu Á mà còn ở Châu Âu, Châu Mỹ cũng đang ngày càng thịnh hành xu hướng chữa trị bằng y học cổ truyền nhiều hơn. Chỉ tính ở Mỹ có một nghiên cứu đưa ra có khoảng 15 triệu người ở quốc gia này thường xuyên sử dụng các thuốc có nguồn gốc tự nhiên, cây cỏ ở mức độ khác nhau với chi phí ước tính hơn 30 tỷ đô. 

 Việt Nam là một quốc qua được đánh giá là có nền y học cổ truyền phát triển với đội ngũ bác sĩ y học cổ truyền chất lượng cao, am hiểu kiến thức. Ngoài ra các bác sĩ y học cổ truyền tại nước ta còn có những kiến thức về đông – tây y kết hợp giúp gia tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân và tránh được những phản ứng phụ không cần thiết. 

 Hầu hết các tỉnh ở nước ta hiện nay đều có bệnh viện hoặc chuyên khoa trong các bệnh viện về y học cổ truyền. Điều này cho thấy nhu cầu về chữa bệnh bằng y học cổ truyền càng ngày càng nhiều hơn, cũng vì thế nhân lực bác sĩ y học cổ truyền cũng ngày càng gia tăng. Chính vì vậy theo học ngành bác sĩ y học cổ truyền bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt. 

III. Học gì để trở thành bác sĩ y học cổ truyền?

 Ngành y học cổ truyền là một ngành không phải mới lạ và có tiềm năng phát triển rất lớn, tuy nhiên bạn cần hiểu biết một số những thông tin cơ bản trước khi chọn ngành này. Tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo bác sĩ y học cổ truyền để hiểu rõ hơn về ngành này.

 Chương trình đào tạo y học ở nước ta có những hệ học như trung cấp, cao đẳng và đại học với thời gian theo học hệ trung cấp là từ 2 năm và hệ đại học là từ 6 năm. Một số những môn học chuyên ngành của ngành y học cổ truyền có thể kể đến như: Dược sinh, Châm cứu, Dược học cổ truyền, Nội khoa đông y, Bấm huyệt, Dược lâm sàng cổ truyền  …. Ngoài các môn chuyên ngành sẽ còn những môn đại cương về y học hiện đại chung của khối ngành y dược như: Giải phẫu, nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản khoa, ….. 

 Tùy vào từng trường học và chương trình đào tạo của các hệ khác nhau mà chương trình đào tạo sẽ có thể khác nhau. Tuy nhiên đây là một ngành đòi hỏi khối lượng kiến thức cao, song song với các kiến thức lý thuyết học sinh cần phải thực hành rất nhiều. Ngoài ra người theo học ngành này còn có một số tố chất như: tỉ mỉ, kiên trì, có lòng thương người, kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng đọc và nghiên cứu các tài liệu liên quan, có sức khỏe tốt và chịu được áp lực cao. 

 Khi tốt nghiệp ngành y học cổ truyền bạn sẽ có cơ hội làm việc trong hệ thống các bệnh viện, các cơ sở y tế Trung ương đến địa phương trên toàn quốc. Nếu đủ điều kiện bạn cũng có thể tự mở những phòng khám riêng cho bản thân hoặc giảng dạy tại các trường học có đào tạo ngành y học cổ truyền. 

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Ngoài việc lựa chọn theo học chương trình đào tạo y học cổ truyền hệ đại học với thời gian đào tạo 6 năm, nhiều bạn học sinh hiện nay có xu hướng lựa chọn các khối ngành trung cấp hay cao đẳng đào tạo y học cổ truyền với thời gian đào tạo phù hợp hơn từ 2-3 năm. Khi tốt nghiệp hệ trung cấp y học cổ truyền bạn đã được cấp chứng nhận Y sĩ y học cổ truyền. 

 Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ là ngôi trường Cao đẳng công lập chính quy với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Nhà trường đã chứng minh được uy tín của mình với việc đào tạo hàng vạn các nhân lực chất lượng cho ngành y học nước ta. Hiện nay, nhà trường đang tuyển sinh hệ trung cấp y học cổ truyền với các học sinh trên toàn quốc bằng hình thức xét tuyển học bạ với thủ tục đơn giản.

 Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển Y sĩ y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ qua các kênh online chính thống của nhà trường : 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/