CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Ngành dược là ngành luôn được xã hội coi trọng, người làm trong ngành dược là những người cần có được kiến thức sâu và có tâm vì đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nên chương trình học dược được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm đến. Cùng tìm hiểu thông tin về chương trình học dược cũng như quá trình đào tạo nhân lực trong ngành trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về chương trình học dược, đào tạo ngành dược

I. Mục tiêu đào tạo chương trình học dược

 Ngành dược là ngành học đặc thủ liên quan chủ yếu đến thuốc, như nghiên cứu thành phần của thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc, quản lý thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc hay nghiên cứu điều chế ra các loại thuốc mới … cho mọi người. 

 

 Chương trình học dược sẽ giúp đào tạo ra được những dược sĩ hành nghề trong ngành Y, đây sẽ là nguồn nhân lực có kiến thức sâu rộng trong việc tối ưu hóa, theo dõi điều trị dùng thuốc của người bệnh. Ngoài ra những dược sĩ còn cần có cái tâm với nghề và thấu hiểu bệnh nhân của mình, giải thích ý nghĩa của các loại thuốc một cách đúng nhưng phải đơn giản và dễ hiểu đến người bệnh. 

 

 Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo dược sẽ cần nắm được kiến thức chuyên sâu về các ngành đã được đào tạo như: Hóa sinh, sinh lý bệnh. Hóa dược, Dược lâm sàng, Dược liệu, Chế biến dược, Dược lý, Dược học cổ truyền, Thực vật dược, Kỹ thuật bào chế thuốc, Quản lý dược … không chỉ về lý thuyết mà còn cần có những am hiểu thực hành thực tế. 

 

II. Kiến thức và kỹ năng chương trình học dược

Các kiến thức mà học sinh sẽ có được khi theo học chương trình học dược đó là :

– Kiến thức lý thuyết và thực hành về dược lý từ cơ bản đến nâng cao

– Có ý thức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm với bệnh nhân và cộng đồng

– Kỹ năng thực hành thực tế tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

– Không ngừng trau dồi thêm kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

 

 Những kỹ năng mà chương trình học dược đem đến cho các sinh viên khi tốt nghiệp:

– Kỹ năm mềm: thấu hiểu và giải thích chi tiết cho bệnh nhân về dược lý

– Hướng dẫn những người mới, đào tạo những người mới về quy trình, thủ tục 

– Có ý thức nghề nghiệp cao, biết trân trọng sức khỏe 

– Tuân thủ pháp luật

– Có trình độ tiếng anh chuyên ngành tốt. 

III. Chương trình đào tạo ngành dược

Chương trình học dược được chia thành các học phần, số tiết hoàn thành học phần được tính theo tín chỉ. Chương trình học phần được chia thành các học phần bắt buộc và các học phần tự chọn. 

 

Với các học phần tự chọn là tổ hợp các môn học khác nhau mà sinh viên có thể lựa chọn 1 hoặc vài môn trong tổ hợp đấy để học. Việc lựa chọn môn tự chọn là do sinh viên tự quyết định dựa theo mong muốn của bản thân. 

 

Còn với các học phần bắt buộc là những học phần cố định trong chương trình học được bộ GD&ĐT quy định với các trường đào tạo chính quy đối với ngành dược. Các môn cố định thường chiếm phần trăm tín chỉ cao trong chương trình học . Một số các môn học cố định trong chương trình học dược như: 

 • Hóa dược – dược lý 1
 • Hóa dược – dược lý 2
 • Bào chế
 • Dược liệu
 • Y học cơ sở
 • Kiểm nghiệm
 • Dược lâm sàng
 • Bảo quản thuốc
 • Quản lý dược
 • Marketing Dược
 • Kỹ năng giao tiếp và tư vấn dược
 • Khóa luận 

 

Trong chương trình học dược các tiết học lý thuyết và thực hành thực sẽ được tổ chức đan xen, việc học các tiết thực hành là vô cùng cần thiết với các sinh viên thuộc ngành dược. 

IV. Trường Cao đẳng đào tạo chương trình học dược chính quy đảm bảo việc làm đầu ra

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là một những trường cao đẳng đào tạo ngành dược nổi tiếng trên cả nước. Sinh viên tốt nghiệp chương trình học dược từ trường ra luôn tìm được việc làm tốt trên cả nước. 

 

Ngoài đội ngũ CBGV giàu kiến thức, kinh nghiệm, nhiệt huyết luôn sẵn sàng đồng hành và truyền thụ cho sinh viên trường còn đầu tư cơ sở vật chất cho các phòng thực hành hiện đại. Các học sinh theo học tại nhà trường sẽ được đi thực hành sớm tại các bệnh viện từ khi còn theo học trên ghế nhà trường. 

 

Trường cũng có những ưu đãi về học phí cho sinh viên theo học cao đẳng dược tại trường, với chế độ giảm đến 70% học phí cho các sinh viên cao đẳng dược. Với những học sinh đạt thành tích tốt còn nhận được học bổng và có cơ hội đi đào tạo ở nước ngoài. 

 

Trong hơn 60 năm qua trường luôn lấy kim chỉ nam là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Y giúp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và đóng góp cho đất nước. Vì những cống hiến đấy trường đã nhận được rất nhiều huân huy chương trao tặng từ nhà nước. 

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ có thể làm việc tại Khoa Dược các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phẩm, mở quầy thuốc khi đủ điều kiện, làm việc tại các nhà thuốc, trung tâm kiểm nghiệm, giảng dạy tại các trường Trung cấp và Cao đẳng đào tạo ngành Dược. 

 

Thông tin về trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ

Email: pdt@cyp.edu.vn

Hotline: 039 521 4999

 

Ngành dược luôn là ngành học HOT và có nhiều cơ hội việc làm trên toàn quốc với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên theo học dược cũng đòi hỏi người học có sự kiên trì cũng như có tâm với nghề. Mong rằng các thông tin về chương trình học dược sẽ giúp được các thí sinh vững tin để theo học ngành học cao quý này.