CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước bọt, xét nghiệm nước tiểu, … các kỹ thuật xét nghiệm nói chung hiện tại đều đang là những yếu tố rất quan trọng trong ngành y hiện nay. Vậy nên ngành học kỹ thuật xét nghiệm là ngành học đang được quan tâm nhiều. Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học kỹ thuật xét nghiệm trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về chương trình học kỹ thuật xét nghiệm

I. Mục tiêu đào tạo chương trình học kỹ thuật xét nghiệm

1.1 Thông tin cơ bản về chương trình học

 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là là ngành học đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn và kỹ năng thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm thông qua chương trình học kỹ thuật xét nghiệm. 

 

 Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sử dụng những phương pháp, máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để nhận định các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… phục vụ cho chẩn đoán và điều trị người bệnh.

 

1.2 Mục tiêu khi tốt nghiệp chương trình học kỹ thuật xét nghiệm

 Chương trình học kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ giúp các sinh viên có các kiến thức cơ bản nhất về Khoa học cơ bản, Y học cơ sở từ đấy làm nền móng để phát triển các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành khác. Từ đó thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm, các nhận định lâm sàng và phân tích kết quả các xét nghiệm từ cơ bản đến nâng cao thuộc các lĩnh vực: Vi sinh ký, hóa sinh, miễn dịch, …

 

 Về thái đối, những sinh viên tốt nghiệp cần có đức tính tỉ mỉ, thận trọng, trung thực, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra với đặc thù nghề y, bạn còn cần biết chia sẻ, tôn trọng các đồng nghiệp, dạy dỗ chỉ bảo những người mới khi kiến thức của họ còn thiếu sót.  Cùng với đó bạn cần nắm được luật pháp và tuân thủ luật pháp được nhà nước quy định.

 

 Về kỹ năng và kiến thức của sinh viên sau khi theo học ngành kỹ thuật xét nghiệm phải đảm bảo được những kiến thức căn bản đến nâng cao của y học lâm sàng. Không ngừng trau dồi thêm những kiến thức mới, thực hành thường xuyên, đưa ra những thông tin chẩn đoán, xét nghiệm chính xác. 

 

II. Chương trình học kỹ thuật xét nghiệm gồm những gì

 Chương trình học kỹ thuật xét nghiệm hiện nay các học sinh có thể theo học theo hình thức cao đẳng và đại học. Với chương trình học cao đẳng hình thức tuyển sinh là xét học bạ, còn đối với chương trình đại học là thi tuyển đại học. Về mặt bằng chung điểm thi vào các trường đại học là khá cao nên nhiều học sinh có thể chuyển hướng đăng ký học hệ cao đẳng. 

 

 Tùy vào hệ học chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm của hệ cao đẳng và đại học là khác nhau. Tuy nhiên về cấu trúc chung sẽ được chia làm 2 chương trình đó là các học phần đại cương gồm những môn học như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Anh hay Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin.

 

Còn đối với những kiến thức cơ sở của ngành kỹ thuật xét nghiệm hiện nay sẽ bao gồm một số những môn học quan trọng như:

– Giải phẫu – Sinh lý – Mô

– Sinh lý bệnh – Miễn dịch

– Dược lý chuyên ngành

– Bệnh học Nội khoa

– Xét nghiệm cơ bản

– Huyết học tế bào 1&2 

– Ký sinh trùng 1&2

– Huyết học đông máu

– Huyết học truyền máu

– Xét nghiệm tế bào 1&2

– Vi sinh 1 – 2- 3

– Hóa sinh 1-2-3

– Thực tập kỹ thuật xét nghiệm và khóa luận

 

Trong các học phần sẽ được tính theo số tín chỉ, với 1 môn học sẽ được tính từ 2-4 tín chỉ. Những môn học có lượng kiến thức lớn sẽ càng được tính nhiều số tín chỉ hơn. Ngoài ra các tiết học thực hành và lý thuyết của các môn học sẽ được nhà trường sắp xếp phù hợp. Do đặc thù của ngành nên chương trình học kỹ thuật xét nghiệm cần được thực hành rất nhiều. 

III. Học bằng Cao đẳng ngành kỹ thuật xét nghiệm ở đâu uy tín

Lựa chọn trường học trương trình học kỹ thuật xét nghiệm uy tín ở đâu là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu. Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện nay đang là ngôi trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học uy tín được nhiều học sinh tin tưởng lựa chọn theo học. 

 

Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc thực hành tiên tiến nhằm giảng dạy sinh viên nắm chắc kiến thức thực hành từ sớm để áp dụng thực tế. Ngoài ra sinh viên của trường còn được cử đi thực tập tại các bệnh viện lớn ngay từ năm học thứ 2 tại trường. 

 

Đối với những học sinh có thành tích tốt sẽ nhận được học bổng, ngoài ra còn có cơ hội đi đào tạo tại nước ngoài. Đặc biệt hiện nhà trường đang có mức ưu đãi học phí giảm tận 70% cho các sinh viên đăng ký theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường nghĩa là mức học phí chỉ còn 342.000đ/tháng. 

 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ có thể làm việc tại các Khoa Xét nghiệm của  các bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến trung ương, các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám, các trung tâm xét nghiệm, giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Trung cấp đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

 

 Trên đây là thông tin chi tiết về chương trình học kỹ thuật xét nghiệm hiện nay, tùy vào mong muốn mà các thí sinh có thể lựa chọn hệ cao đẳng hay đại học cho phù hợp. Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ vẫn luôn tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học trên cả nước. Liên hệ ban tuyển sinh của trường để có thêm thông tin chi tiết.