CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tìm hiểu về công chức viên chức y tế

 Công chức viên chức là những thuật ngữ khá quen thuộc với bộ máy chính trị nước ta. Vậy công chức viên chức y tế là gì, công nhân viên chức ngành y có gì khác với những nghề khác? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các thông tin về công nhân viên chức y tế, những người có trách nhiệm trong việc đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế cho toàn xã hội. 

Tìm hiểu về công chức viên chức y tế

I. Khái quát về công chức viên chức y tế

 Hiện nay, ngành y tế là ngành được xã hội đánh giá rất cao đi với đó là yêu cầu năng lực chuyên môn cao cũng như y đức tốt của những người theo ngành y. 

 

 Theo Luật cán bộ, công chức năm 2008, quy định liên quan đến danh nghĩ cán bộ công chức được quy định tại khoản 1 điều 4 như sau: Cán bộ công chức là những công dân của quốc gia Việt Nam, người có đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân tại Việt Nam. Những người này nằm trong biên chế và nhận lương từ ngân sách nhà nước. 

 

 Cũng theo Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức được sửa đổi và bổ sung vào năm 2019 tại khoản 1 điều 1 công chức được quy định như sau: Cán bộ công chức là những công dân quốc gia Việt Nam, người có khả năng được tuyển dụng và bổ nhiệm các ngạch, vị trí, danh hiệu phù hợp với công việc tại các cơ quan của Đảng Cộng Sản Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội ở các cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện. Điều này áp dụng với cả các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội mà không thuộc danh sách sĩ quan, công nhân quốc phòng, quân nhân chuyên nghiệp. Các quy định này cũng áp dụng với cơ quan đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải hạ sĩ quan phục vụ, sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công an nhân dân. Những cá nhân này phải nằm trong biên chế và nhân lương từ nguồn ngân sách nhà nước. 

 

 Chúng ta có một định nghĩa về Viên chức theo Điều 2 của Luật Viên chức năm 2010 như sau: Viên chức là công dân của Việt Nam được tuyển vào vị trí công việc cụ thể, thực hiện các công việc tại đơn vị công lập theo hợp đồng lao động cụ thể. Viên chức sẽ nhận mức lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định. 

 

 Theo những thông tin trên về các quy định tại luật và các điều khoản đề ra những quy định, định nghĩa chi tiết về các vị trí cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống cơ quan nước ta hiện nay từ cấp độ tỉnh, huyện đến các cấp độ trung ương, tổ chức Đảng, nhà nước. 

 

 Là những công nhân viên chức thuộc biên chế làm việc trong lĩnh vực y tế, tuy nhiên có những khác biệt về trách nhiệm, quyền hạn và các thức tuyển dụng:

– Công chức y tế: Là những người làm việc trong hệ thống y tế công cộng tại Việt Nam. Được tuyển dụng và phân công vị trí theo đúng các quy định được đề ra trong Luật cán bộ công chức và Luật Viên chức. Các công chức y tế có thể là bác sĩ, điều dưỡng viên, y ta, quản lý y tế , … và các vị trí khác thuộc cơ quan y tế nhà nước hoặc tư nhân. 

– Viên chức y tế: Là người làm việc trong lĩnh vực y tế tại các doanh nghiệp công lập hay tư nhân. Được tuyển dụng theo hợp đồng lao động và nhận lương từ quỹ lương của đơn vị công tác. Viên chức y tế có thể là nhân viên y tế, chuyên gia y tế , … và các vị trí khác trong đơn vị sự nghiệp y tế. 

 

 Điều khác biệt giữa ngành y tế chủ yếu nằm ở trách nhiệm, quyền hạn và cách tuyển dụng. Công chức y tế có quyền hạn, trách nhiệm rộng hơn về mặt quản lý y tế công cộng, còn viên chức y tế thường thiên về các công tác chuyên môn tại các đơn vị cụ thể. Tuy nhiên trách nhiệm và cách tuyển dụng công chức y tế có thể thay đổi tùy vào quy định của từng tổ chức và quốc gia khác nhau.

 

II. Quy định về trách nhiệm công chức y tế

 Theo Thông tư số 07/2024/TT-BYT nhiệm vụ và trách nhiệm của công chức viên chức y tế được quy định rõ tại Điều 14. Theo quy định của thông tin, công chức y tế có trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng sau:

– Tuân thủ quy định và học tập: Các công chức viên chức cần tuân thủ các quy định của nhà nước, của ngành y một cách nghiêm túc và chính xác và không ngừng học tập để nâng cao trình độ. 

– Cam kết ứng xử đúng quy tắc: Mỗi công nhân viên chức y tế đều cần ký cam kết với các đơn vị, với trưởng khoa , với công ty về việc thực hiện đúng các quy tắc ứng xử theo quy định. Việc này giúp đảm bảo được tính trách nhiệm trong khi làm việc.

– Gương mẫu: Các công nhân viên chức y tế cần là người gương mẫu để trở thành tấm gương sáng cho các đồng nghiệp. Khuyến khích mọi người trong việc tuân thủ các quy tắc ứng xử và khuyến khích các đồng nghiệp cùng thực hiện, đảm bảo môi trường làm việc đáng tin cậy. 

– Chấp hành quy chế và pháp luật: Các công chức viên viên chức phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về các nội quy và quy định tại cơ quan, đơn vị công tác. 

 

 Theo những thông tin trên ta thấy được ngoài năng lực chuyên môn cao, các công nhân viên chức y tế còn cần tuân thủ quy tắc ứng xử, gương mẫu, vận động và hướng dẫn người dân giúp cho ngành y tế ngày càng phát triển hơn. 

 

 Nếu bạn đang nuôi ước mơ trở thành công nhân viên chức y tế, bạn có thể đăng ký theo học tại các ngôi trường Cao đẳng, Đại học đào tạo khối ngành y tế uy tín. Tại khu vực miền Bắc, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường Cao đẳng công lập uy tín với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Đây là ngôi trường đào tạo ra hàng ngàn nhân lực chất lượng cho ngành y nước ta, được nhà nước trao tặng nhiều bằng khen.