CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Hệ đào tạo cao đẳng là gì? Hệ đào tạo cao đẳng gồm những chương trình học như thế nào? Tốt nghiệp bằng cấp cao đẳng ra thì có dễ xin việc không? Đây là một câu hỏi thường xuyên được tìm kiếm trên các mạng xã hội. Trong bài viết này cùng tìm hiểu thông tin về hình thức đào tạo cao đẳng hiện nay. 

Tìm hiểu về hệ đào tạo cao đẳng và chương trình học

I. Đào tạo Cao đẳng là gì

 Đào tạo cao đẳng là hệ đào tạo sau bậc trung học phổ thông và dưới bậc đại học. Khi tốt nghiệp THPT các học sinh có thể lựa chọn theo học đại học hoặc cao đẳng. Hệ cao đẳng sẽ đào tạo cho sinh viên những kiến thức phù hợp với ngành học mà sinh viên đã lựa chọn. Ngoài ra đào tạo cao đẳng sẽ cung cấp kiến thức về thực hành tốt để giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp. 

II. Chương trình đào tạo Cao đẳng gồm những gì

2.1 Điều kiện xét tuyển

 Hình thức xét tuyển các chương trình hệ cao đẳng hiện nay là hình thức xét học bạ. Không cần phải thi tuyển như bậc đại học, với việc hoàn thành bậc học trung học phổ thông sẽ là đủ điều kiện để xét tuyển học bạ vào các trường cao đẳng trên toàn quốc.

 

Với điều kiện xét tuyển cơ bản, hệ cao đẳng phù hợp với tất cả học sinh, nhất là đối với những học sinh có nhu cầu tìm kiếm việc làm sớm và giảm áp lực tài chính cho gia đình. 

 

2.2 Thời gian theo học

 Thời gian hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng thường sẽ kéo dào khoảng 2-3 năm. Thời gian này là thời gian các sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo của ngành mình theo học, sau khi đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình đào tạo sẽ đủ điều kiện được nhà trường cấp bằng tốt nghiệp. 

 

 Chương trình đào tạo cao đẳng được tính theo các môn học tính tín chỉ, mỗi môn học tùy thuộc vào lượng kiến thức sẽ tương đương với 2-4 tín chỉ. Khi sinh viên hoàn thành số tín chỉ quy định của ngành học sẽ được coi là hoàn thành thời gian đào tạo. 

 

 Ngoài ra học sinh có thể kéo dài thời gian theo học hoặc sử dụng hình thức bảo lưu chương trình học của mình. Tuy nhiên sẽ có 1 số yêu cầu về mặt thời gian nhất định tùy từng trường sẽ quy định khác nhau, nhưng thường là đảm bảo không vượt quá 1,5 số thời gian chương trình đào tạo với chương trình học từ 2-3 năm, và không được vượt quá 2 lần số thời gian chương trình đào tạo với chương trình học từ 1 đến dược 2 năm học. 

 

 Tuy nhiên sẽ có rất nhiều các trường hợp ngoại lệ, hoặc trường hợp bất khả kháng xảy ra đều sẽ được ban giám hiệu của các trường xem xét như đối với những trường hợp của học sinh khuyết tật có giấy xác nhận, hoặc thuộc các lĩnh vực đặc thủ về nghệ thuật được Bộ ban ngành quy định. 

 

2.3 Chương trình đào tạo cao đẳng

 Tùy vào ngành học mà bạn chọn sẽ có các chương trình đào tạo với những mục tiêu, kiến thức, yêu cầu và năng lực đòi hỏi khác nhau. Tuy nhiên tất cả các trường cao đẳng hiện tại đều công khai minh bạch chương trình đào tạo của mình tới học sinh.

 

 Về mặt bằng chung chương trình đào tạo ngành cao đẳng sẽ được chia thành các môn học bắt buộc và môn học tự chọn. Những môn học bắt buộc sẽ gồm những môn học đại cương và những môn học chuyên ngành. 

 

 Với những môn học chuyên ngành, đây là những môn học cơ sở để học sinh phát triển ngành nghề mà mình lựa chọn. Đây cũng là những môn học chiến phần lớn trong chương trình đào tạo. Còn với những môn học tự chọn sẽ là tổ hợp của 1 số môn mà học sinh có thể tự chọn 1 môn để học tùy thuộc và mong muốn của bản thân, đây là những môn học bổ trợ nâng cao thêm kiến thức cho sinh viên. 

 

 Thời gian theo học tùy thuộc vào quy định của từng trường do ban giám hiệu của nhà trường quy định. Nhưng thường thời gian học sẽ từ khoảng 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày, được chia thành các ca học là ca sáng và ca chiều. Hiện nay phương thức giảng dạy chủ yếu tại các trường cao đẳng vẫn là hình thức dạy trực tiếp tại giảng đường, tuy nhiên có nhiều trường vẫn đang xét tuyển các hệ học đào tạo từ xa các sinh viên hoàn toàn có thể hoàn thành khóa học với việc học online. 

 

 Tùy vào yêu cầu của từng môn học mà thời gian học của mỗi môn có thể kéo dài hoặc ngắn theo quy định. Việc đào tạo cao đẳng hiện nay đang rất linh động giúp sinh viên có được thời gian theo học tối ưu nhất. 

 

III. Cao đẳng học ngành gì ra trường dễ xin việc

Trong các ngành cao đẳng trên cả nước, thì ngành cao đẳng dược hiện là ngành học được quan tâm nhiều. Bởi hiện nay điểm thi xét tuyển vào các trường đại học dược thường khá cao, nếu mong muốn theo học ngành dược các thí sinh vẫn có thể tìm hiểu về các trường cao đẳng dược chính quy uy tín trên cả nước. 

 

Các ngành cao đẳng thu hút sự quan tâm trong ngành y dược hiện nay có thể kể đến như : Điều dưỡng, Dược, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Hộ Sinh, Y học cổ truyền, Y sĩ đa khoa, Dinh dưỡng, … đây đều là những ngành học đang vô cùng được săn đón bởi đầu ra dễ xin được việc với mức lương ổn định. 

 

 Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường có chương trình đào tạo cao đẳng chính quy, uy tín trên cả nước hiện nay. Trường đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y của nước ta, cùng với đó trường cũng luôn đảm bảo đầu ra ổn định cho sinh viên tốt nghiệp với uy tín của ngôi trường với bề dày lịch sử hơn 60 năm. Hiện nay trường đang tuyển sinh các ngành học vô cùng hot : Dược, điều dưỡng Y sĩ đa khoa, Hộ Sinh, Dinh Dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Kỹ thuật hình ảnh Y học ,… trên toàn quốc.

 

 Trên đây là thông tin cơ bản về chương trình đào tạo cao đẳng hiện nay tại nước ta. Qua bài viết cũng đã sơ lược tất cả thông tin về hình thức xét tuyển, thời gian theo học cũng nhưng chương trình học của ngành cao đẳng. Chúc các bạn thí sinh có thể đưa ra lựa chọn tốt cho bản thân và gia đình.