CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tìm hiểu về học bổng, điều kiện để được hưởng học bổng

 Đối với các bạn học sinh, sinh viên học bổng là một thuật ngữ khá quen thuộc, được hiểu là “phần thưởng” dành cho những học sinh, sinh viên xứng đáng trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Vậy cụ thể học bổng là gì? Ai là đối tượng có cơ hội được nhận ? Có những hình thức và loại học bổng nào? Làm thế nào để được nhận học bổng? Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về học bổng, điều kiện để được hưởng học bổng

I. Học bổng là gì?

 Học bổng được hiểu là những phần thưởng hay phần quà có giá trị được trao tặng, tài trợ bởi các trường học, cơ sở đào tạo, tổ chức, cơ quan nhà nước, công ty tư nhân, doanh nghiệp … nhằm hỗ trợ một phần chi phí hoặc khóa học cho các học sinh và sinh viên xứng đáng. Từ đó tạo động lực để cổ vũ học sinh, sinh viên phấn đấu đạt được thành tích tốt trong học tập. 

 

 Không phải chỉ là tiền mà còn là những món quà có giá trị như những khóa học, khóa đào tạo. 

II. Đối tượng được nhận học bổng

 Các học sinh, sinh viên, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học hay cá nhân có những thành tích học tập và đào tạo nổi trội đều là những đối tượng có cơ hội nhận được. 

 

 Ngoài ra học bổng còn có thể được trao cho những cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt. 

III. Phân loại các hình thức

 Hiện nay có khá nhiều các dạng học bổng khác nhau mà các bạn học sinh, sinh viên có thể tìm hiểu. Dưới đây là cách phân loại cơ bản :

– Học bổng một phần: Có giá trị từ 25% , 50% đến 75% chi phí học phí của khóa học,  không gồm các chi phí khác ngoài tiền học của học sinh. 

– Học bổng toàn phần: Có giá trị 100% chi phí của khí học. Ngoài tiền học phí, các học sinh cũng sẽ được hỗ trợ các chi phí khác như phí sinh hoạt, phí tài liệu học tập …

– Học bổng từ nhà nước hoặc chính phủ: Ngoài các trường học, nhà nước hoặc một số các chính phủ ở các quốc gia khác nhau cũng sẽ có mức ngân sách tài trợ cho các học sinh trên toàn cầu. 

– Học bổng cho sinh viên theo dạng trao đổi: Đây là chương trình trao đổi văn hóa, giao lưu giữa các sinh viên của các quốc gia với nhau. 

– Học bổng cho nhóm đối tượng đặc biệt: Sẽ được cấp cho những nhóm người đặc biệt trong xã hội như người thuộc dân tộc thiểu số hay có hoàn cảnh khó khăn. 

IV. Điều kiện để xét học bổng

 Để được xét tuyển danh sách này, với mỗi trường học hay cơ quan, tổ chức sẽ có những yêu cầu và những tiêu chí xét khác nhau. Ngoài ra dựa trên tính đặc thù sẽ có yêu cầu cần các học sinh bổ sung để được nhận học bổng trọn vẹn. Nhưng nhìn chung sẽ đều có một số tiêu chí dưới đây. 

4.1 Xét dựa trên năng lực và thành tích của học sinh

 Loại này sẽ được trao cho các cá nhân có thành tích học tập và đào tạo tốt nhất của một khoa hay một khối trong trường. Điều kiện quyết định về số suất của nhà trường mà sẽ xét theo tiêu chí từ trên xuống dưới. 

 

 Ngoài ra học bổng này còn có thể phân loại theo mức loại khá, loại giỏi, loại xuất sắc theo thành tích người học. Tuy nhiên nếu thành tích của 2 người tương đương nhau một số trường sẽ đánh giá thêm các yếu tố ngoài như tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của lớp, của trường cùng những đóng góp cho các hoạt động tình nguyện. 

4.2 Xét dựa trên yếu tố tài chính

 Đối tượng được hưởng là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt hoặc hoàn cảnh khó khăn theo quy định của nhà nước. Ví dụ như học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh là con thương binh liệt sĩ, học sinh là người khuyết tật , học sinh là người dân tộc thiểu số ….

4.3 Xét tuyển trên trình độ ngoại ngữ

 Hiện nay một số các quốc gia có những chương trình đặc biệt dành cho các bạn khối ngành ngôn ngữ. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn đạt đến trình độ yêu cầu sẽ có khả năng được hưởng các học bổng về tiếng tại quốc gia đó.

 

 Nếu bạn đang mong muốn theo khối ngành y dược tại miền Bắc và mong muốn tìm một ngôi trường với nhiều chế độ và cơ hội nhận những suất học bổng đào tạo tại nước ngoài ở Miền Bắc bạn có thể tìm hiểu thông tin về Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ. Ngôi trường có bề dày lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm với nhiều  thành tích nổi trội, nhận được nhiều huân huy chương của nhà nước cho những đóng góp cho ngành y dược nước nhà. 

 

 Hiện nay nhà trường đang có vô cùng nhiều chế độ cũng như các suất học bổng xuất sắc cho học sinh của trường. Chính sách giảm đến 70% học phí cho 5 khối ngành siêu HOT của nhà trường, cùng với đó là những suất cho học sinh có thành tích tốt. Ngoài ra nhà trường còn có liên kết với nhiều doanh nghiệp, trường nước ngoài giúp cho học sinh có cơ hội nhận được các suất đào tạo tại nước ngoài. 

 

 Trên đây là thông tin về học bổng cũng như chế độ học , các điều kiện xét tuyển để có cơ hội nhận được học bổng cơ bản ở nước ta. Mong rằng qua bài viết đã cung cấp được thêm thông tin hữu ích cho bạn.