CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tìm hiểu về kỹ thuật y sinh học gì, làm gì khi ra trường?

 Đối với những người ngoài ngành y thuật ngữ kỹ thuật y sinh có thể khá mới mẻ và xa lạ. Tuy nhiên đây lại là một ngành đang cực kỳ phát triển trong ngành y với sự hội tụ tinh túy của y học kết hợp cùng kỹ thuật để giúp ngành y ngày càng phát triển. Tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật y sinh trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về kỹ thuật y sinh học gì, làm gì khi ra trường?

I. Kỹ thuật y sinh là gì

 Trước tiên cùng tìm hiểu một chút thông tin khái quát về chuyên ngành này. Có thể hiểu rằng kỹ thuật y sinh là một lĩnh vực với sự kết hợp chặt chẽ của công nghệ kỹ thuật và y học như nghiên cứu và ứng dụng các nghiên cứu và các phương pháp chữa bệnh để giải quyết các vấn đề về y tế. Ngành này sẽ tập trung nhiều vào phát triển công nghệ tân tiến để nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. 

 Các thiết bị công nghệ có thể kể đến như công nghệ in 3D, điện tử y tế, mô phỏng máy tính hay cảm biến sinh học để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất trong ngành y tế. 

II. Sinh viên kỹ thuật y sinh học gì

 Vì hiện nay ngành này là một ngành còn khá mới mẻ với rất nhiều người. Vậy nên các bạn thí sinh có nguyện vọng theo đuổi ngành kỹ thuật y sinh thường hay thắc mắc rằng theo học ngành này thì sinh viên sẽ được học những gì, những kiến thức ấy áp dụng vào thực tế ra sao. 

 Hiện nay các chương trình đào tạo cho sinh viên ngành kỹ thuật y sinh đều rất bài bản sẽ được đi từ những kiến thức cơ bản đến kiến thức chuyên sâu về cả lĩnh vực y học và lĩnh vực kỹ thuật. Sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức cơ bản về cơ sở lý thuyết của ngành y học và sinh lý, hiểu các quy trình y tế, biết các phương pháp chẩn đoán. Cùng với đó các sinh viên chuyên ngành sẽ được đào tạo về các thiết bị, công nghệ y tế của ngành như in 3D, cảm biến sinh học hay thiết kế phần mềm y tế. Hơn hết theo học ngành này sinh viên cần nắm được kiến thức cùng với thực hành tốt, nên đi tham gia vào các dự án thực tập tại các cơ sở y tế để tích lũy được kiến thức thực hành tốt nhất. 

 Không chỉ có những kiến thức về y học và kỹ thuật, các sinh viên của chuyên ngành cũng sẽ được đào tạo về nghiên cứu và phân tích dữ liệu, các cách quản lý dự án và quy trình kiểm định của ngành y tế. Vậy nên theo học chuyên ngành này đòi hỏi các sinh viên tỉ mỉ, chăm chỉ và kiên nhẫn bởi lượng kiến thức lớn và thời gian theo học của ngành này khá dài. 

III. Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật y sinh

 Với những thông tin ở trên chúng ta cũng đã hiểu qua về kỹ thuật y sinh là ngành như thế nào, vậy cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này như thế nào?

 Việc tốt nghiệp chuyên ngành này giúp các sinh viên của ngành có rất nhiều cơ hội làm việc trong ngành y tế hay trong ngành công nghệ y sinh. Một số công việc mà sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp:

3.1 Làm việc tại bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe

 Các sinh viên hay chuyên gia kỹ thuật y sinh có rất nhiều cơ hội làm việc trong các bệnh lớn từ tuyến địa phương đến tuyến trung ương, các cơ sở chăm sóc y tế, cơ sở cộng động hay các phòng khám. Công việc chính của cả các chuyên gia chuyên ngành này tại đây có thể là hỗ trợ bác sĩ, các nhân viên y tế về sử dụng các máy móc tân tiến và bảo quản, bảo trì máy móc trong suốt quá trình vận hành. 

 Ngoài ra, họ cũng có thể là người tư vấn, hướng dẫn sử dụng cho các nhân viên y tế mới về các thiết bị y tế tân tiến để đảm bảo máy móc được sử dụng một cách hiệu quả.

3.2 Làm việc lại các viện nghiên cứu và công ty công nghệ và lĩnh vực y khoa hay y tế

 Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực chuyên ngành này chính là làm việc tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực y khoa hoặc các công ty công nghệ nghiên cứu lĩnh vực y tế. 

 Tại đây, các chuyên gia chuyên ngành có thể trực tiếp tham gia vào quá trình lên ý tưởng và phát triển các ứng dụng công nghệ y tế. Nghiên cứu và phân tích để phát triển phần mềm y tế, thử nghiệm lâm sàng, phân tích dữ liệu. 

3.3 Làm việc tại các phòng phát triển thiết bị y tế

 Khi tốt nghiệp chuyên ngành các sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để có thể cùng tham gia vào các dự án thiết kế và phát triển các thiết bị mới cho ngành y tế. Vậy nên, các sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các nhóm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm y tế. 

 Tìm hiểu thông tin về trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, ngôi trường công lập có lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm tại miền Bắc được các bạn học sinh và các bệnh viện tin tưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành kỹ thuật y sinh các bạn học sinh có thể tìm hiểu thêm về Ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y Học cũng đang là ngành học có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Hiện nay trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đang tuyển sinh ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y học với hình thức xét tuyển học bạ. 

 Mong rằng thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn học sinh hiểu hơn.