CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tìm hiểu về ngành dược liệu dược học cổ truyền

 Hiện nay phương pháp chữa bệnh theo y học cổ truyền ngày càng phổ biến rộng rãi và được nhiều người lựa chọn vì sự hiệu quả cũng như tính an toàn trong quá trình điều trị bệnh. Dược liệu chính là một trong những phần quan trọng nhất trong phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền. Chính vì vậy ngành dược liệu dược học cổ truyền là một ngành vô cùng quan trọng. 

Tìm hiểu về ngành dược liệu dược học cổ truyền

I. Ngành dược liệu dược học cổ truyền là gì

 Ngành dược liệu dược học cổ truyền là một ngành học thường được đào tạo ở bậc trung cấp, còn hay được hiểu là ngành y học cổ truyền hoặc dược đông y. Ngành học này tập trung vào việc đào tạo cho các sinh viên trở thành các dược sĩ chuyên về các loại dược liệu y học cổ truyền. Người học ngành này có nhiệm vụ nghiên cứu dược liệu, cắt thuốc phù hợp, bào chế dược liệu, trồng dược liệu và nắm được nguồn gốc xuất xứ của dược liệu đang sử dụng ….

II. Chương trình đào tạo của Ngành dược liệu dược học cổ truyền

 Tùy vào từng trường khác nhau ngành dược liệu dược học cổ truyền cũng sẽ có những thay đổi nhỏ trong chương trình đào tạo. Nhưng nhìn chung đây là một ngành thuộc khối ngành y dược nên các sinh viên sẽ được đào tạo tất cả các kiến thức chung, kiến thức cơ sở và kiến thức đại cương của nhóm ngành y dược. 

 Ngoài ra, các sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về dược liệu với một số các môn học chuyên ngành như:

– Thành phần dược liệu

– Đông dược

– Chế biến dược liệu

– Bào chế thuốc Đông dược

– Bảo quản dược liệu

– Quản lý đông dược

– Đảm bảo chất lượng Đông dược

 Nhìn chung, chương trình đào tạo của ngành dược liệu dược học cổ truyền được đánh giá là khá nặng. Vì đây là ngành học đòi hỏi các bạn sinh viên cần có cả kiến thức về tây y lẫn đông y vậy nên khối kiến thức cần nắm được là vô cùng lớn. Hơn nữa đặc thù của ngành học này là cần được thực tế trải nghiệm và làm việc với các dược liệu thường xuyên đòi hỏi sinh viên cần chịu khó mày mò tìm hiểu. 

 Đây cũng là ngành học được đánh giá cao trong những năm gần đây do tính cấp thiết và thiếu nhân lực tại các bệnh viện. Hơn nữa, việc theo học ngành học này sẽ tốn rất nhiều thời gian để bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm. Trong suốt quá trình làm việc bản thân bạn cũng cần trau dồi kiến thức không ngừng nghiên cứu thêm về các dược liệu. 

 Ngoài các kiến thức về chuyên ngành, người theo học ngành này cũng cần nắm rõ pháp luật và tuân thủ các điều khoản trong pháp luật hiện hành, có y đức tốt và hết lòng cứu chữa, giúp đỡ bệnh nhân. 

III. Dược sĩ dược đông y làm việc ở đâu?

 Trong nhiều năm trở lại đây các bài thuốc đông y đang trở nên phổ biến hơn bởi tính hiệu quả trong điều trị và các thành phần thuốc khá an toàn với thể trạng của người Việt Nam. Vậy nên nhu cầu nhân lực cho ngành dược liệu dược học cổ truyền càng trở nên cần thiết hơn. 

 Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành dược liệu dược học cổ truyền hay ngành y học cổ truyền ra sẽ được cấp bằng chứng nhận. Với hệ trung cấp y học cổ truyền, sau khi tốt nghiệp các sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề là Y sĩ y học cổ truyền. Với tấm bằng này bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, các bệnh viện có khoa y học cổ truyền hoặc nếu có khả năng bạn hoàn toàn có thể tự mở phòng khám thuốc riêng. 

 Ngoài ra, sau khi hoàn thành chương trình học trung cấp bạn hoàn toàn có thể học liên thông lên các chương trình học cao hơn nhằm nâng cao trình độ của bản thân. 

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là một trong những ngôi trường cao đẳng công lập chính quy uy tín tại miền Bắc. Với lịch sử phát triển của trường hơn 60 năm qua luôn là ngôi trường đào tạo ra nhân sự chất lượng cao cho ngành y tế. 

 Kỳ tuyển sinh năm nay, nhà trường hiện đang tuyển sinh hệ Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền với hình thức xét tuyển học bạ. Nhà trường khẳng định uy tín với việc cam kết đầu ra cho 100% các sinh viên tốt nghiệp của trường. Là một ngôi trường công lập nên học sinh sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách từ nhà nhà nước. Ngoài ra trường còn thường xuyên phát các xuất học bổng cũng như trao cơ hội đi đào tạo tại nước ngoài cho các sinh viên có thành tích học tập tốt. 

 Theo học tại trường Cao đẳng y tế Phú Thọ học sinh hoàn toàn có thể đăng ký học cùng lúc 2 chuyên ngành, được thực tập tại các bệnh viện lớn tuyến tỉnh từ sớm, được thực hành trực tiếp với máy móc kỹ thuật hiện đại, được giảng dạy bởi các giáo viên chuyên môn có năng lực và kinh nghiệm. 

  Các bạn học sinh đang muốn tìm hiểu thêm về ngành y học cổ truyền của nhà trường có thể đến trực tiếp Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Hoặc tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển của trường qua các kênh online của nhà trường: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn

 Trên đây là thông tin về ngành dược liệu dược học cổ truyền, mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho các bạn học sinh trong kỳ tuyển sinh sắp tới. Lựa chọn của bạn có thể quyết định tương lai phía trước của bạn, hay tìm hiểu thật kỹ các thông tin cần thiết.