CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Hộ sinh là một ngành liên quan trực tiếp đến các đối tượng phụ nữ, mẹ và bé. Đây là một ngành càng ngày càng có nhu cầu lớn trong xã hội vì không như ngày xưa việc sinh nở trong xã hội hiện tại càng ngày càng có nhiều yêu cầu hơn. Nếu như bạn đang tìm hiểu thông tin về ngành hộ sinh, bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn tổng quan các kiến thức về ngành hộ sinh này. 

Tìm hiểu về ngành hộ sinh và cơ hội nghề nghiệp

I. Ngành hộ sinh là gì

 Ngành hộ sinh là gì? Đây là công việc vừa lạ vừa quen, có thể chúng ta đã nhiều lần nghe đến các công việc hộ sinh nhưng không rõ hộ sinh cụ thể là làm những công việc gì. Thực chất ra hộ sinh là một ngành đã có từ rất lâu trong suốt sự hình thành và phát triển của Khoa Phụ Sản đóng góp lớn vào sự thành công của các ca sinh em bé. 

 

 Hộ sinh là ngành thuộc Khoa Phụ Sản, là ngành nghề chăm sóc tới sức khỏe của các sản phụ trong suốt thời gian mang thai cho tới khi sinh, hỗ trợ các khâu hậu sản giúp phần giảm tỷ lệ tử vong trong ca sinh cho thai phụ và trẻ sơ sinh.

 

 Dù không cần nhiều thời gian để học cũng như khối lượng kiến thức nặng như theo học làm bác sĩ, tuy nhiên để làm hộ sinh bạn vẫn cần có bằng tốt nghiệp từ các cơ sở đào giáo dục từ trung cấp trở lên, các chứng nhận có kinh nghiệm thực hành được Bộ Y Tế công nhận. Ngoài ra đối với ngành hộ sinh bạn còn cần có tình yêu với những em bé nhất là trẻ sơ sinh, có tấm lòng đồng cảm với các thai phụ và đam mê chăm sóc mọi người. 

II. Vai trò quan trọng của ngành hộ sinh

Đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho thai phụ

Trong suốt quá trình từ khi mang thai đến khi hạ sinh các nhân viên hộ sinh sẽ giúp đỡ, hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các mẹ bầu. Ngoài việc đảm bảo về sức khỏe, các nhân viên hộ sinh có thể tư vấn hoặc đưa ra những lời khuyên hữu ích để động viên mặt tinh thần cho các mẹ trong hành trình mang thai. 

 

Hỗ trợ quá trình sinh em bé một cách suôn sẻ

Nhân viên hộ sinh sẽ cùng với các bác sĩ hỗ trợ trong suốt quá trình thai phụ sinh em bé. Năm bắt kịp thời các thông tin cùng với những kiến thức chuyên môn của bản thân để giúp các bác sĩ có những quyết định phù hợp nhất cùng như kịp xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình sinh của thai phụ. 

 

Chăm sóc hậu sinh cho thai phụ

Sau khi sinh em bé, cơ thể của các thai phụ sẽ vô cùng yếu vậy nên vai trò của nhân viên hộ sinh lại càng quan trọng. Trong thời kỳ này các nhân viên hộ sinh sẽ có trách nhiệm chăm sóc các mẹ bầu cùng như làm những công tác chăm sóc cho em bé sơ sinh, hướng dẫn các thủ tục và chỉ dẫn cho người nhà bệnh nhân những thông tin cần thiết. Theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé sơ sinh thông báo các thông tin cần thiết đến bác sĩ. 

III. Công việc của nhân viên hộ sinh là gì

 Công việc cụ thể của nhân viên hộ sinh sẽ bao gồm rất nhiều các hạng mục khác nhau như tư vấn trước sinh, hỗ trợ quá trình sinh và chăm sóc sau sinh. Nhân viên hộ sinh thường sẽ một phần trợ giúp các bác sĩ sản phụ khoa để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và trẻ sơ sinh. 

 

Các công việc của nhân viên hộ sinh trong quá trình mang thai:

– Hướng dẫn thai phụ làm các sàng lọc cần thiết trước khi sinh

– Theo dõi sức khỏe của thai phụ và thai nhi

– Phát hiện kịp thời các vấn đề đáng ngại

– Hướng dẫn thai phụ những điều nên và không nên trong suốt quá trình mang thai

– Giải đáp các thắc mắc cho thai phụ

– Đưa ra những lời khuyên phù hợp, trợ giúp về mặt tình thần cho các thai phụ khi thai gặp vấn đề

– Lựa chọn các phương án giảm đau phù hợp

 

Trong quá trình sinh đẻ:

– Theo dõi sức khỏe của thai phụ trong quá trình chuyển dạ

– Đưa ra các biện pháp nếu thai phụ quá đau đớn 

– Hỗ trợ thai phụ bình tình trước khi vào phòng sinh bằng các bài tập thở

– Đảm bảo quá trình sinh đẻ an toàn 

– Đánh giá các phát sinh tiềm ẩn để báo lại với bác sĩ khi cần thiết

 

Trong khâu hậu sản:

– Chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé sơ sinh

– Hỗ trợ các mẹ cho con bú trong lần đầu

– Đánh giá sức khỏe của bé sơ sinh , giải quyết các vấn đề phát sinh

– Động viên, chúc mừng. khích lệ tinh thần của các mẹ bầu trong những tuần sau sinh. 

IV. Đơn vị đào tạo và cấp bằng chính quy uy tín

Để có thể trở thành nhân viên hộ sinh bạn cần theo học tại những ngôi trường đào tạo chính quy uy tín. Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ  trường cao đẳng công lập với truyền thống hơn 60 năm đào tạo trên 80 nghìn cán bộ y tế thuộc các chuyên ngành Y – Dược – Kỹ thuật y học trên cả nước. Nhà trường hiện đang tuyển sinh các hệ trung cấp và cao đẳng ngành hộ sinh phù hợp với mọi đối tượng học sinh đang có nhu cầu theo ngành hộ sinh với cam kết 100% đầu ra cho sinh viên của trường với hình thức xét tuyển thẳng. 

 

Ngoài đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng cao, trường còn có cơ sở vật chất khang trang cùng hệ thống thiết bị thực hành tân tiến. Các học sinh theo học tại trường sẽ được đi thực tập sớm tại các bệnh viện lớn của tình, được xét học bổng hằng kỳ và có cơ hội được đi làm việc tại các nước Hàn, Nhật, CHLB Đức …

 

Mọi thông tin thắc mắc các học sinh và phụ huynh có thể liên hệ với ban tuyển sinh của trường qua: 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

– Mail: caodangytephutho@cyp.edu.vn

– Hoặc fanpage Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ có tích xanh của nhà trường.