CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành học khá phổ biến trên thế giới và hiện được nhiều học sinh quan tâm tìm hiểu trong ngành y dạo gần đây. Đây là ngành học thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhưng không yêu cầu người làm trực tiếp phải tiếp xúc với bệnh nhân mà sẽ thông qua các kỹ thuật xét nghiệm để xác định các yếu tố trong mẫu phẩm từ đó đưa ra kết luận. Tìm hiểu kỹ hơn về ngành kỹ thuật xét nghiệm y học trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật xét nghiệm y học và cơ hội việc làm

I. Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì

 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có tên tiếng anh là Laboratory Medicine Technique là ngành học liên quan đến việc xét nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, niêm mạc miệng, nước bọt, nước tiểu, dịch, … Từ kết quả của việc phân tích các mẫu bệnh phẩm trên các kỹ thuật viên sẽ đưa ra các kết quả để hỗ trợ các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác hoặc góp phần để lên phác đồ điều trị hiệu quả, ngoài ra các xét nghiệm cũng có thể giúp dự đoán sớm các mầm mống và nguy cơ gây bệnh. 

 

 Ngành kỹ thuật xét nghiệm còn có vai trò to lớn trong các lĩnh vực như an toàn vệ sinh thực phẩm, tầm soát ung thư, tầm soát các loại dịch bệnh, lên phác đồ vắc xin điều trị bệnh….

 

 Nhiều con số thống kê đưa ra chỉ ra rằng việc xét nghiệm có sức ảnh hưởng đến 70% trong việc chẩn đoán bệnh cho thấy được sức ảnh hưởng to lớn từ khâu xét nghiệm trong quá trình điều trị bệnh. Và đặc biệt phù hợp cho những bạn mong muốn làm việc trong ngành y như không  cần tiếp xúc với bệnh nhân. 

 

 Sau khi hoàn thành chương trình học kỹ thuật xét nghiệm bạn sẽ được công nhận là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm. Khi này bạn cần có đủ kiến thức để có thể phân tích các mô dưới kính hiển vi, có thể phát hiện các tế bào ung thư trong mô đó hoặc các biểu hiện bất thường của mô. Bạn cũng có thể làm các xét nghiệm mẫu nước tiểu để tìm chất kích thích, hay đảm bảo các nhóm máu được truyền phù hợp cho người bệnh ….

II. Kỹ thuật xét nghiệm y học thì học những gì

 Chương trình học của ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đối với hệ đại học sẽ kéo dài khoảng 6 năm còn đối với hệ cao đẳng sẽ kéo dài khoảng 3 năm.  Một số những môn học đại cương về kiến thức khoa học hay nguyên lý kỹ thuật cơ bản được đào tạo trong ngành này sẽ gồm:

– Dược lý chuyên ngành

– Dịch tễ

– Nguyên lý kiến thức về sinh hóa – hệ miễn dịch, truyền máu – huyết học

– Các kiến thức cơ bản về xác suất thống thế , toán cao cấp

– Các kiến thức thực hành về bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị xét nghiệm

– Quy tắc hay quy trình vận hành máy

 

 Ngành học kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ bao gồm một số các môn chuyên ngành bắt buộc các học sinh cần hoàn thành như:

– Huyết học

– Giải phẫu

– Vi sinh 

– Ký sinh trùng

– Hóa sinh

 

 Chương trình học của ngành kỹ thuật xét nghiệm sẽ khá nặng và thiên về các kiến thức chuyên sâu, các thuật ngữ chuyên ngành … đòi hỏi người theo học cần có sự cần cù chịu khó và sức khỏe tốt để có thể đảm bảo hoàn thành chương trình học. Việc lựa chọn theo học ở đâu cũng rất quan trọng bởi đây là ngành đòi hỏi kết hợp giữa kiến thức lý thuyết và kiến thức thực tế cao, vậy nên bạn phải chọn những ngôi trường có được đội ngũ giảng dạy tốt cũng như cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho quá trình thực hành thực tế. 

III. Tốt nghiệp xét nghiệm y học ra trường làm gì

 Ngành kỹ thuật xét nghiệm là một ngành học được đánh giá có tính ứng dụng cao khi áp dụng các kỹ thuật hiện đại của khoa học công nghệ vào khám chữa bệnh và chăm sóc y tế. Vậy nên nhu cầu về nhân lực cho ngành này luôn gia tăng. Khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tốt được mở ra. 

 

 Các vị trí sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm y học:

– Giảng dạy tại các trường đang giảng dạy môn kỹ thuật xét nghiệm

– Kỹ thuật viên cho các phòng xét nghiệm

– Kỹ thuật viên xét nghiệm cho các cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước

– Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn y tế

– Các phòng ban liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm 

– Các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu

– Các cơ sở y tế cộng đồng

 

IV. Học kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu uy tín đảm bảo chất lượng đầu ra

 Bạn đang có mong muốn tìm một ngôi trường cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật xét nghiệm y học uy tín với cam kết đầu ra 100%. Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ hiện đang tuyển sinh ngành kỹ thuật xét nghiệm trên cả nước với cam kết 100% đầu ra cho sinh viên của trường. Là trường cao đẳng công lập duy nhất của tỉnh Phú Thọ với truyền thống hơn 60 năm đào tạo trên 80 nghìn cán bộ y tế thuộc các chuyên ngành Y – Dược – Kỹ thuật y học trên cả nước. 

 

Thông tin tuyển sinh ngành kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường Cao đẳng y tế Phú Thọ

  • Ngành học: Kỹ thuật Xét nghiệm Y học
  • Chỉ tiêu: 20 chỉ tiêu
  • Mã ngành: 6720602
  • Hình thức : Xét tuyển 
  • Hệ đào tạo: Chính quy
  • Chính sách ưu đãi : Giảm 70% mức học phí

 

Ngoài ra nhà trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp uy tín lớn trong và ngoài nước giúp tạo điều kiện cho 100% sinh viên từ trước tìm được công việc phù hợp. Tìm hiểu thông tin đăng ký tại trường các học sinh có thể có thể nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Hoặc liên hệ với nhà trường qua các kênh online: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

 

Các thông tin về ngành kỹ thuật xét nghiệm trong bài mong rằng có thể giúp ích cho các học sinh hay phụ huynh có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Liên hệ với ban tuyển sinh của Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ để được giải đáp thêm các thắc mắc khác về quy trình đăng ký.