CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Y tá là một ngành khá quen thuộc với tất cả chúng ta, bất kể ai từ nhỏ đến già khi vào viện đều sẽ được tiếp xúc đầu tiên với bộ phận y tá. Hình ảnh các y tá trong áo blouse đem đến nhiều thiện cảm và giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi vào viên. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về ngành y tá, chương đào tạo, công việc và cơ hội làm việc đối với ngành này hiện nay. 

Tìm hiểu về nghề y tá, chương trình đào tạo

I. Nghề y tá là gì

 Hiện nay y tá được hiểu là những người trực tiếp hỗ trợ các bác sĩ trong suốt quá trình khám chữa bệnh cho nhân. Họ sẽ trực tiếp hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, tư vấn cho bệnh những thông tin cần thiết hướng dẫn người nhà bệnh nhân làm các thủ tục, thông báo về tình trạng của bệnh nhân với bác sĩ điều trị chính giúp cho bệnh nhân hồi phục sớm nhất. 

 

 Nghề y tá là một nghề vô cùng quan trọng trong ngành y, đôi khi cũng có thể nhiều lúc đóng vai trò như một bác sĩ  đưa ra những lời khuyên phù hợp dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của bản thân. Ngoài ra y tá còn giữ nhiều trách nhiệm khác, sự có mặt của họ giúp các hoạt động tại các bệnh viên, cơ sở y tế được diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. 

II. Y tá làm những công việc gì

 Công việc của y tá ở mỗi bệnh viện hoặc cơ sở y tế sẽ có những khác biệt, tuy nhiên về mặt  bằng chung họ sẽ có trách nhiệm lưu lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, ghi chép các triệu chứng và thay đổi từng ngày của bệnh nhân. Họ cũng có trách nhiệm dựa vào các kết quả từ các xét nghiệm bằng máy móc đưa ra những hỗ trợ cho bác sĩ để chẩn đoán và phân tích tình hình bệnh của bệnh nhân. 

 

 Ngoài ra y tá còn đóng vai trò như bác sĩ tâm lý với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Họ sẽ là người động viên cũng như đưa ra những lời khuyên phù hợp với người nhà bệnh nhân về cách chăm sóc , chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp cho người bệnh trong và sau quá trình điều trị. 

 

Để trở thành một người y tá giỏi bạn cần là một người có tấm lòng tốt, yêu nghề và có y đức của ngành. Vì tính chất công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bệnh, chỉ cần có một sai lệch nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân vậy nên họ luôn phải tỉnh táo và có sự tập trung cao độ trong suốt quá trình làm việc. 

 

Ngoài ra họ còn có kiến thức chuyên môn vững vàng, cùng với đó là không ngừng trau dồi thêm những kiến thức mới để giúp chữa trị và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Y tá cần có sự nhanh nhạy, khéo léo để xử lý các tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Trong công việc không chỉ làm việc của mình, các y tá còn cần chỉ dẫn và hướng dẫn cho đồng nghiệp những thực tập mới vào nghề những kiến thức mà bản thân tích lũy được để giúp ngành y ngày càng phát triển hơn. 

III. Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập 

 Nhu cầu về nhân lực trong xã hội ngày càng tăng lên, các bệnh viện lớn hay các phòng khám đều cần đội ngũ y tá chuyên nghiệp. Vậy nên các cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên theo chuyên ngành này sẽ nhiều hơn, không chỉ trong nước mà ngày nay các nước phát triển cũng đang thiếu nguồn nhân lực cho ngành y tá rất nhiều. 

 

 Là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, cùng với lượng kiến thức và năng lực chuyên môn cao vậy nên mức thu nhập cho ngành y tá cũng khá cao. Hiện nay với mức thu nhập mới vào nghề của ngành này có thể khoảng từ 6-7 triệu tuy nhiên với việc tích lũy kinh nghiệm theo thời gian mức lương sẽ ngày càng được nâng cao hơn. Ngoài ra bạn cũng có cơ hội thăng tiến lên làm y tá trưởng với những kỹ năng ngoài như khả năng quản lý, điều tiết công việc khi đó mức thu nhập cũng sẽ cao hơn rất nhiều. 

 

 Nhìn chung, làm ngành y tá ngoài việc có được mức lương và các cơ hội nghề nghiệp tốt bạn sẽ còn được cảm thấy tự hào về bản thân khi giúp cho những bệnh nhân khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe cộng động. Bạn sẽ được xã hội đánh giá cao, được nhìn nhận năng lực một cách rõ ràng và tôn vinh những đóng góp của bản thân cho ngành y.         

IV. Học y tá trường nào có chương trình đào tạo chính quy? 

 Hiện nay bạn có thể theo học các chương trình đào tạo ngành y tá tại các trường đại học chính quy như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Nguyên, Học viện Quân Y, Đại học y dược Hồ Chí Minh, … Tuy nhiên nếu việc theo học các chuyên ngành ở trường đại học đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí khiến nhiều bạn học sinh có y muốn theo học ngành này nhưng lại không đáp ứng được. Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng có thể tìm hiểu về chuyên ngành điều dưỡng tại các trường cao đẳng chính quy hiện nay. 

 

 Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường công lập với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm được nhà nước công nhận và trao tặng nhiều huân huy chương danh giá cho những đóng góp to lớn của nhà trường. Hiện nay nhà trường có tuyển sinh hệ cao đẳng ngành điều dưỡng chính quy giúp tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y. 

 

 Trên đây là thông tin về ngành y tá, cơ hội nghề nghiệp cũng như mức thu nhập của ngành này. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn phù hợp với bản thân trong thời gian sắp tới.