CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Y sĩ là ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ tìm hiểu trong thời gian gần đây. Vậy ngành y sĩ là gì? Các yếu tố để có thể trở thành y sĩ? Sự phát triển trong sự nghiệp của ngành? Học gì để có thể làm y sĩ? Cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về y sĩ, cơ hội việc làm khi ra trường

I. Ngành y sĩ là gì

1.1 Ngành y sĩ

 Ngành y sĩ là ngành thuộc lĩnh vực y khoa thuộc hệ thống y tế, đây là một ngành vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong suốt quá trình khám và điều trị của người bệnh. Các y sĩ là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân trong phần lớn quá trình điều trị bệnh, từ khâu tiếp nhận bệnh nhân, hướng dẫn làm thủ tục, hỗ trợ các thông tin cần thiết, thông báo các thông tin đến các bác sĩ kịp thời, phối hợp xử lý các công việc phát sinh để giúp khám chữa bệnh kịp thời, tránh phát sinh các tính trạng quá tải. 

 

 Đây là ngành yêu cầu nhận sự vừa có sự nhanh nhạy vừa cần có sự chính xác cao, do vậy ngoài kiến thức chuyên môn còn cần nhiều các yêu cầu khác. Các y sĩ cũng cần có kỹ năng xử lý các thủ tục hành chính, kiến thức về y tế văn phòng để đảm đương các công việc được giao. Vì nhiều lý do nhân lực cho ngành y sĩ luôn thiếu trong các bệnh viện lớn, vậy nên đây cũng là một ngành học được nhiều bạn học sinh tìm hiểu. 

1.2 Các tố chất cần thiết

 Để trở thành một y sĩ chuyên nghiệp bạn cần có một trình độ chuyên môn tốt. Vậy nên các y sĩ cần được đào tạo tại các cơ sở giáo dục, các trường cao đẳng, đại học chính quy uy tín được Bộ Y Tế công nhận. Trong thời gian theo học ngoài việc học lý thuyết các sinh viên cần được thực hành tại các phòng thí nghiệm lâm sàng dưới sự chỉ dẫn từ các giảng viên có trình độ chuyên môn, các chuyên gia y tế có kiến thức cao. 

 

 Ngoài ra các y sĩ còn cần có một lòng nhân đạo, có y đức tốt, tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Vì họ sẽ là người trực tiếp hằng ngày tiếp xúc với bệnh nhân, lắng nghe bệnh nhân bởi vậy cần thấu hiểu và truyền động lực để bệnh nhân có thể mạnh mẽ vượt qua những nỗi đau và đấu tranh lại với bệnh tật. 

 

 Tính kiên trì và sự can đảm cũng là những tố chất cần có khi hành nghề. Bởi nghề nghiệp này cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian để có thể quen với nghề, với những hồ sơ bệnh án, với những khó khăn. Mỗi người họ cần vượt qua được rất nhiều những thách thức để có thể hoàn thành tốt công việc. 

II. Ngành y sĩ học gì

 Vậy để theo đuổi ngành y sĩ thì cần theo học ngành gì? Để theo đuổi ngành nghề có sức hút mạnh mẽ này các học sinh có thể theo học các khối ngành trung cấp, cao đẳng có đào tạo các hệ y dược chính quy. 

 

 Các sinh viên đăng ký theo học ngành y sĩ sẽ có các môn học cơ sở như:

– Y học cơ sở

– Dược lý

– Điều dưỡng

– Kỹ thuật điều dưỡng

 Cùng những kiến thức chung thuộc khối ngành y như;

– Sức khỏe sinh sản

– Bệnh truyền nhiễm – xã hội

– Bệnh nội khoa

– Bệnh ngoại khoa

– Sức khỏe trẻ em

 Và các môn học chuyên ngành như:

– Bệnh chuyên khoa

– Y tế cộng đồng

– Kỹ năng lâm sàng

 

 Cũng có rất nhiều dạng y sĩ:  đông y, đa khoa,  y học cổ truyền …. tùy vào từng ngành học mà bạn lựa chọn sẽ có những môn học và chương trình học khác nhau. Về mặt bằng chung các sinh viên theo đuổi ngành y sĩ sẽ được đào tạo cả kiến thức chuyên môn lẫn các kỹ năng phù hợp để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. 

III. Ngành y sau khi tốt nghiệp làm công việc gì

 Y sĩ là một ngành đang được nhà nước chú trọng, cũng là một ngành mở ra rất nhiều các cơ hội làm việc tốt cả trong nước và nước ngoài.  Theo một thống kê gần đây của Bộ lao động Mỹ, khối lượng nhân sự cho ngành y sĩ sẽ tăng lên khoảng 38% cho thấy đây là một ngành có sự phát triển và triển vọng rất lớn. 

 

 Vậy học ngành y sĩ ra có thể làm việc gì, làm tại đâu? Dưới đây là một số vị trí mà các sinh viên tốt nghiệp ngành y có thể làm việc.

 

– Các phòng khám y khoa: Xử lý các công việc hành chính, tiếp đón bệnh nhân, sắp xếp lịch trình khám bệnh cho bác sĩ, làm báo cáo lưu trữ thông tin bệnh án cho bệnh nhân, làm các hoạt động liên quan đến bảo hiểm ….

 

– Đối với các bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề có thể tham gia vào các công việc lâm sàng như điều dưỡng  hay hỗ trợ bác sĩ chính : đo huyết áp, giải thích quy trình khám bệnh cho bệnh nhân, đo các chỉ số cá nhân, ….

 

– Các công việc lâm sàng và chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.

 

– Các phòng khám, cơ sở y tế, các cơ quan, doanh nghiệp …

 

 Cơ hội việc làm cho các y sĩ hiện tại là rất nhiều. Tuy nhiên hãy chọn theo học tại các trường chính quy được nhà nước công nhận để có thêm các cơ hội tìm việc tốt hơn cho con đường phát triển của bản thân. 

IV. Học ngành y sĩ ở đâu đảm bảo chất lượng việc làm đầu ra

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tự hào là ngôi trường công với lịch sử hơn 60 năm, suốt thời gian qua nhà trường đã đào tạo ra nguồn nhân lực vô cùng chất lượng cho ngành y được nhà nước vinh dự trao tặng các bằng khen, huân huy chương. Hiện nay nhà trường cũng đang tuyển sinh nhiều khối ngành y sĩ như :  đông Y,  đa khoa,  y học cổ truyền … với hình thức xét tuyển học bạ phù hợp với tất cả các học sinh hiện nay. 

 

Nhà trường cũng cam kết đầu ra 100% cho sinh viên của trường, điều này cho thấy sự uy tín cũng như chất lượng đào tạo của nhà trường là vô cùng tốt. Hơn hết học sinh đăng ký theo học ngành y sĩ tại trường Cao đẳng y tế Phú Thọ sẽ nhận được các chính sách tốt về học phí, học bổng và có nhiều cơ hội việc làm cả trong và ngoài nước. 

 

Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh của nhà trường qua website https://cyp.edu.vn/ hoặc qua trang Fanpage của nhà trường được xác nhận tích xanh: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/