CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Tìm hiểu về y sĩ và điều dưỡng khác nhau như thế nào

 Có nhiều bạn học sinh đang tìm hiểu về khối ngành y dược thường thắc mắc y sĩ và điều dưỡng thì có gì khác nhau? Y sĩ là gì? Điều dưỡng là gì? Cần học gì để có thể làm được y sĩ và điều dưỡng. Để giải đáp các thắc mắc cho các bạn thí sinh trong kỳ thi sắp tới cùng tìm hiểu về y sĩ và điều dưỡng trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về y sĩ và điều dưỡng khác nhau như thế nào

I. Nghề y sĩ và điều dưỡng là gì?

1.1. Nghề y sĩ là gì?

 Bạn có thể hiểu y sĩ là những người khám chữa bệnh thông thường, phát hiện và sơ cứu các trường hợp cấp cứu một cách kịp thời nhất, nắm bắt thông tin và hướng dẫn người nhà bệnh nhân chuyển tuyến khi cần từ những cơ sở y tế tuyến dưới lên những cơ sở y tế tuyến trên. Những người y sĩ cần thành thạo nghiệp vụ chuyên môn cùng với khả năng làm những công việc hành chính văn phòng liên quan khác trong hệ thống ngành y. 

 

 Y sĩ hiện nay được chia thành 2 cấp độ:

– Cấp độ chưa có chứng chỉ hành nghề: Nếu ở cấp độ này các y sĩ cần phải nghe theo sự hướng dẫn, chi đạo của cấp trên là các bác sĩ và điều dưỡng có chứng chỉ hành nghề. Công việc chính của các y sĩ khi chưa có chứng chỉ hành nghề sẽ thiên về mảng làm các thủ tục hành chính là chủ yếu. 

– Cấp độ đã có chứng chỉ hành nghề: Nếu là những người đã có chứng chỉ nghĩa là bạn là người đã có các chuyên môn lâm sàng. Khi đó các y sĩ sẽ thực hiện các công việc như sơ cứu cho bệnh nhân, cùng với bác sĩ tham gia vào quá trình chẩn đoán điện tâm đồ  của người bệnh. 

1.2. Nghề điều dưỡng là gì?

 Hiện nay, có thể hiểu những người điều dưỡng là những người có khả năng chăm sóc bệnh nhân theo yêu cầu của bác sĩ, theo sát tình trạng bệnh của người bệnh cùng với người nhà bệnh nhân chăm sóc người bệnh cho đến khi khỏi bệnh. Thông báo kịp thời các thông tin cho bác sĩ để giảm thiểu tối đa các trường hợp sang thương, dự phòng các trường hợp không may cho bệnh nhân. 

 

 Ngoài ra các điều dưỡng viên còn người đóng vai trò quan trọng về mặt tinh thân khi cần liên tục động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Ngoài các kỹ năng chuyên môn, điều dưỡng viên còn là người có khả năng giao tiếp và tận tâm với nghề. 

II. Các điểm giống và khác nhau của y sĩ và điều dưỡng

 Y sĩ và điều dưỡng đều là những ngành nghề thuộc trong lĩnh vực y tế, với mục đích chung là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên 2 lĩnh vực này cũng có những điểm giống và khác nhau.

2.1 Điểm chung 

 Hiện nay y sĩ và điều dưỡng có chung một số điểm như sau:

– Đón tiếp bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân làm các thủ tục y tế, giới thiệu về nội quy y tế tại đơn vị y tế đó. 

– Nghe theo chỉ đạo của bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh, hỗ trợ bệnh nhân.

– Chăm sóc, theo dõi người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

– Phối hợp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về quá trình hậu khám và điều trị tại nhà sau khi xuất viện

2.2 Điểm khác biệt

 Y sĩ và điều dưỡng là 2 ngành có những nhiệm vụ và cấp bậc khác nhau. 

 

 Đối với Y sĩ có những chức năng và nhiệm vụ:

– Phổ biến các kiến thức về an toàn phòng bệnh cho cộng đồng.

– Năm bắt nhanh các thông tin, diễn biến về các loại bệnh truyền nhiễm để kịp thời thông báo lên các cấp trên. 

– Báo cáo các tác vụ hành chính như dích tễ, sinh lão bệnh tử để báo cáo theo tháng, theo quý.

– Đóng góp các ý kiến cho trường học, các công tác về giáo dục giới tính hay kế hoạch hóa gia đình. 

– Y sĩ hiện nay có các hệ đào tạo là Trung cấp và Đại học. 

 

 Đối với Điều dưỡng có những chức năng và nhiệm vụ:

– Các điều dưỡng có trách nhiệm vô cùng lớn trong việc giúp bệnh nhân phục hồi về thể chất và tinh thần trong suốt quá trình điều trị bệnh. 

– Đưa ra các kiến thức hữu ích và phòng và chữa bệnh sau khi điều trị. 

– Ghi chép các thông tin xuất nhập viện, chuyển tuyến hay thông tin sinh lão bệnh tử. Lưu trữ hồ sơ bệnh án, tài liệu về bệnh để cung cấp kịp thời khi bác sĩ cần. 

– Cấp thuốc cho người bệnh theo yêu cầu từ bác sĩ, quản lý quá trình người bệnh sử dụng thuốc. 

– Quản lý các dụng cụ y tế.

– Điều dưỡng hiện nay có các hệ đào tạo là Trung cấp, Đại học và Cao đẳng. 

III. Y sĩ và điều dưỡng nên học ngành nào

Y sĩ và điều dưỡng đều là những ngành nghề cao quý giúp chữa bệnh cứu người. Đây cũng là ngành nghề được nhiều bạn trẻ hiện nay đang tìm hiểu. Vậy nên theo học y sĩ hay điều dưỡng?

 

Hiện nay, ngành Y nước ta đang thiếu hụt nguồn nhân lực y sĩ và điều dưỡng , vậy nên theo học ngành nào bạn cũng có cơ hội xin việc làm tốt. Còn để xác định theo học ngành nào bạn cần xem xét năng lực của bản thân phù hợp với y sĩ hay điều dưỡng. Nếu bạn mong muốn chăm sóc cho người bệnh nhiều hơn thì bạn nên nghiêng về học điều dưỡng, còn nếu bạn thích chữa bệnh cho người bệnh thì có thể theo học y sĩ. Ban đầu bạn có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân từ hệ trung cấp hoặc cao đẳng, sau đó dựa vào nhu cầu mà học lên đại học. 

IV. Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đào tạo các ngành y dược uy tín

 Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ là ngôi trường cao đẳng công lập với lịch sử hình thành hơn 60 năm. Là ngôi trường đào tạo ra nguồn nhân lực y sĩ và điều dưỡng chất lượng cao cho ngành y được các bệnh viện và cơ sở y tế tin tưởng. Nhà trường cam kết đầu ra 100% cho học sinh theo học tại trường. 

 

 Hiện nay nhà trường đang tuyển sinh các hệ Cao đẳng điều dưỡng, Trung cấp điều dưỡng, Trung cấp Y sĩ đông y, Trung cấp Y sĩ đa khoa, Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền. Với nhiều chế độ học phí tuyệt vời từ một ngôi trường công lập nên học sinh sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ của nhà nước. 

 

 Học sinh, sinh viên có bất kỳ thắc mắc về tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ có thể liên hệ trực tiếp cho nhà trường để được giải đáp thắc mắc:

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/