CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

 Y học cổ truyền là ngành học như thế nào? Ngành y học cổ truyền đào tạo gì? Các trường đào tạo ngành y học cổ truyền hiện nay? Rất nhiều thông tin về ngành y học cổ truyền được các bạn học sinh đang quan tâm. Cùng tìm hiểu các thông tin về ngành y học cổ truyền hiện tại trong bài viết dưới đây. 

Top các trường đào tạo ngành y học cổ truyền chất lượng nhất toàn quốc

I. Tìm hiểu về ngành y học cổ truyền

 Cùng tìm hiểu qua thông tin về y học cổ truyền trước khi tìm hiểu về ngành y học cổ truyền. Y học cổ truyền còn hay được gọi là Đông Y, đây là phương pháp chữa bệnh có  nguồn gốc từ đời xa xưa. Các kiến thức chính của y học cổ truyền đó là chữa bệnh dựa trên các yếu tố Ngũ Hành – Âm Dương để phát hiện từ đó bốc ra các bài thuốc đông y để chữa bệnh hiệu quả nhất. 

 

 Ngành y học cổ truyền là ngành học được đào tạo trong các trường y dược tại nước ta. So với các ngành học khác, học sinh theo học ngành y học cổ truyền sẽ cần phải có kiến thức của cả 2 lĩnh vực là Đông Y và Tây Y kết hợp. Vì vậy chương trình học của ngành y học cổ truyền được xem là khá nặng trong khối ngành y dược. 

 

 Để theo học tại các trường chuyên ngành y học cổ truyền các sinh viên cần có đam mê và xác định quyết tâm theo học mới có thể hoàn thành được chương trình học của ngành này. Cũng chính vì kiến thức lớn nên sinh viên tốt nghiệp ngành y học cổ truyền có khả năng xin được việc làm tốt với mức thu nhập cao trong xã hội. 

II. Các hệ tại trường đào tạo ngành y học cổ truyền

Vậy với lượng kiến thức lớn của ngành này, học sinh có thể theo học tại đâu để đảm bảo kiến thức. Tùy vào năng lực, điều kiện cũng như mong muốn của mỗi người sẽ có những hệ đào tạo tại các trường đào tạo ngành y học cổ truyền khác nhau. Hiện nay các hệ đào tạo ngành y học cổ truyền phổ biến có các hệ sau:

 

Các trường đại học chính quy: Đây là hệ học để đào tạo các bác sĩ y học cổ truyền, thời gian đào tạo kéo dài từ 6 năm học. Lượng kiến thức tại các trường đào tạo ngành y học cổ truyền là vô cùng lớn và yêu cầu các sinh viên cần tập trung học tập vô cùng cao để có thể vượt qua được các kỳ thi khắc nghiệt. Sau khi hoàn thành chương trình học các sinh viên có thể tiếp tục học đào tạo lên bằng thạc sĩ hay cao hơn nữa là Bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền ,…

 

Các trường cao đẳng chính quy: Đây là hệ học được coi là phổ biến nhất với các học sinh đang xem xét theo học ngành y học cổ truyền. Thời gian đào tạo hệ cao đẳng sẽ kéo dài khoảng 3 năm. Đặc biệt chương trình học của hệ cao đẳng sẽ tập trung vào thực hành nhiều hơn giúp các học sinh có kiến thức thực tế sớm. Sau khi hoàn thành chương trình học các sinh viên có thể ra đi làm sớm và tiếp tục học liên thông lên đại học tiếp theo. 

 

Các trường trung cấp: Hệ đào tạo trung cấp là hệ thấp hơn so với hệ cao đẳng, theo học hệ trung cấp bạn cũng sẽ mất khoảng thời gian là 3 năm. Khi hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp bạn có thể học liên thông lên cao đẳng nếu có nhu cầu.

 

Hệ văn bằng 2: Hệ đào tạo này là hệ đào tạo cho người đã có 1 tấm bằng tương đương của ngành khác tại trường nhưng có mong muốn có thêm 1 tấm bằng của ngành y học cổ truyền. Thời gian theo học của hệ này sẽ kéo dài khoảng từ 1-3 năm

III. Các trường đại học đào tạo ngành y học cổ truyền 

 Vậy nên lựa chọn theo học tại trường đào tạo ngành y học cổ truyền nào. Dưới đây cùng tổng hợp một số ngôi trường đại học đào tạo ngành y học cổ truyền có danh tiếng tại nước ta.

 

  1. Đại học Y Hà Nội
  2. Đại học Y Thái Bình
  3. Đại học Y dược Cần Thơ
  4. Đại học Y dược TP. HCM
  5. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
  6. Đại học Y Dược – Đại học Huế

 

 Đây đều là những ngôi trường có tỉ lệ chọi khá cao với đầu vào xét tuyển cần nhiều các điều kiện và yêu cầu khắt khe cho sinh viên. 

 

IV. Gợi ý đơn vị đào tạo y học cổ truyền hệ chính quy dễ tuyển sinh đầu vào

 Hiện nay ngoài việc lựa chọn theo học hệ đại học với đầu vào xét tuyển khắt khe cũng như thời gian học kéo dài các thí sinh cũng có thể lựa chọn theo học ngành y học cổ truyền tại các trường đào tạo hệ cao đẳng chính quy uy tín. 

 

 Trường cao đẳng y tế Phú Thọ là ngôi người với bề dày lịch sử hơn 60 năm giảng dạy trong ngành y dược, trường đã đào tạo ra hàng vạn nhân lực chất lượng trong ngành y tế hiện nay. Nhà trường cũng đã nhận được nhiều huân huy chương của nhà nước nhờ những đóng góp to lớn ấy. Chính vì vậy trường luôn nhận được sự tin tưởng của các cán bộ trong ngành cũng như được các học sinh đăng ký theo học tại trường. 

Đối với ngành y học cổ truyền, trường có đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng cao với chuyên môn tốt giảng dạy và kèm cặp thực hành cho các sinh viên. Cơ sở vật chất thực hành chất lượng cao đảm bảo môi trường học tập chuyên nghiệp cho sinh viên của trường. 

 

 Các thí sinh và phụ huynh có nhu cầu đăng ký có thể nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Hoặc liên hệ với nhà trường qua các kênh online: 

– Website: http://dangky.cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

– Zalo chính thức: https://zalo.me/4006910759188665604  

– SĐT: 0210 3714 143

 

Trên đây là thông tin về ngành y học cổ truyền hiện nay, mong rằng qua bài viết này các em học sinh cũng như phụ huynh có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp.