CAO ĐẲNG Y TẾ PHÚ THỌ

PHU THO MEDICAL COLLEGE

Y học dự phòng là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành này

 Y học dự phòng là ngành gì? Chương trình đào tạo ngành y học dự phòng? Cơ hội làm việc cho ngành y học dự phòng? Đây một vài những câu hỏi trong rất nhiều các câu hỏi mà học sinh thường thắc mắc về ngành học y học dự phòng. Hiện nay y học dự phòng là một ngành đóng vai trò quan trọng trọng trong hệ thống y tế nước ta. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về ngành học này trong bài viết dưới đây. 

Y học dự phòng là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành này

I. Y học dự phòng là gì?

 Hiện nay y học ngày càng phát triển, có rất nhiều điều mà chúng ta chưa thấy rõ trong hiện tại nhưng hoàn toàn có thể dự đoán trước trong tương lai dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ. Cũng chính vì lẽ đó mà ngành y học dự phòng được ra đời. 

 Mục đích chính của ngành học này chính là ngăn ngừa bệnh tật trước cả khi chúng diễn ra. Tư tưởng chính phía sau của y học dự phòng tập chung vào các mục tiêu chính là : bảo vệ sức khỏe, duy trì sức khỏe cho cộng đồng và đảm bảo môi trường sống hạnh phúc, an toàn cho mọi người. Những nhân viên làm trong ngành này đều có sứ mệnh ngăn chặn các loại bệnh tật , tàn tật hoặc tử vong có thể diễn ra trên quy mô lớn trong cộng đồng. 

 Nghe có thể hơi khó hiểu với nhiều bạn trẻ nhưng thực chất ra đây là một ngành học được nhà nước khuyến thích theo học. Các bác sĩ chuyên khoa của ngành này sẽ hiểu biết rõ về thống kê dịch tễ học, thống kê sinh học cũng như có kiến thức kết hợp với kinh tế, y tế, xã hội và hành vi của con người. Từ đó sẽ đưa ra được những đánh giá về dịch vụ y tế, các quản lý và tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời đây cũng sẽ là đội ngũ nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh, mầm mống gây bệnh và các thương tích có thể xảy ra trong phân khúc dân số khác nhau.

 Về cơ bản có thể hiểu y học dự phòng là một nhánh thuộc y học liên ngành với việc tập trung vào nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng hay một nhóm người . Đây là ngành có phạm vi hoạt động rộng bao gồm nhiều yếu tố khác ngoài ngành y tế như xã hội, kinh tế, chính trị. 

II. Ngành y học dự phòng học những gì?

 Với chương trình đào tạo Bác sĩ y học dự phòng, bạn cần có được bằng Bác sĩ y khoa sau khi theo học tại các trường y chính quy với thời gian theo học khoảng 6 năm. Sau đó tiếp tục hoàn thành chương trình nội trú trong chuyên khoa y tế dự phòng 3 năm. Hoàn thành việc học và được cấp bằng Thạc sĩ Y tế Công Cộng khi đó bạn sẽ được công nhận là bác sĩ y học dự phòng. 

 Đối với các trường khác nhau chương trình đào tạo cũng sẽ có thể có thay đổi. Tuy nhiên về mặt bằng chung chương trình đào tạo của ngành này sẽ có những nội dung: 

– Quản lý y tế

– Chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân

– Thăm khám và chăm sóc 

– Tư vấn sức khỏe cá nhân

– Tư vấn sức khỏe cộng đồng

– Quy trình xét nghiệm

– Thu thập dữ liệu dịch tễ công cộng

– Phân tích dữ liệu

 Đây là một ngành học có độ khó cao, yêu cầu rất nhiều kiến thức lẫn bản lĩnh của người theo học. Vậy nên để theo học ngành này bạn cần phải có một số những tố chất nhất định:

– Quan tâm đến việc giúp đỡ sức khỏe cho cộng động hay cá nhân

– Mong muốn ngăn ngừa được bệnh tật trước cả khi chúng diễn ra

– Ý thức về xã hội tốt

– Nhận thức rõ ràng về các vấn đề sức khỏe

– Đam mê việc nghiên cứu sức khỏe

– Có y được, có lương tâm

– Tuân thủ luật pháp

 Thời gian theo học và làm việc để trở thành một bác sĩ y học dự phòng kéo dài khá lâu yêu cầu các học sinh cần có tính kiên trì và sức khỏe tốt để liên tục làm việc trong môi trường áp lực với cường độ cao. 

III. Cơ hội việc làm ngành y học dự phòng

 Thị trường cho nhân lực của ngành y học dự phòng hiện đang rất cao, đây là một ngành học khó và đòi hỏi cao vậy nên theo học ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

 Không chỉ các bệnh viện hay cơ sở y tế mà các tập đoàn lớn cũng rất cần nguồn nhân lực cho ngành này. Bạn có thể làm việc tại tất cả các hoạt động trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện, các cơ sở y tế  … Ngay cả khi nghỉ hưu nhân lực của ngành này vẫn được nhiều tập đoàn thuê để tư vấn, hay giảng dạy tại các trường đại học. 

 Mức lương của ngành này cũng được đánh giá là tốt, hơn nữa đây là ngành nhận được vô cùng nhiều sự kính trọng trong xã hội. Đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp ngành y học dự phòng có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám, văn phòng y tế, cơ sở y tế, cơ quan chính phủ hay phòng khám tư. 

IV. Cao đẳng Y tế Phú Thọ xét tuyển các chuyên ngành y dược hệ đào tạo chính quy

 Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ hiện đang tuyển sinh các hệ cao đẳng, trung cấp, liên thông với hình thức xét tuyển trên toàn quốc. Theo học tại trường học sinh sẽ nhận được vô cùng nhiều chính sách hấp dẫn:

  • Giảm mức học phí cao với những ngành học HOT nhất của trường: 70% Học Phí
  • Cam kết đầu ra 100% cho toàn bộ sinh viên trường
  • Thực tập sớm tại các bệnh viện lớn tuyến tỉnh nhà trường có liên kết
  • Học tại ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang hiện đại
  • Các tiện ích bể bơi, phòng gym, CLB….

 Tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ qua các kênh online chính thống của nhà trường : 

– Website: http://cyp.edu.vn/  

– Facebook: https://www.facebook.com/cyp.edu.vn/ 

 Trên đây là các thông tin về ngành y học dự phòng, chương trình đào tạo cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Trong ngành y tế, đây là một ngành học được đánh giá tương đối khó và cần rất nhiều nỗ lực và kiên trì để theo đuổi. Mong rằng nếu thực sự yêu thích bạn sẽ quyết tâm theo đuổi được ngành học này.